MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ Petrolimex: Quý II ước lãi 350 tỷ đồng, công ty nhiên liệu bay vẫn lỗ

Sáng nay Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020. Năm nay Petrolimex tổ chức đại hội cổ đông theo phương thức trực tuyến.

Kế hoạch kinh doanh 2020: Lợi nhuận 1.570 tỷ

Ông Phạm Đức Thắng, Tổng giá đốc, thành viên HĐQT chia sẻ về kế hoạch kinh doanh 2020 của Tập đoàn. 

Năm 2020, (i) sự xuất hiện và lan rộng của dịch bệnh Covid – 19 trên phạm vi toàn thế giới khiến nhu cầu tiêu thụ dầu sụt giảm mạnh do các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại của các nước; (ii) việc dư thừa nguồn cung dầu mỏ dẫn đến lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu thô WTI giao dịch xuống mức âm -37.63 USD/thùng vào ngày 20/4/2020 đối với hợp đồng kỳ hạn kết thúc vào tháng 5/2020; (iii) Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến thương mại toàn cầu bị suy giảm…

Thị trường xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục được vận hành theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, mức độ cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt. Cùng với đó, nguồn cung trong nước đi vào ổn định sẽ tác động mạnh đến thị trường xăng dầu trong nước và 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu của Petrolimex ở nước ngoài là PLS và PLL vào năm 2020.

Từ ngày 01/01/2020, việc sử dụng nhiên liệu hàng hải mới theo quy định của Tổ chức Hàng hải thế giới (IMO) sẽ khiến giá của nhiên liệu mới được thay thế dự kiến tăng 50% so với giá nhiên liệu cũ, làm chi phí vận tải đường biển năm 2020 tăng mạnh so với năm 2019 (khoảng 300 tỷ đồng). 

ĐHCĐ Petrolimex: Quý II ước lãi 350 tỷ đồng, công ty nhiên liệu bay vẫn lỗ - Ảnh 1.

Trên cơ sở đó, Petrolimex đặt kế hoạch sản lượng xăng dầu xuất bán 11,47 triệu m3,tấn, bằng 83% thực hiện năm 2019, doanh thu hợp nhất đạt 122.000 tỷ, bằng 64% thực hiện 2019, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 1.570 tỷ đồng, bằng 28% thực hiện 2019. Cổ tức dự kiến 12%. 

ĐHCĐ Petrolimex: Quý II ước lãi 350 tỷ đồng, công ty nhiên liệu bay vẫn lỗ - Ảnh 2.

Các chỉ tiêu kế hoạch nêu trên được tính toán dựa trên kịch bản dịch Covid – 19 được khống chế cuối Quý II/2020, giá thành phẩm các mặt hàng xăng dầu 6 tháng cuối năm được dự báo ở mức: Xăng 42 USD/thùng, Do 47 USD/thùng, Ko 44 USD/thùng; Fo 250 USD/tấn.

Năm 2020, tập đoàn tập trung vào các vấn đề lớn như khẩn trương triển khai thực hiện các công việc của Dự án LNG hợp tác với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thành công tác đầu tư Trung tâm điện lực Mỹ Giang để tiến hành vận hành thử nghiệm không tải vào quý IV năm 2025.

Xây dựng phương án, lộ trình báo cáo Chủ sở hữu phê duyệt để tổ chức thực hiện giảm vốn Nhà nước xuống 51%; Giảm tỷ lệ vốn sở hữu của Tập đoàn tại Pjico xuống còn 35,1%; Thực hiện sáp nhập thành công PGBank và HDBank; Triển khai thực hiện kế hoạch thoái vốn đối với các khoản đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên theo quy định của Chính phủ.

Phát biểu tại đại hội đồng cổ đông của Petrolimex, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước Hồ Sỹ Hùng đánh giá rất cao và hoan nghênh việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông trực tuyến của Petrolimex trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 hiện nay, đây là phương thức vừa mang tính thí điểm trong khuôn khổ luật định để có kinh nghiệm trong những lần tổ chức khác, vừa mang tính thực tiễn khách quan nhằm tiết kiệm chi phí trong khâu tổ chức thực hiện Đại hội.

Sau hơn 8 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, kết quả SXKD của Tập đoàn luôn đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, năm 2020, đại dịch COVID-19 đã làm ngưng trệ, gián đoạn rất nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó có Petrolimex. Do đó, việc điều chỉnh các chỉ tiêu về kế hoạch SXKD năm 2020 so với kết quả thực hiện năm 2019 là cần thiết. Ủy ban sẽ đồng hành, hỗ trợ với Petrolimex trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ SXKD và đầu tư phát triển năm 2020.

ĐHCĐ Petrolimex: Quý II ước lãi 350 tỷ đồng, công ty nhiên liệu bay vẫn lỗ - Ảnh 3.

Thảo luận:

Lộ trình giảm vốn nhà nước và kế hoạch bán cổ phiếu quỹ của Tập đoàn?

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT: Tỷ lệ Nhà nước giảm từ 76% xuống 51% lộ trình đang được Chính phủ xem xét quyết định, sau khi có phương án từ Chính phủ và Uỷ ban quản lý vốn nhà nước thì tập đoàn mới xây lộ trình. 

Về việc bán cổ phiếu quỹ, hiện nay, Tập đoàn đang triển khai bán 15 triệu cổ phiếu quỹ trên thị trường để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, phát triển của PLX, đồng thời qua đó tăng tỷ lệ free-float lên 10%, nâng tính thanh khoản cho cổ phiếu PLX trên thị trường chứng khoán. Sau đợt bán này Tập đoàn còn khoảng 88 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương khoảng 6,8% vốn điều lệ. Rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm và đặt vấn đề về việc tham gia mua số cổ phiếu quỹ này của PLX, trong đó có đối tác chiến lược JXTG. Hiện nay, JXTG đang xem xét để có thể nâng tối đa tỷ lệ sở hữu tại PLX theo quy định của pháp luật và cam kết của nhà đầu tư chiến lược.

Kết quả kinh doanh quý II?

Ông Trần Ngọc Năm, Phó TGĐ phụ trách kinh doanh: Hoạt động kinh doanh xăng dầu bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trong quý II diễn biến giá xăng dầu tăng trở lại tuy nhiên tốc độ tăng của quý II so với sự giảm giá đột ngột của quý I vẫn chưa cân bằng. Petrolimex có lợi thế tồn kho. Hiện tại chưa kết thúc tháng 6 nên kết quả là dự báo, ước lãi 350 tỷ đồng (quý 1 lỗ 570 tỷ), tổng 6 tháng Petrolimex vẫn lỗ về hoạt động kinh doanh xăng dầu, mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt chỉ tiêu kế hoạch trình đại hội cổ đông là 1.570 tỷ. Đây là mục tiêu tối thiểu.

Việc khai thác giá trị gia tăng tại các cửa hàng xăng dầu Petrolimex? Tại sao bán cổ phiếu quỹ khi thị trường không thuận lợi?

HĐQT đã thành lập Ban Khai thác giá trị gia tăng để khai thác trên hệ thống cửa hàng.

Hiện Tập đoàn đã hoàn tất việc phân loại các cửa hàng xăng dầu trong hệ thống của Petrolimex theo các tiêu chí khác nhau về vị trí, quy mô, khả năng tiếp cận khách hàng,….. Trên cơ sở đó sẽ lựa chọn các đối tác phù hợp để cùng nghiên cứu phát triển dịch vụ gia tăng tại CHXD như: rửa xe, bảo dưỡng xe, cửa hàng tiện ích, trạm dừng nghỉ, đồ ăn nhanh..... Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ triển khai của dự án cũng bị ảnh hưởng và chậm lại do các đối tác, chuyên gia nước ngoài không thể sang Việt Nam để trao đổi, làm việc. Trong thời gian tới, khi điều kiện giao thương, đi lại trở lại bình thường, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tiến độ dự án này và sớm triển khai áp dụng thí điểm tại một số địa bàn, thành phố lớn. Sau đó trên cơ sở đánh giá, phân tích hiệu quả đạt được, sẽ áp dụng trên phạm vi toàn hệ thống.

Chủ tịch Phạm Văn Thanh: Tập đoàn bán cổ phiếu quỹ cho nhu cầu đầu tư vốn đầu tư phát triển, tăng freefoat và tăng thanh khoản cho PLX. Chúng tôi tự tin có nhiều NĐT trong nước và nước ngoài quan tâm, và chúng tôi tự tin vào việc bán cổ phiếu quỹ thành công.

Việc thoái vốn? Tập đoàn có tự tin hoàn thành kế hoạch?

TGĐ Phạm Đức Thắng: PLX đang nhận được chỉ đạo của Uỷ ban quản lý vốn giảm vốn tại PLX từ 75% xuống 51% nhưng vẫn đang chờ chỉ đạo từ Uỷ ban và Chính phủ.

Kế hoạch lợi nhuận 1.570 tỷ, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu là 1 trong 15 lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất của PLX, 6 tháng còn lại chưa đánh giá được diễn biến giá dầu trên thế giới, chúng tôi xây dựng kịch bản dịch tại VN kết thúc vào tháng 6/2020 và tác động giá dầu được đánh giá bởi 40 nhà đầu tư (mua thông tin qua Reuters), chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, sử dụng hệ sinh thái Petrolimex để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Nếu không đúng như chúng ta dự báo theo tình hình khách quan thì có thể ảnh hưởng kết quả này.

Về tình hình sáp nhập HDBank, PGBank?

Ông Trần Ngọc Năm, Phó TGĐ phụ trách kinh doanh: HDBank và PGBank được chấp thuận về mặt nguyên tắc của NHNN cách đây 2 năm, việc sáp nhập vẫn gặp nhiều khó khăn vì phụ thuộc vào quyết định của NHNN. Về phía PLX chúng tôi đã trao đổi với HDBank về thời gian dự kiến bao giờ sáp nhập được, nếu 2 ngân hàng khó có thể thực hiện thì PLX vẫn phải thoái vốn ngoài ngành kinh doanh xăng dầu.

Về kết quả kinh doanh các đơn vị thành viên, kinh doanh 6 tháng khó khăn, nhận định của chúng tôi về mặt hàng xăng dầu có lẽ khởi sắc hơn. Các đơn vị thành viên của PLX hoạt động tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, phù hợp với sự mở cửa và hoạt động của các DN trong nước. Quý 1 Petrolimex lỗ cao nhưng cuối năm có sự cải thiện.

Tập đoàn hiện đang xây dựng phương án thoái vốn tại PJICO để giảm tỷ lệ nắm giữ trong lĩnh vực bảo hiểm theo đúng theo các quy định pháp luật và đảm bảo lợi ích tối ưu cho PLX. Dự kiến triển khai trong năm 2020.

Kết quả kinh doanh các công ty con?

Do ảnh hưởng chung của dịch Covid, các mảng kinh doanh ngoài Xăng dầu của Tập đoàn cũng gặp nhiều khó khăn, trong đó một lợi nhuận tại một số công ty cụ thể như sau:

- PLC lợi nhuận ước đạt 77 tỷ đồng bằng 56% KH và 70% cùng kỳ năm 2019.

- PGT lợi nhuận ước đạt 111,5 tỷ đồng bằng 64% KH và 128% cùng kỳ năm 2019. Trong đó năm 2020 có thu nhập từ bán tàu là 57 tỷ đồng.

- PGC do chịu thêm ảnh hưởng từ NĐ100 nên lợi nhuận ước đạt 46,3 tỷ đồng bằng 33% KH và 47% cùng kỳ năm 2019.

- PA dự kiến không có lợi nhuận trong 6 tháng, lỗ tập trung trong Q2/2020 do vận tải hàng không chưa phục hồi dẫn đến sản lượng giảm sút, hàng tồn kho không tiêu thụ được phải trích lập dự phòng trong kỳ 6 tháng.

- Lợi nhuận trước thuế của Pjico ước đạt 100 tỷ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch và tương đương với kết quả cùng kỳ năm 2019.

- Lợi nhuận trước thuế của PG Bank ước đạt 104 tỷ đồng, bằng 55% kế hoạch và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019.

(tiếp tục cập nhật..)


Châu Cao

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên