MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đến ngân hàng rút 3,5 tỷ đồng tiết kiệm nhưng chỉ nhận được 300 nghìn, cô gái bàng hoàng khi giao dịch viên nói: "Chuyện bình thường mà!"

18-05-2024 - 16:14 PM | Kinh tế số

Cô gái mất sạch tiền tiết kiệm vì hành động mà nhiều người mắc phải.

Đến ngân hàng rút 3,5 tỷ đồng tiết kiệm nhưng chỉ nhận được 300 nghìn, cô gái bàng hoàng khi giao dịch viên nói:

Một cô gái tên Duan sống ở Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết, năm 2021 cô gửi tiết kiệm 1 triệu NDT (khoảng 3,5 tỷ đồng), 1 năm sau cô đến ngân hàng rút tiền thì giao dịch viên thông báo chỉ còn 80 NDT (khoảng 300 nghìn đồng). 

Ngay khi cô hỏi số tiền của cô đi đâu mất rồi, giao dịch viên liền nói “Chị đã chuyển hết tiền đi rồi. Nhiều người giống chị đã chuyển tiền đi nhưng không nhớ vì quá bận rộn. Đây là chuyện bình thường mà!”.

Lúc này, công Duan nói không hề có chuyện đó, cô lập tức báo cảnh sát đến giải quyết. Cô trình bày với cảnh sát rằng, cô ấy và chồng đã cùng nhau làm việc chăm chỉ được vài năm. Họ mở một cửa hàng trái cây và công việc kinh doanh đang phát đạt. Họ có doanh thu rất lớn mỗi ngày và tích lũy được 1 triệu NDT.

Một ngày nọ vào năm 2021, cô đang bận rộn ở cửa hàng thì đột nhiên có một người đàn ông tự xưng là Li mặc đồng phục ngân hàng đến. Nghĩ rằng những người này là kẻ lừa đảo nên cô đã đánh anh ta. Nhưng anh ta lại nói với cô Duan rằng: "Này chị, chị đừng làm gì cả! Tôi là nhân viên ngân hàng nghiêm túc, ngân hàng của tôi đang tổ chức sự kiện ở đây!"

Nhân viên ngân hàng lấy thẻ làm việc của anh ta ra, sau đó nói rằng cô cần gửi tiết kiệm hay làm bất kỳ dịch vụ nào thì hãy liên hệ với anh ta. Sau đó, đúng lúc cô Duan muốn gửi tiết kiệm và đầu tư, cô đã liên hệ với người đàn ông này.

Khi nhận được điện thoại của cô Duan, người đàn ông này nhanh chóng giới thiệu với cô về dịch vụ gửi tiết kiệm với lãi suất cao. Nhân viên bán hàng cho biết, lãi suất thường chỉ khoảng 3%, nhưng anh sẽ giúp cô với mức lãi suất cao hơn, đồng thời anh sẽ giúp cô luân chuyển các khoản tiết kiệm để có tiền lãi cao nhất.

Cô có chút phấn khích khi nghe điều này. Vì đã được nhìn thẻ nhân viên ngân hàng qua một lần gặp mặt, cô liền tin tưởng người đàn ông này và quyết định gửi tiết kiệm và nhờ anh ta quản lý giúp. Tất cả giao dịch và nói chuyện giữa cô và người đàn ông tên Li đều qua ứng dụng chat QQ. Sau khi làm theo hướng dẫn của người Li, cô đã sử dụng phần mềm điều khiển từ xa để Li đăng nhập trên máy tính mở tài khoản và hướng dẫn cô sử dụng.

Sau đó, có nhận được thông tin mở tài khoản tiết kiệm và số tiền 1 triệu NDT mình đã chuyển vào. Nhưng trong suốt 1 năm cô không hề để ý tới, đến khi đến ngân hàng rút tiền mới phát hiện tiền đã biến mất.

Sau khi nhận được lời khai của cô Duan, cảnh sát Quảng Tây (Trung Quốc) làm việc với ngân hàng và phát hiện ra số tiền của cô đã được chuyển đi nửa năm trước.

Qua thông tin thu thập được, cảnh sát nhận định, việc cô Duan cho phép Li đăng nhập vào máy tính của mình từ xa đã giúp Li biết được thông tin đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng của cô. Chính sơ hở này khiến cô Duan đã mất đi khoản tiền tiết kiệm của mình.

Qua trường hợp của cô Li, cảnh sát đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không tin bất kỳ lời mời gọi gửi tiết kiệm hay đầu tư nào với lãi suất cao. Đồng thời, không nên công khai các thông tin cá nhân như: ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng... cho bất kỳ ai để tránh bị các đối tượng lợi dụng khai thác, sử dụng vào mục đích lừa đảo.

Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội và bảo mật tuyệt đối về thông tin của các tài khoản trên gồm: tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực (OTP) hoặc số thẻ tín dụng... Tuyệt đối không cung cấp cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mà chưa xác định được nguồn gốc.

Minh Tiến

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên