MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ PNJ: Sức mua co hẹp nhưng chúng tôi vẫn sẽ tấn công thay vì phòng thủ

28-04-2023 - 13:57 PM | Doanh nghiệp

"Nhìn chung, thời gian tới chúng tôi dù có phát triển mảng kinh doanh mới, cụ thể là các ngành hàng về làm đẹp, song chúng tôi không có ý định đi quá xa", CEO nhấn mạnh.

ĐHCĐ PNJ: Sức mua co hẹp nhưng chúng tôi vẫn sẽ tấn công thay vì phòng thủ - Ảnh 1.

Sáng ngày 27/4/2023, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023, thông qua mục tiêu doanh thu 35.598 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.937 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 5% và 7% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Công ty dự kiến chi trả cổ tức năm 2023 theo tỷ lệ 20%.

Trong phương hướng hoạt động năm 2023, PNJ trình lên hai phương án thưởng tiền mặt cho HĐQT và lãnh đạo chủ chốt . Cụ thể, (i) nếu lợi nhuận sau thuế năm 2023 đạt 1.811 tỷ đồng (mức lãi của năm 2022) trở lên, công ty sẽ thưởng cho HĐQT và lãnh đạo chủ chốt 35 tỷ đồng; (ii) nếu lợi nhuận sau thuế đạt 1.937 tỷ đồng trở lên (vượt kế hoạch đề ra) thì HĐQT và lãnh đạo chủ chốt sẽ nhận thưởng 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty cũng xây dựng phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp phụ thuộc vào lợi nhuận sau thuế năm 2023. Trong đó,

+ Nếu lợi nhuận sau thuế nhỏ hơn 1.811 tỷ đồng, công ty sẽ không phát hành ESOP.

+ Nếu lợi nhuận sau thuế từ 1.811 tỷ đồng tới dưới 1.937 tỷ đồng, PNJ sẽ phát hành ESOP với tỷ lệ 1% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành.

+ Nếu lợi nhuận sau thuế từ 1.937 tỷ đồng trở lên (vượt kế hoạch), công ty dự kiến phát hành ESOP với tỷ lệ 1,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành.

Cổ phiếu ESOP mới phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành.

Năm 2022, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 33.876 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.807 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 73% và 76% so với năm 2021. Với kết quả này, cổ đông Công ty thông qua việc chi trả cổ tức theo tỷ lệ 20% bằng tiền mặt. Công ty đã tạm ứng cổ tức lần 1 với tỷ lệ 6%, dự kiến sẽ thực hiện chi trả mức cổ tức còn lại tỷ lệ 14% bằng tiền mặt.

Đại hội cũng thống nhất bầu bổ sung một thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ năm 2023 – 2028, do một thành viên của Hội đồng quản trị PNJ hết nhiệm kỳ.

Phát biểu mở đầu Đại hội, CEO Lê Trí Thông cho biết: “2022 là năm không chỉ biến động liên quan về chiến tranh Nga-Ukraina, biến động vĩ mô… 6 tháng đầu năm tình hình còn khả quan thì 6 tháng cuối năm có sự đảo chiều mạnh. Riêng PNJ, 2022 là năm trong chu kỳ đổi mới 5 năm, và 2023 sẽ là chu kỳ mới kéo dài đến hết năm 2027”.

Thảo luận tại Đại hội

1. Dự báo tình hình sắp tới?

Ông Lê Trí Thông: Thị trường trang sức phụ thuộc vào thị trưởng chung, tới lúc nào thị trường chung sáng hơn sẽ hồi phục. Lúc này, chúng ta chỉ có thể nói về sự bất định hơn là sự khẳng định. Chúng ta phải xem kinh tế thế giới, xem lạm phát tăng hay dừng lại, mức cao nhất bao nhiêu, ảnh hưởng đến cung tiền ra sao cũng như các vấn đề tỷ giá USD, chính sách Fed....

Do đó, lúc nào sẽ hồi phục không thể nói trước. Chúng tôi đã trình các tình huống/kịch bản theo từng dự đoán với những cam kết nhất định. Ví dụ với phương án "màu bạc": PNJ hy vọng trong quý 4/2033 thị trường phục hồi sức mua, tuy nhiên xác suất dự không cao....

2. Mảng kinh doanh mới của PNJ là gì?

Nhìn chung, thời gian tới chúng tôi dù có phát triển mảng kinh doanh mới, cụ thể là các ngành hàng về làm đẹp, song chúng tôi không có ý định đi quá xa.

Chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho câu chuyện 2025. Chúng tôi sẽ quan sát thêm về thị trường để chốt thời gian cho ra mắt những ngành hàng này.

Sức mua tuy đang co hẹp nhưng PNJ vẫn tiếp tục kế hoạch mang tính tấn công thay vì phòng thủ, vì chúng tôi thấy được những câu chuyện mới, nhóm khách hàng mới trên thị trường…

Khi cơn bão đã qua, PNJ tấn công sẽ dễ tạo ra lợi thế cạnh tranh, từ đó có những kế hoạch mở rộng mạng lưới, đặc biệt ở nơi trọng điểm chiến lược.

3. Tình hình mở mới cửa hàng 2023 như thế nào?

Công ty tiếp tục mở mới 20-25 cửa hàng trong năm 2023.

4. Chi phí nâng cấp nhà máy sản xuất, công suất hiện ra sao?

Trước đây nhà máy có công suất là 4 triệu sản phẩm, chưa xây nhà máy tại Long Hậu, thay vào đó hiện Công ty áp dụng tối ưu hóa về tố chức sản xuất, quy trình và cải tiến được 40-50% công suất trên diện tích hiện tại.

Thời gian tới nghiên cứu phát triển nhà máy mới với năng lực hoạt động tự động.

5. Tiêu dùng đang chậm, có giảm chi phí marketing không?

Sức mua chung đang giảm, Công ty sẽ tiếp cận khách hàng mới bằng sản phẩm mới, nếu có giảm sẽ giảm ít hơn, còn nếu thuận lợi sẽ bứt phá sớm.

Chúng tôi cũng đưa ra khái niệm mới về tối ưu hóa các chi phí, tức không có nghĩa là giảm tất cả chi phí mà hướng đến hiệu quả chi phí mang lại để gia tăng lợi nhuận. Đây cũng là yếu tố giúp Công ty đặt kế hoạch doanh thu chỉ tăng 5% nhưng lợi nhuận tăng 7%.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên