MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ Danh Khôi (NRC): Đã thực hiện 40% kế hoạch chào bán 100 triệu cổ phiếu dù thị giá chỉ 4.700 đồng/cp, bỏ ngỏ việc mua lại dự án Đại Nam

25-06-2024 - 16:05 PM | Doanh nghiệp

Kết thúc quý 1/2024, NRC ghi nhận doanh thu thuần đạt 5,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2,7 tỷ đồng – tăng gần 116% so với cùng kỳ năm 2023.

Chiều ngày 25/6/2024, CTCP Tập đoàn Danh Khôi (mã chứng khoán NRC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, thông qua kế hoạch doanh thu đạt 380 tỷ đồng - tăng 432% so với cùng kỳ năm ngoái. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự đạt 40 tỷ đồng, tăng hơn 336%.

Kết thúc quý 1/2024, NRC ghi nhận doanh thu thuần đạt 5,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2,7 tỷ đồng – tăng gần 116% so với cùng kỳ năm 2023.

M&A sẽ đóng vai trò then chốt trong kế hoạch 2024

Nhận định cho năm 2024, ban lãnh đạo NRC đánh giá kinh tế vĩ mô dự kiến sẽ phục hồi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Theo đó, Công ty sẽ tập trung điều chỉnh kế hoạch tài chính, tiếp tục tái cơ cấu danh mục đầu tư trong điều kiện mới. Đặc biệt, Công ty sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án và sản phẩm có triển vọng cao, mang lại dòng tiền nhanh và phù hợp với nhu cầu thực của số đông nhà đầu tư, khách hàng.

Công ty cũng sẽ tiếp tục triển khai đẩy mạnh việc khai thác các dự án sẵn có đồng thời mở rộng phạm vi hoạt động ra các địa bàn trọng yếu như Bình Dương, Phan Thiết, Khánh Hoà… nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Thống Nhất - Chủ tịch HĐQT, nhấn mạnh hoạt động M&A sẽ đóng vai trò then chốt trong kế hoạch triển khai của Công ty trong năm 2024. Công ty sẽ tập trung phát triển và tung ra thị trường các dòng sản phẩm thuộc đa dạng phân khúc, trọng điểm là dòng sản phẩm nhà phố hoàn thiện. Số sản phẩm này tập trung tại các thị trường bất động sản đầy hứa hẹn như Tp.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận), Quy Nhơn (Bình Định) ....

Phát hành 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp, tăng vốn lên 1.926 tỷ đồng

Để chuẩn bị nguồn lực cho kế hoạch trên, tại Đại hội lần này, NRC cũng thống nhất phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Cụ thể, NRC dự kiến chào bán 100 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cp cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 sau khi được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nếu thành công, NRC sẽ tăng vốn điều lệ từ 926 tỷ đồng lên đến 1.926 tỷ đồng. Theo ban lãnh đạo, đây là bước đi giúp Công ty có thêm nguồn lực nhằm mở rộng quy mô kinh doanh và nâng tầm nội lực tài chính trong dài hạn.

Với số tiền 1.000 tỷ đồng thu được, NRC dự kiến sử dụng:

+ Chi 520 tỷ đồng để thanh toán tiền nợ thuế, nợ trái phiếu và nợ tại ngân hàng BIDV.

+ Chi 375 tỷ đồng thanh toán tiền mua một phần dự án Khu dân cư Đại Nam và Khu dân cư tiểu thủ công nghiệp thương mại dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm. Việc triển khai 2 thương vụ này dự kiến sẽ được NRC triển khai trong quý 4/2024 và năm 2025.

+ Chi 105 tỷ đồng còn lại bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Thảo luận tại Đại hội

1. Đánh giá về mức độ thành công của phương án phát hành?

CEO Nguyễn Huy Cường: Việc phát hành riêng lẻ đợt này thật ra HĐQT, ban điều hành đã có kế hoạch trước 12 tháng và chuẩn bị rất kỹ. Đến thời điểm hiện tại thì chúng tôi rất tự tin cho đợt phát hành này.

2. Giá phát hành cao gấp đôi thì hiện đã có bao nhiêu nhà đầu tư đăng ký mua?

Dù chưa thể tiết lộ cụ thể danh sách các nhà đầu tư tham gia, nhưng tôi cũng xin chia sẻ là hiện Công ty đã thực hiện được hơn 40% kế hoạch chào bán.

Ông Hồ Đức Toàn – Giám đốc Tài chính - bổ sung: Phương án này bản thân HĐQT đã đánh giá rất kỹ lưỡng, khi thực hiện phương án phát hành riêng lẻ thì sẽ có câu chuyện pha loãng. Cho nên, HĐQT đã trao đổi với nhóm cổ đông lớn tại Công ty và thống nhất tỷ lệ pha loãng để chào đón thêm nhà đầu tư mới đồng hành với Công ty.

Dù thị giá hiện vào khoảng 4.700 đồng/cp, song giá trị sổ sách trên 1 cổ phiếu tính đến cuối năm 2023 là 14.000 đồng/cp. Chưa kể, theo BCTC tính đến 31/3/2024, lãi chưa phân phối của Công ty còn 181 tỷ đồng. Ban điều hành tin tưởng nhà đầu tư sẽ đánh giá đúng giá trị của NRC để tham gia đợt phát hành.

3. Tôi thấy kế hoạch năm 2024 tăng trưởng khá cao, liệu Công ty có đạt được mục tiêu doanh thu lợi nhuận không? Công ty có những kế hoạch triển khai cụ thể gì?

CEO Nguyễn Huy Cường: Chúng ta thấy được kết quả năm 2023 khá khiêm tốn so với kế hoạch đề ra. Nên mức độ tăng trưởng năm 2024 cao hơn so với nền thấp 2023, thực tế con số này là khả thi.

Về chiến lược thì NRC sẽ tiếp tục thực hiện các chiến lược đã đề ra trước đó. Sau khi chủ động tài chính, NRC cũng nắm bắt cơ hội để kinh doanh thêm sản phẩm mới như đất nền, dự án đô thị.

Đặc biệt, năm nay NRC cũng hợp tác đầu tư tại dự án Astral City, nên ban điều hành tự tin với kế hoạch đề ra.

4. Chia sẻ lý do mua một phần dự án Đại Nam?

Tới thời điểm này Công ty chưa thể chính thức trả lời xác nhận với cổ đông được. Ban điều hành cũng đang tìm. kiếm các dự án phù hợp với chiến lược Công ty, nên sẽ có những dự án tốt hơn và Công ty sẽ thông tin khi hoàn tất thủ tục đàm phán.

Khu dân cư Đại Nam do Công ty TNHH MTV Tân Khai (ông Huỳnh Uy Dũng - đại gia Dũng "lò vôi" làm Chủ tịch HĐQT) làm chủ đầu tư, nằm ngay mặt tiền quốc lộ 13 (tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Khu dân cư Đại Nam có tổng diện tích hơn 96 ha với 2.459 căn nhà phố và biệt thự, 4 trường mẫu giáo, 1 trường THPT, quy mô khoảng 12.000 dân.

Tri Túc

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên