MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ TPBank: Không lo sợ mất dần lợi thế dù các ngân hàng khác cũng đầu tư mạnh cho ngân hàng số

26-04-2022 - 09:13 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ TPBank: Không lo sợ mất dần lợi thế dù các ngân hàng khác cũng đầu tư mạnh cho ngân hàng số

Sáng nay (26/4), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - TPB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Tại đại hội, ngân hàng đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 36% so với năm 2021 và đạt 8.200 tỷ đồng. Dự kiến, tổng tài sản của TPBank đạt 350.000 tỷ đồng, tăng 20% so với thời điểm cuối năm 2021. Tổng giá trị huy động là 292.579 tỷ, tương đương với mức tăng trưởng 12% so với năm trước, trong đó tiền gửi khách hàng tăng trưởng 15% và đạt mức 201.212 tỷ đồng. Dự nợ cho vay và trái phiếu dự kiến đạt 188.800 tỷ đồng và theo hạn mức do NHNN giao.

Năm 2021, TPBank là một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu tương đối thấp trong hệ thống, chỉ 0,81%. Trong năm 2022, nhà băng này tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ này ở mức thấp dưới 1,5%.

Năm nay, ngân hàng cũng có kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ thêm hơn 5.300 tỷ đồng lên mức 21.143 tỷ đồng.

Trong đó, TPBank sẽ phát hành 527 triệu cổ phiếu phổ thông từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 3:1. Theo đó, ngân hàng có thể huy động thêm 5.272 tỷ từ phương thức này.

Bên cạnh đó, TPBank dự kiến tăng vốn điều lệ thêm 52,725 tỷ thông qua phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty năm 2022 của TPBank (ESOP). 5,2 triệu cổ phiếu theo chương trình ESOP được phát hành theo tỷ lệ 0,33%.

-------------------

Ông Đỗ Minh Phú: Sẽ quản trị tốt hơn để cổ phiếu có giá trị tốt, bền vững, an toàn, minh bạch và gia tăng lợi ích cho cổ đông

Ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch HĐQT TPBank) cho biết, năm 2021, ngân hàng đã đạt được những kết quả kinh doanh tăng trưởng cao. Trong đó, lợi nhuận trước dự phòng rủi ro đạt 8.947 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 6.000 tỷ, tăng hơn 1.600 tỷ đồng so với năm 2020.

Năm 2022, ngân hàng đạt mục tiêu lợi nhuận 8.200 tỷ đồng. Đây là mức tăng trưởng lớn trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của ngân hàng. Chủ tịch TPBank cũng khẳng định, ngân hàng sẽ tận dụng mọi cơ hội để đây là con số tối thiểu đạt được trong năm nay.

Hoạt động chuyển đổi số mạnh mẽ đã giúp ngân hàng có thêm lượng lớn khách hàng mới. Ông Đỗ Minh Phú chia sẻ, khi TPBank bắt đầu thực hiện tái cơ cấu cách đây 10 năm, ngân hàng mới chỉ có 50.000 khách hàng, nhưng hiện nay TPBank đã có tới 5 triệu khách hàng.

Nói về giá cổ phiếu, ông Phú cho biết: "Cổ phiếu TPB trên thị trường thu hút được sự chú ý trong cộng động nhà đầu tư. Ngân hàng sẽ đẩy mạnh quan hệ với nhà đầu tư tốt hơn, quản trị tốt hơn để khẳng định vị thế, sức mạnh, để cổ phiếu TPB có giá trị tốt, bền vững, an toàn, minh bạch và gia tăng lợi ích cho các cổ đông.

ĐHCĐ TPBank: Không lo sợ mất dần lợi thế dù các ngân hàng khác cũng đầu tư mạnh cho ngân hàng số - Ảnh 1.

Ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch HĐQT TPBank).

Phần Thảo luận

Cổ đông: Danh mục đầu tư trái phiếu của TPBank là bao nhiêu?

Đầu tư trái phiếu của ngân hàng được giải ngân như dư nợ tín dụng, tuân thủ đầy đủ quy định, có tài sản đảm bảo.

Cổ đông: TPBank luôn khẳng định là ngân hàng số nhưng hiện tại các ngân hàng khác cũng đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ. Lợi thế của TPBank có bị ảnh hưởng? Mạnh về ngân hàng số như vậy nhưng CASA của TPBank còn thấp, chi phí vốn chưa tối ưu bằng nhiều ngân hàng khác? 

Ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT: Chúng ta không cần e ngại hay lo sợ mất dần lợi thế. Tất cả ngân hàng phát triển thì khách hàng càng quen với công nghệ. Cạnh tranh là động lực phát triển, ai chuyên nghiệp và đi trước thì có lợi thế. Có những thứ chúng tôi đưa ra thị trường 5 năm mà hiện chưa ngân hàng nào có. Chúng tôi tự hào công nghệ đang đi trước ngân hàng khác. Sáng kiến của chúng tôi, có thể nhiều ngân hàng khác sẽ học theo.

Năm trước CASA 17% đến nay đã tăng lên 25%. Các điểm giao dịch vật lý đang ít nên việc phát triển khách hàng theo tệp tại quầy không mạnh bằng việc phát triển số. Khách hàng số là khách hàng trẻ, rất tốt cho tương lai, sau này họ sẽ có nhiều tiền, còn hiện tại họ ít tiền hơn nên CASA còn khiêm tốn, nhưng sau này sẽ tăng lên.

Cổ đông: Hiện HĐQT có 2/7 thành viên là thành viên nữ. Đây là điểm tích cực của TPBank trong cân bằng nữ giới. Hy vọng được duy trì trong thời gian nữa. 

Ông Đỗ Minh Phú: Tôi quan niệm nữ giới, chị em phụ nữ rất giỏi, không cần đặt vấn đề bình đẳng. Trong ban lãnh đạo, rất nhiều chị em giỏi và đóng góp nhiều cho ngân hàng, chúng tôi rất ngưỡng mộ và thán phục. 

Cổ đông: Thông lệ tốt trên thị trường là thay đổi kiểm toán 5 năm một lần. Phía HĐQT cân nhắc lựa chọn đơn vị kiểm toán trong năm 2022 của TPBank.

Ông Đỗ Minh Phú: Đơn vị kiểm toán phải chuyên nghiệp, giá dịch vụ phù hợp. Một số công ty kiểm toán đặt ra giá rất cao và chúng tôi phải cân nhắc. 

Cổ đông: Ảnh hưởng của tín dụng bất động sản tại TPBank như thế nào trước những biến động trên thị trường gần đây?

Ông Đỗ Minh Phú: Chúng tôi bám sát chỉ đạo của NHNN. Hiện dư nợ cho vay bất động sản ở dưới 6% trên tổng dư nợ. Hầu hết dự án phải có tài sản bảo đảm tốt. Các khoản vay trong tầm kiểm soát của TPBank. Những dự án đang triển khai đều có phương án kinh doanh khả thi, hiệu quả, hiện tại đánh giá không gây rủi ro cho ngân hàng. 

Cổ đông: Ban lãnh đạo có chia sẻ là quản lý để giá cổ phiếu tốt hơn. Cụ thể làm như thế nào?

Ông Đỗ Minh Phú: Chúng tôi không kiểm soát giá cổ phiếu mà giá trị do thị trường đánh giá. Năm ngoái cổ đông hỏi làm thế nào giá trị tăng lên. Tôi cũng có trả lời là tuỳ đánh giá của nhà đầu tư về ngân hàng về hiệu quả kinh doanh, an toàn. 

Cổ phiếu TPB đã có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2021, từ 27.000 tháng 1/2021 - 40.000 đồng tháng 3/2022 . Như vậy giá cổ phiếu TPB đã tăng 50% trong năm qua. Nếu tính cả những quyền lợi do phát hành thêm cổ phiếu thưởng 33% thì giá trị cổ phiếu TPB đã tăng trên 80% trong năm 2021.

Thời gian qua, TPB cũng giảm ít hơn dù toàn thị trường đỏ rực như vậy. 

Chúng tôi chỉ đảm bảo cổ phiếu đó được lưu hành tuân thủ quy định của pháp luật. Nhà đầu tư sẽ tự tín nhiệm với cổ phiếu TPB.

Đại hội thông qua tất cả tờ trình.

https://cafef.vn/dhcd-tpbank-muc-tieu-loi-nhuan-truoc-thue-dat-8200-ty-trong-nam-2022-20220426091347293.chn

Thu Thuỷ

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên