MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ Minh Phú: 5 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu tăng 25,7% so với cùng kỳ, năm 2022 chắc chắn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận

25-06-2022 - 18:54 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Minh Phú: 5 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu tăng 25,7% so với cùng kỳ, năm 2022 chắc chắn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận

"Về giá cổ phiếu, tôi khẳng định 100.000 đồng/cp vẫn thấp, vì Công ty có 1.200 ha đất vùng nuôi, có lúc mua 10.000 đồng/m2, 20.000 đồng, 40.000 đồng/m2. Nếu chỉ tính riêng tiền đất, giá trị MPC phải tăng gấp 10 - 20 lần", đại diện Minh Phú (MPC) cho hay.

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, thông qua kế hoạch doanh thu 18.963 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.266,5 tỷ đồng, tăng mạnh đến 93% so với năm 2021.

Theo Tổng Giám đốc là ông Lê Văn Quang, 2022 cũng là năm MPC thực hiện kế hoạch 5 năm, với tầm nhìn phát triển chuỗi giá trị tôm hướng đến kinh tế tuần hoàn, giữ vững thị trường xuất khẩu hiện có cũng như không ngừng mở rộng thị trường xuất khẩu mới.

Về thị trường xuất khẩu, năm 2021 Mỹ chiếm 24,7% tổng kim ngạch xuất khẩu Công ty, kế đến là Nhật Bản với 19,52% tổng kim ngạch; EU chiếm 11,42% và Canada chiếm 10,35%... Sang năm 2022, ước 5 tháng qua thị phần tiêu thụ có phần thay đổi. Trong đó, Nhật Bản chiếm 23,02% tổng kim ngạch xuất khẩu; ÚC và New Zealand chiếm 17,23% tổng kim ngạch xuất khẩu; EU chiếm 15,9% tổng Kim ngạch xuất khẩu; Mỹ chiếm 15,41% tổng kim ngạch xuất khẩu; Canada chiếm 14,91% tổng kim ngạch xuất khẩu…

Thông tin đáng chú ý khác tại Đại hội, MPC sẽ phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 1:1, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận thêm 1 cổ phiếu mới. Nếu tính sau khi điều chỉnh mua lại cổ phiếu quỹ từ nhân viên, vốn điều lệ Công ty sau phát hành sẽ tăng từ 1.999,4 tỷ đồng lên 3.998,9 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến trong năm 2022 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt.

Đồng thời, Công ty cũng thông qua kế hoạch miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Nagoya Yutaka và ông Tsukahara Keiichi và đồng thời đề cử bổ sung hai thành viên thay thế là ông Sasaki Takahiro và ông Hamaya Harutoshi, đại diện cho nhóm cổ đông MPM Investments Pte. Ltd sở hữu 70,2 triệu cổ phiếu, chiếm 35,1% vốn điều lệ.

Được biết, ông Hamaya Harutoshi sinh năm 1967, quốc tịch Nhật Bản, trình độ Cử nhân Nông Nghiệp, Đại học Hokkaido. Ông Sasaki Takahiro sinh năm 1969, quốc tịch Nhật Bản.

ĐHCĐ Minh Phú: 5 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu tăng 25,7% so với cùng kỳ, năm 2022 chắc chắn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ MPC diễn ra ngày 24/6/2022.

Thảo luận tại Đại hội:

1. Xin Công ty cho biết tình hình kinh doanh hiện nay và khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2022?

Ông Lê Văn Quang: 5 tháng đầu năm qua tương đối thuận lợi, dự báo càng về cuối năm sẽ khó khăn do tình hình thời tiết mưa nhiều, mưa sớm, bà con thu hoạch sớm. Chưa kể, năm nay phát sinh nhiều dịch bệnh, nuôi tôm thành công kém hơn và lạm phát cao cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Năm 2022, MPC có nhiều thuận lợi như vùng nuôi ở Lộc An đã chấn chỉnh lại, cải tiến bộ máy, nên việc nuôi tôm dự đạt kết quả tương đối tốt. Ngoài ra, Minh Phú Kiên Giang đã đầu tư hệ thống nước biển hơn 2 năm, dự kiến tháng 9 sẽ xong sau khi giải quyết được khó khăn về thủ tục.

Về con giống, Công ty quyết tâm nâng cấp và đầu tháng 7 sẽ đưa vào hoạt động. Với những luận điểm trên, năm 2022 Công ty chắc chắn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận. Tính riêng 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tăng 25,7% so với cùng kỳ. Dù vậy, điểm tiêu cực là thị trường Mỹ có nhiều khó khăn.

2. Chia sẻ về các vùng nuôi tôm và khả năng tự chủ vùng nguyên liệu?

Ông Quang: Công ty hiện có vùng Nuôi Lộc An 300 ha, Kiên Giang 900 ha. Với 1.200 ha đất vùng nuôi, khả năng cung cấp nguyên liệu cho MPC cũng chỉ chiếm 10% vì không tự chủ vùng nguyên liệu. Do đó, Công ty đang liên kết cũng  như giúp đỡ người nuôi tôm thành công.

Thực tế, việc quản lý nuôi tôm không đơn giản, và người dân nuôi tôm tốt hơn chúng ta tự nuôi. Đối với người nuôi tôm, tôm là máu thịt của họ nên tỷ lệ nuôi tôm thành công cao hơn. Nên chủ trương Công ty không tự nuôi để chủ động nguyên liệu mà giúp người dân nuôi thành công với giá thành thấp, để mua với giá thấp và đủ nguyên liệu cho MPC.

3. Công ty giống MPC có ý định bán ra bên ngoài không?

Ông Quang: Công ty này đang cung cấp cho Minh Phú và có cả bán ra bên ngoài, chủ trương của Công ty làm sao sản xuất ra con giống chất lượng cao, giá thành thấp, tỷ lệ sống trên 90% trở lên.

Ngoài ra, muốn có con giống tốt phải có nguồn thức ăn tốt cho tôm bố mẹ, MPC hiện đã đầu tư và hợp tác với đối tác để có con dời, con dời cung cấp cho tôm bố mẹ.

Muốn có con giống tốt còn phải có nguồn thức ăn cho tôm ấu trùng. Trong đó, tảo khuê giúp tôm lớn nhanh, luộc lên màu đẹp. Và ao tôm nào có màu trà, ao đó chắc chắn thành công. Như vậy, MPC cũng sẽ sản xuất tảo khuê để cung cấp cho tôm giống để tăng chất lượng con giống.

Thực tế ở Việt Nam, sản xuất con giống sạch nhưng lại mang thả vào môi trường nhiễm bệnh vẫn rất khó sống. Chính vì vậy chúng ta cần thay đổi, đối với mô hình nuôi tôm rừng, tôm bán thâm canh phải làm sao xử lý nước hết bệnh được. Và MPC sẽ gia hoá tôm bố mẹ, kháng bệnh, thích nghi để cung cấp con giống làm sao mà con giống đó khi thả vào môi trường sống.

4. Vì sao ĐHĐCĐ tổ chức trễ so với các doanh nghiệp niêm yết khác?

Ông Quang: Do chúng ta có công ty bán hàng và phân phối bên Mỹ. Và Công ty này thường báo cáo chậm, nên Công ty chưa thể tổ chức ĐHĐCĐ được. Trong khi người ta là đối tác, bán hàng cho mình nên không thể không báo cáo được.

Hiện, MPC cũng đang đề nghị chuyển sang công ty liên kết thì không phải chờ báo cáo.

5. Tiến độ Nhà máy Khánh An hiện tới đâu?

Ông Quang: Nhà máy khánh An, Công ty đã xây dựng và lợi nhuận sẽ cao. Hiện, tiến độ chậm do dịch cũng cuộc chiến tranh Nga – Ukraine dẫn tới giá vật tư tăng lên.

Ngoài ra, tiến độ nhà máy chậm còn do luật đầu tư, thông tư thay đổi. Trước đây Công ty đầu tư và hoàn thành giấy phép sau. Tuy nhiên, luật đầu tư thay đổi, các giấy phép phải hoàn thành mới đầu tư. Chính vì vậy, tiến độ dự án bị chậm.

Được biết, Nhà máy Khánh An có công suất thiết kế 19.000 tấn/năm, diện tích 29.800 m2, tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng và nhà máy xử lý nước thải tập trung, công suất 2.700 m3/ngày đêm, tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

6. Vì sao giá cổ phiếu MPC kém hơn các cổ phiếu thuỷ sản?

Thực ra cổ phiếu Minh Phú không có thanh khoản, các thành viên Minh Phú nắm hết, chỉ có 7% bên ngoài.

Về kinh doanh, Công ty vướng vùng nuôi lớn, và đang xây dựng nuôi theo nước biển, hệ thống vùng nuôi đầu tư chậm. Trong đó, nếu đúng dự tính ban đầu thì hệ thống nước biển Kiên Giang phải xong cách đây 1 năm. Do đó, MPC chủ trương đầu tư vùng nuôi và con giống để có kết quả kinh doanh tốt.

Về giá cổ phiếu, tôi khẳng định 100.000 đồng/cp vẫn thấp, vì Công ty có 1.200 ha đất vùng nuôi, có lúc mua 10.000 đồng/m2, 20.000 đồng, 40.000 đồng/m2. Nếu chỉ tính riêng tiền đất, giá trị MPC phải tăng gấp 10 - 20 lần.

ĐHCĐ Minh Phú: 5 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu tăng 25,7% so với cùng kỳ, năm 2022 chắc chắn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận - Ảnh 2.

7. MPC có kế hoạch chuyển sàn không?

Ông Quang: Công ty chưa thảo luận và chưa có kế hoạch chuyển sàn.

8. Thời điểm chia cổ tức năm 2021?

Ông Quang: Sau Đại hội, Công ty sẽ làm các thủ tục và chia cổ tức cho cổ đông năm 2021 và nhanh nhất có thể.

9. Nguyên liệu đầu vào có cung cấp đủ đảm bảo xuất khẩu?

Ông Quang: Công ty đủ nguyên liệu cho các nhà máy, các nhà máy đang sản xuất dưới công suất do thiếu công nhân. Công ty đang làm theo lượng công nhân có, tuyển công nhân rất khó.

10. Tại sao thị trường Mỹ giảm tỷ trọng?

Ông Quang: Thuế có mấy phần trăm nhưng chi phí ở Mỹ tăng nhiều dẫn đến lợi nhuận thấp. Chủ trương Công ty không cần tập trung vào thị trường không có lợi nhuận. Thay thế, ở đâu có lợi nhuận cao, Công ty sẽ tập trung.

https://cafef.vn/dhcd-minh-phu-5-thang-dau-nam-gia-tri-xuat-khau-tang-257-so-voi-cung-ky-nam-2022-chac-chan-hoan-thanh-ke-hoach-loi-nhuan-20220625132006004.chn

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên