TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ BIDV: Điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận xuống 10.300 tỷ, chưa có phương án chia cổ tức

26-04-2019 - 10:39 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHĐCĐ BIDV: Điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận xuống 10.300 tỷ, chưa có phương án chia cổ tức

Ngân hàng sẽ tiếp tục hoàn tất các thủ tục còn lại để phát hành cổ phiếu cho KEB Hana Bank trong năm 2019, nâng vốn điều lệ lên hơn 40.000 tỷ đồng.

Sáng nay (26/4), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - BID) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Tái cấu trúc đầu tư tại công ty con, công ty liên doanh; kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

Tại cuộc họp, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết ngân hàng sẽ tập trung triển khai Chiến lược đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và chiến lược cấu phần đối với từng đối tượng khách hàng, trong đó tập trung ưu tiên bán lẻ, SME và FDI. BIDV cũng sẽ phấn đấu tất toán trước hạn trái phiếu VAMC trong năm nay và đẩy mạnh các nguồn thu ngoài lãi theo định hướng tại Đề án phát triển hoạt động dịch vụ và Đề án thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng của NHNN.

Ông Phan Đức Tú cho hay, năm 2019, ngân hàng cũng sẽ thực hiện cấu trúc lại toàn diện hoạt động đầu tư tại các công ty con, công ty liên doanh, liên kết và các đơn vị hải ngoại nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh doanh đóng góp vào hoạt động chung của hệ thống; trong đó đánh giá cụ thể hiệu quả từng khoản đầu tư/ danh mục đầu tư để ra quyết định duy trì, tăng/giảm hay thoái vốn và tập trung thoái vốn toàn bộ các khoản đầu tư tài chính ngoài ngành không hiệu quả.

Về chính sách tín dụng, BIDV sẽ tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản, chứng khoán; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng; kiểm soát cho vay ngoại vệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

Chưa có phương án chia cổ tức

Tại đại hội, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành cho biết, năm 2019, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 10.300 tỷ đồng. Con số này thấp hơn 200 tỷ so với mức đề ra tại tài liệu công bố trước đó. Huy động vốn dự kiến tăng trưởng 11%, dư nợ tín dụng tăng 12%, nợ xấu giữ dưới mức 2%.

Về tỷ lệ chi trả cổ tức năm năm 2018, hình thức chi trả cổ tức đang được BIDV báo cáo và xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền. Tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2019 sẽ không thấp hơn thực hiện năm 2018.

Sẽ hoàn tất phát hành cổ phiếu cho KEB Hana Bank trong năm 2019

Năm 2018, BIDV đã trình và được cổ đông thông qua phương án tăng vốn theo 5 cách: Phát hành riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng 170,9 triệu cổ phiếu mới; Phát hành 603,3 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài; Phát hành 170,9 triệu cổ phiếu ESOP; Phát hành trái phiếu chuyển đổi và phát hành cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận. Tuy nhiên trong năm qua, BIDV vẫn chưa thể thực hiện được kế hoạch nói trên do chưa được Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến.

Trong năm 2019, BIDV trình lại kế hoạch tăng vốn, trong đó bỏ phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi. Theo đó, NHNN đã có văn bản chấp thuận việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược, trong khi 4 phương án còn lại vẫn đang trong quá trình xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ.

Về việc phát hành cổ phiếu cho NĐT nước ngoài, ngân hàng cho biết, mới nhất, ngày 21/2/2019, NHNN đã có văn bản số 1029/NHNN-TTGSNH chấp thuận tăng vốn điều lệ cho BIDV từ 34.187 lên 40.220 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank.

Đồng thời trong giai đoạn này, BIDV đã báo cáo NHNN các vướng mắc trong quá trình đàm phán (về Điều khoản chuyển nhượng, Thư cam kết của NHNN…) và tích cực đàm phán với đối tác để có thể hoàn tất giao dịch theo kế hoạch đã trình ĐHĐCĐ.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên