MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ VietinBank: Năm nay sẽ ghi nhận phí trả trước thoả thuận bảo hiểm độc quyền với Manulife

29-04-2022 - 08:15 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ VietinBank: Năm nay sẽ ghi nhận phí trả trước thoả thuận bảo hiểm độc quyền với Manulife

Sáng nay (29/4), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – CTG) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Lúc 8h00, số cổ đông tham dự là 88 cổ đông, đại diện cho 541 cổ đông, sở hữu hơn 4,1 tỷ cổ phiếu, chiếm 85,61% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Theo tờ trình tại đại hội, năm 2022, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5-10%. Dư nợ tín dụng tăng trưởng theo phê duyệt của ngân hàng Nhà nước. Nguồn huy động từ TCKT và dân cư tăng 8-10%, có điều chỉnh phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của NHNN. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 1,8%.

Ngân hàng cũng lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế riêng lẻ tăng 15% và được điều chỉnh theo phê duyệt của NHNN. Theo đó, lợi nhuận năm 2022 của VietinBank có thể đạt trên 19.300 tỷ đồng.

Đáng chú ý, năm nay, VietinBank trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ từ 48.057 tỷ đồng lên 53.751 tỷ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2020. 


Tại đại hội năm nay, ngân hàng sẽ bầu bổ sung 1 thành viên vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019-2024. Ứng cử viên là ông Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1970), đang là Phó Tổng Giám đốc ngân hàng.

Phần thảo luận:

Cổ đông: Lợi nhuận kế hoạch đã bao gồm lợi nhuận từ Up front fee thoả thuận với Manulife và thoái vốn công ty con chưa?

Ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT VietinBank: Dự kiến lợi nhuận năm 2022 tăng 15%. Chúng tôi cũng đang tính toán tác động các quý còn lại, đảm bảo hiệu quả sinh lời cho cổ đông. Chúng tôi tin rằng ngưỡng đặt ra như vậy là đạt được. Trong trường hợp lợi nhuận cao hơn thì đó là tiền đề tốt cho VietinBank những năm sau này.

Năm nay chúng tôi sẽ ghi nhận Up front fee từ thoả thuận với Manulife. Tôi xin phép không công bố con số cụ thể nhưng đó là con số tốt. 

Nếu trước đây VietinBank đứng thứ 11 trong hoạt động Banca, thì hiện tại đã lên thứ 3 và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện, đẩy doanh số bảo hiểm trên 1.000 tỷ.

VietinBank đang có hệ sinh thái lớn từ công ty chứng khoán, bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, công ty leasing, mạng lưới ở nước ngoài, ngân hàng liên doanh IndovinaBank. Trong thời gan tới, VietinBank sẽ tận dụng đẩy mạnh hệ sinh thái này, nâng cao năng lực bán chéo, thúc đẩy kinh doanh các đơn vị thành viên.

Cổ đông: Đánh giá triển vọng chung ngành ngân hàng nói chung và VietinBank trong năm 2022.

Năm 2022 không những có yếu tố dịch bệnh COVID-19 mà còn có thêm bất ổn địa chính trị Nga – Ukraine, làm thay đổi khá nhiều kế hoạch kinh doanh năm 2022 của VietinBank.

Tuy nhiên, VietinBank đã xây dựng chiến lược dài hạn, dựa trên nền tảng trung hạn 2021-2023. Từ năm 2021, chúng tôi đã chủ động xây dựng các giải pháp kinh doanh cho năm 2022 và triển khai xuống các đơn vị. Đến tháng 4 này, hoạt động của VietinBank có sự khác biệt rất nhiều.

Tính đến 25/4, tổng tài sản tăng 8,4% lên 1,6 triệu tỷ đồng. Dư nợ đạt 1,22 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 8,6%. Năm 2022 VietinBank được giao tăng trưởng tín dụng 10%. Năm 2022, ngân hàng được giao room tín dụng 10%, dự kiến quý 3 quý 4 sẽ tăng trưởng mạnh. Chúng tôi đang chuẩn bị nguồn lực để chuẩn bị cho các quý sau.

Cổ đông: Vì sao tín dụng tăng tốt trong quý 1 nhưng thu nhập lãi thuần lại giảm?

NIM của 2021 là 3% trong khi sang quý 1/2022, con số này chỉ là 2,6%. Tỷ lệ NIM của VietinBank có xu hướng giảm trong quý 1/2022 chủ yếu đến từ việc VietinBank tiếp tục thực hiện các chính sách miễn giảm lãi suất cho vay nhằm đồng hành và hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.  

Chúng ta là ngân hàng lớn nên với sự khó khăn của doanh nghiệp, chúng ta có trách nhiệm hỗ trợ, đây cũng là văn hoá của VietinBank. Khi khách hàng thuận lợi thì cũng sẽ chia sẻ lợi ích với chúng ta.

Để cải thiện NIM trong năm 2022 và trong thời gian tới, VietinBank sẽ tiếp tục sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tối ưu và nâng cao hiệu quả cân đối vốn thông qua chuyển dịch tích cực cơ cấu dư nợ cho vay sang các phân khúc sinh lời cao là KH VVN và Bán lẻ; chuyển dịch tích cực cơ cấu thu nhập, tăng tỷ trọng thu ngoài lãi. Đồng thời, chú trọng công tác thu hút, gia tăng tỷ trọng tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn ngắn ngày nhằm tiết giảm chi phí vốn thông qua cải thiện mạnh mẽ sản phẩm, dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Cổ đông: Ngân hàng định hướng trích lập dự phòng rủi ro như thế nào?

VietinBank sẽ cân đối giữa việc tạo ra hiệu quả, đảm bảo lợi nhuận tốt làm tiền đề tăng vốn điều lệ nhưng cũng sẽ tiếp tục tăng cường trích lập dự phòng, dự kiến khoảng 15 nghìn tỷ hoặc cao hơn, nhằm gia tăng bộ đệm, đẩy tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên cao hơn. Đây cũng là của để dành, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngân hàng qua các năm.

Đại hội thông qua tất cả các tờ trình.

https://cafef.vn/dhcd-vietinbank-muc-tieu-loi-nhuan-hon-19300-ty-dong-chia-co-tuc-ty-le-1185-20220429080342509.chn

Thu Thuỷ

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên