MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ Ngân hàng Bản Việt: Dự kiến lợi nhuận năm 2022 tăng 44%, tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh bán lẻ

08-04-2022 - 17:21 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ Ngân hàng Bản Việt: Dự kiến lợi nhuận năm 2022 tăng 44%, tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh bán lẻ

Ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 15%, tùy thuộc vào sự chấp thuận của NHNN.

Chiều 8/4, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Vietcapital Bank - mã chứng khoán BVB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022.

Báo cáo tại đại hội, ông Ngô Quang Trung - Tổng Giám Đốc nhấn mạnh, mặc dù năm 2021 chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi đại dịch Covid-19, bên cạnh những áp lực về tiết giảm chi phí, sự cạnh tranh trong hoạt động chuyển đổi số của các ngân hàng, Ngân hàng Bản Việt đã chuẩn bị tốt kịch bản ứng phó cùng kế hoạch kinh doanh linh hoạt, thích ứng từng thời kỳ, đặc biệt tập trung vào quản lý rủi ro, chính vì vậy các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng ngân hàng đã hoàn thành đúng như kế hoạch.

Tính đến thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của Ngân hàng Bản Việt đạt 76.500 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2020. Huy động vốn từ các tổ chức kinh tế và dân cư đạt gần 56 ngàn tỷ, dư nợ tín dụng đạt hơn 46 ngàn tỷ, tăng lần lượt 20% và gần 16% so với 2020. Lợi nhuận đạt 311 tỷ, vượt 7% so với kế hoạch.

Năm 2021, bám sát định hướng "tăng trưởng - bền vững - chất lượng", công tác quản trị rủi ro được ngân hàng chú trọng đặc biệt để phù hợp với bối cảnh Covid-19 và "bình thường mới" thông qua việc áp dùng hàng loạt các chính sách rủi ro tín dụng, triển khai triệt để các thông tư về cơ cấu nợ của Ngân Hàng Nhà Nước ban hành, đồng hành cùng khách hàng bằng các biện pháp linh động như hỗ trợ lãi suất, miễn giảm phí,…Bên cạnh đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, nhưng Bản Việt cũng đã cố gắng đẩy mạnh hiệu quả hoạt động xử lý, thu hồi nợ. Cuối năm, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng là 2,5%.

Về hoạt động ngân hàng số, Ngân hàng Bản Việt tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan khi được đánh giá là một trong ba ngân hàng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ để thích nghi. Việc ngân hàng số Digimi ra đời 7/2021 với hàng loạt các tính năng tiện ích, ngay vào thời điểm giãn cách để phục vụ kịp thời khách hàng là một minh chứng rõ nét cho những sự phát triển này. Theo đó, số lượng khách hàng trên kênh số tăng trưởng gấp đôi so với 2020.

2022 sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán lẻ và tăng tốc chuyển đổi số

Đón đầu sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, Ngân hàng Bản Việt chủ trương tăng tốc để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán lẻ, bù đắp thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và đảm bảo sự tăng trưởng theo mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, Ngân hàng vẫn bám sát định hướng "tăng trưởng với quan điểm thận trọng".

Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám Đốc đã trình thông qua tại đại hội phương án kinh doanh 2022, tập trung vào các nội dung chính: (i) Tiếp tục linh hoạt xây dựng khẩu vị rủi ro để đồng hành cùng khách hàng và tăng trưởng tín dụng bền vững, (ii) Dịch chuyển sang bán lẻ nhanh hơn nữa và giảm thiểu rủi ro, (iii) Nâng tỷ trọng doanh số từ kênh ngân hàng số, (iv) Tiếp tục mở rộng mạng lưới tới quy mô phù hợp với định hướng phát triển trong thời gian tới.

Các cổ đông đã đồng thuận cùng với kế hoạch tài chính năm 2022, cụ thể: Tổng tài sản tăng 27%, đạt 97 ngàn tỷ; huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư hơn 71 ngàn tỷ, tăng 28%; dư nợ cấp tín dụng đạt hơn 53 ngàn tỷ, tăng 15% (tốc độ tăng trưởng tín dụng phụ thuộc vào sự chấp thuận của NHNN); lợi nhuận trước thuế đạt 450 tỷ, tăng 44%.

Trong năm 2022, kế hoạch phát triển mạng lưới của ngân hàng tăng thêm 15 điểm giao dịch, nâng tổng số lên 131 đơn vị trên toàn hệ thống.

Hoạt động ngân hàng số cũng tiếp tục được đẩy mạnh với mục tiêu trở thành kênh trọng yếu thay thế kênh truyền thống đối với dịch vụ tài chính nhỏ lẻ. Các sản phẩm, tiện ích tối ưu nhất sẽ được đưa đến khách hàng trong năm 2022 như vay tiêu dùng, đầu tư, bảo hiểm,… trên ngân hàng số Digimi hay kios giao dịch tự động Digimi+,…

Gia tăng lợi ích cổ đông

Tại đại hội, các cổ đông cũng đã thông qua tờ trình triển khai phương án tăng vốn mà trước đó đã được thông qua bằng văn bản theo Nghị quyết số 03/2021/NQ-ĐHĐCĐ ngày 21/12/2021. Số vốn điều lệ tăng là 1.618 tỷ, nâng tổng số vốn điều lệ của ngân hàng lên hơn 5.298 tỷ đồng, nhằm gia tăng tiềm lực tài chính và phục vụ cho chiến lược phát triển trung và dài hạn của ngân hàng.

Sau gần 2 năm gia nhập sàn chứng khoán UPCoM, cổ phiếu BVB được đánh giá là có tính thanh khoản tốt trên thị trường. Khối lượng giao dịch trung bình và giá trị giao dịch trung bình trong 6 tháng gần đây lần lượt đứng Top 5, Top 3 trên sàn UPCoM và Top 13 các ngân hàng niêm yết.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám Đốc NHNN Chi nhánh TPHCM đã ghi nhận mức độ tăng trưởng tích cực của Ngân hàng Bản Việt, những nỗ lực của Ngân hàng trong quá trình đồng hành cùng khách hàng bị tác động của dịch bệnh Covid-19 và quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ theo định hướng của NHNN.

Theo Ông Nguyễn Văn Dũng, năm 2022 kinh tế vĩ mô và ngành Ngân hàng có nhiều thách thức do bối cảnh trong và ngoài nước. Do đó, Ngân hàng cần đặc biệt chú trọng vừa tiếp tục tăng trưởng nhanh quy mô như gần đây, nhưng vẫn giám sát chặt chẽ chất lượng tín dụng và thực hiện các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ và NHNN đã chỉ đạo. Bên cạnh đó, lĩnh vực ngân hàng số là lĩnh vực mới, cần tiếp tục đẩy mạnh, nhưng song song với đó Ngân hàng cũng chú ý đồng thời triển khai các biện pháp tăng cường quản lý rủi ro trong lĩnh vực mới này.


https://cafef.vn/dhcd-ngan-hang-ban-viet-du-kien-loi-nhuan-nam-2022-tang-44-tiep-tuc-day-manh-kinh-doanh-ban-le-20220408172105246.chn

Thanh Bình

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên