MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Lợi nhuận quý 1 giảm hơn nửa xuống còn 54,5 tỷ đồng, VLXD tăng giá không phải mối lo ngại quan trọng nhất

26-04-2021 - 10:23 AM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Lợi nhuận quý 1 giảm hơn nửa xuống còn 54,5 tỷ đồng, VLXD tăng giá không phải mối lo ngại quan trọng nhất

Về phát hành trái phiếu, do Công ty mở rộng lĩnh vực sang hạ tầng, EPC nên cần vốn lớn. Việc phát hành 500 hay 1.000 tỷ đồng là xin ý kiến cổ đông trước, còn thực tế sẽ quyết định linh hoạt tuỳ từng thời điểm.

Sáng ngày 26/4, Xây dựng Coteccons (CTD) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, đây là kỳ họp cổ đông đầu tiên dưới ban lãnh đạo mới, đại diện là Kusto.

Về kinh doanh, năm 2021 Coteccons đặt kế hoạch kế hoạch doanh thu 17.413 tỷ đồng, tăng 20% so với thực hiện năm 2020. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 340 tỷ đồng, tăng nhẹ 2%.

Trước đó, ban lãnh đạo đứng đầu là đại diện Kusto công bố kế hoạch cho năm 2021 với doanh thu 1 tỷ USD doanh thu (tương đương 23.052 tỷ đồng) và 5% lợi nhuận gộp. Như vậy, chỉ tiêu tới thấp hơn đáng kể so với mục tiêu ban đầu.

Trao đổi tại Đại hội, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT - cho biết quý đầu năm nay, tình hình kinh tế xã hội nói chung và ngành xây dựng nói riêng vẫn chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Không những vậy, ban lãnh đạo mới cũng đối mặt với nhiều thông tin không tốt sau khi đội ngũ cũ đồng loạt ra đi theo ông Nguyễn Bá Dương cùng những trăn trở, cáo buộc nhóm Kusto. Điều này theo Tân Chủ tịch có gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh Coteccons.

ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Lợi nhuận quý 1 giảm hơn nửa xuống còn 54,5 tỷ đồng, VLXD tăng giá không phải mối lo ngại quan trọng nhất - Ảnh 1.

Ông Trần Trí Gia Nguyễn (Michael Trần), Phó tổng giám đốc cũng cho biết: "Từ 2020 đến 2021 đều khó khăn. Một công ty xây dựng có backlog đều cao nhưng năm nay ở Coteccons chỉ trung bình, sẽ khó khăn hơn nếu vạch ra doanh thu 2021 cao".

Mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025

Về phía Coteccons hiện tại, từ năm 2020 Công ty đã tiến hành tái cấu trúc các phòng ban. Đây là một năm bản lề để Coteccons thay đổi sau những xung đột kéo dài, cũng là năm mở đầu cho hành trình xây dựng thương hiệu Coteccons Inside đến 2025, ông Bolat Duisenov nói.

Theo ban lãnh đạo, nhu cầu nhà ở đã và đang tiếp tục gia tăng trong dài hạn, đặc biệt ở khu vực đô thị do tốc độ gia tăng dân số và xu hướng đô thị hóa. Bên cạnh đó, mảng năng lượng tái tạo cũng đang được sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ, nhiều nhà đầu tư tham gia cùng thực hiện hóa định hướng tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện toàn quốc.

Do đó, Coteccons thời gian tới sẽ không tập trung toàn lực cho mảng cốt lõi là xây dựng, mà hướng đến xây dựng hệ sinh thái bao gồm xây dựng là chủ lực, song song với mảng tài chính xây dựng, M&E, cơ sở hạ tầng,…

Coteccons cũng lấn sang lĩnh vực tổng thầu các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời và điện gió; tận dụng thế mạnh trong mảng thi công nhà xưởng, mở rộng hợp tác mảng đầu tư khu công nghiệp.

Chia sẻ về tầm nhìn 5 năm tiếp theo, ông Bolat Duisenov cho biết Coteccons hướng đến doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025.

Tăng dư nợ vay lần đầu lên 1.000 tỷ đồng

Năm nay, mảng M&E đặt mục tiêu đạt 5.000 tỷ đồng tổng giá trị đấu thầu và 3.102 tỷ đồng tổng doanh thu triển khai thi công dự án, tăng 67% so và 49% so với thực hiện ở năm 2020.

Bên cạnh đó, tổng hợp đồng thi công xây dựng đã ký kết năm 2020 chuyển tiếp sang các năm tiếp theo khoảng 9.000 tỷ đồng, bao gồm cả số liệu hợp nhất từ Unicons. Theo tiến độ hợp đồng, hầu hết giá trị này sẽ được ghi nhận vào doanh thu năm 2021.

Ngoài giá trị hợp đồng chuyển tiếp, từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, Coteccons đã trúng thầu và ký kết được nhiều dự án với tổng giá trị gần 10.000 tỷ đồng.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2021, Coteccons trúng thầu 10 dự án, trong đó Unicons là 3 dự án.

Để thực hiện các kế hoạch trên, năm 2021 lần đầu tiên Coteccons bắt đầu sử dụng đòn bẩy. Trong đó, HĐQT Coteccons đã thông qua việc điều chỉnh tờ trình phát hành trái phiếu, nâng tổng giá trị phát hành tối đa từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Lợi nhuận quý 1 giảm hơn nửa xuống còn 54,5 tỷ đồng, VLXD tăng giá không phải mối lo ngại quan trọng nhất - Ảnh 2.
ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Lợi nhuận quý 1 giảm hơn nửa xuống còn 54,5 tỷ đồng, VLXD tăng giá không phải mối lo ngại quan trọng nhất - Ảnh 3.

Bà Trịnh Quỳnh Giao ứng cử HĐQT

Song song, Đại hội lần này cũng tiến hành bổ sung 1 Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022, thay ông Nguyễn Bá Dương và Nguyễn Quốc Hiệp đã có đơn từ nhiệm. Trong đó, có 3 ứng viên gồm ông Tống Văn Nga, ông Trịnh Ngọc Hiến và bà Trịnh Quỳnh Giao.

Chi tiết, ông Nga được đề cử bởi cổ đông Kustocem đại diện cho hơn 18,72% vốn tại Coteccons.

Ông Hiến, bà Giao đều được đề cử bởi nhóm cổ đông The 8th đại diện cho hơn 11,11% vốn. Hiện bà Giao đã đảm nhận vị trí Giám đốc Đầu tư của Coteccons từ tháng 11/2020 đến nay.

Hiện tại, HĐQT CTD đang có 4 thành viên, gồm ông Bolat Duisenov, Chủ tịch và 4 thành viên gồm ông Talgat Turumbayev, ông Tan Chin Tiong, ông Yerkin Tatishev và Herwig Guido H.Van Hove. Các thành viên này hầu hết đều là người của The8th hoặc Kusto Group.

Trong ban điều hành, CTD bổ sung 4 phó tổng giám đốc, bao gồm, ông Chris Senekki, ông Phan Hữu Duy Quốc và ông Nguyễn Ngọc Lân.

Đến nay, vị trí CEO của CTD vẫn trống ghế.

Với ban kiểm soát, nhóm Kustocem đề cử đề cử ông Trần Văn Thức làm thành viên Ban kiểm soát, thay thế Luis Fernando Garcia Agraz.

Phát hành ESOP giá không dưới 10.000 đồng/cp

Công ty cũng dự kiến thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP nhằm khích lệ tinh thần làm việc của người lao động cũng như gắn bó với công ty. Theo đó, tỷ lệ phát hành sẽ phụ thuộc vào BCTC hợp nhất kiếm toán 2021, theo 2 trường hợp:

(1) nếu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2021 đạt như kế hoạch, tỷ lệ phát hành là 1%/lượng cổ phiếu lưu hành, tương đương số lượng phát hành khoảng 742.836 cổ phiếu;

(2) nếu doanh thu và lợi nhuận đều vượt kế hoạch thì tỷ lệ phát hành sẽ do HĐQT đề xuất, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Giá phát hành ESOP không thấp hơn 10.000 đồng/CP và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022. Đối tượng phát hành là thành viên HĐQT, thành viên ban Tổng giám đốc, cán bộ quản lý chủ chốt và các cán bộ nhân viên khác.

-----

Đại hội tiến hành thảo luận

1. Việc VLXD tăng giá có ảnh hưởng đến đấu thầu và thi công không?

Ông Micheal Trần: Chắc chắn có ảnh hưởng về giá nhưng không phải mối lo ngại quan trọng nhất. Thị trường của chúng ta 6 tháng qua, giá thép tăng rất cao, đây là khó khăn chung của thị trường, CTD cũng vậy. Nhưng với CTD, luôn có giá tốt vì có những nhà thầu phụ cung cấp nên giữ giá được sản phẩm lớn trong thời gian dài.

2. Vì sao các dự án của Coteccons lại chuyển sang nhà thầu khác

Ông Bolat: Triết lý chúng tôi đơn giản, khách hàng luôn luôn đúng và tôn trọng quyết định khách hàng. Có vài khách hàng có lo ngại về năng lực khách hàng, thì chúng tôi luôn làm tốt nhất có thể để thể hiện năng lực của mình, từ tiến độ, chất lượng, chỉ số an toàn tốt nhất. Một số khách hàng chuyển sang nhà thầu khác chỉ là nhất thời.

3. Vì sao năm 2020 CTD trích lập lớn, năm nay thì sao?

Đại diện trả lời: Trích lập nợ khó đòi năm 2020 tăng cao hơn nhiều các năm trước do CTD hướng dến minh bạch. Năm 2021, hy vọng việc lập dự phòng có nhưng không nhiều.

4. Kế hoạch doanh thu tăng 20% nhưng lợi nhuận chỉ tăng 2%, tại sao?

Bà Cao Thị Mai Lê, kế toán trưởng giải thích CTD đang chuyển đổi, tái cấu trúc, đầu tư nhiều vào con người, công nghệ…về ngắn hạn thì ảnh hưởng vào lợi nhuận năm 2021 nhưng lâu dài sẽ mang lại lợi ích lớn hơn, ngày càng cải thiện các năm sau.

5. Ước tính kết quả quý 1, giá trị ký mới tính đến hiện nay?

Doanh thu hợp nhất 2.568 tỷ đồng, thực hiện 14,7% kế hoạch năm 2021, lợi nhuận sau thuế 54,5 tỷ đồng, bằng 16% kế hoạch cả năm.

So với năm 2020, quý 1 năm nay Coteccons giảm 28% doanh thu và 56%.

6. Vì sao tăng giá trị phát hành trái phiếu từ 500 lên 1.000 tỷ đồng, dùng cho việc đa dạng hoá hoạt động hay thế nào?

Bà Giao cho biết do Công ty mở rộng lĩnh vực sang hạ tầng, EPC nên cần vốn lớn. Việc phát hành 500 hay 1.000 tỷ đồng là xin ý kiến cổ đông trước, còn thực tế sẽ quyết định linh hoạt tuỳ từng thời điểm.

7. Làm gì để không chảy máu chất xám, nhân sự ra đi ảnh hưởng gì các dự án của công ty?

Ông Phạm Quân Lực: Coteccons đang trong quá trình tái cơ cấu, sẽ có các nhân sự không phù hợp thì họ rời đi. Bản chất tái cơ cấu cũng là để thu hút nhân tài, "đất lành chim đậu".

Nhân sự ra đi thì có ảnh hưởng tới dự án, nhưng chúng tôi đã kiện toàn bộ máy với 1.700 nhân viên, trong đó hơn 130 cán bộ quản lý đủ sức quản lý 50-60 dự án.

8. Coteccons dự kiến 2025 có nhiều mảng bất động sản, hạ tầng… Xây dựng có nằm trong đó không, mảng nào chiếm cao nhất?

Ông Trần Trí Gia Nguyễn: Coteccons tập trung vào mảng xây dựng, hạ tầng sẽ đẩy mạnh từ năm 2022. Một công ty ở nước ngoài cũng vậy, cần có 3 cái chân để nâng đỡ. Nếu chỉ có xây dựng thì chỉ có 1 cái chân, khi kinh tế ảnh hưởng thì bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Coteccons không đầu tư để cạnh tranh với chủ đầu tư, chỉ tập trung vào xây dựng, đa dạng hóa EPC. Trong đó, xây dựng vẫn là cốt lõi.

9. Công ty có kế hoạch gì khoản đầu tư tại Ricons?

Bà Giao: Ban đầu tư đang đánh giá lại các khoản đầu tư, hiện chưa có quyết định gì về phần này.

10. Công ty có hi sinh lợi nhuận để dành hợp đồng không, chiến lược của Công ty trong cạnh tranh là gì?

Ông Micheal: Chúng tôi không đi vào cuộc chiến về giá. Coteccons có sẵn các yếu tố để tin rằng chủ đầu tư sẽ hiểu gồm: thứ nhất là thương hiệu, thứ hai là con người, hệ thống, và có tài chính mạnh. Do vậy cơ hội Coteccons lấy hợp đồng không phải vì đấu giá mà có hợp đồng, mà là khả năng của mình, niềm tin của khách hàng để lấy hợp đồng.

11. Thông tin về việc xử phạt giao dịch nội bộ?

Chủ tịch Coteccons: UBCKNN vừa có văn bản xử phạt Coteccons vì phát hiện trong nội bộ có cá giao dịch không hợp lệ. Chúng tôi đã có thông cáo báo chí về việc này. Hiện, chúng tôi có nhiều cải thiện trong mô hình quản trị, có thông báo trong nội bộ ở các vị trí chủ chốt đều phải tuân thủ và minh bạch. Tuy nhiên, thực tế đã có các giao dịch giữa các bên mà không phù hợp với quy định, Coteccons đang trong quá trình xem xét, khi có kết quả và các ảnh hưởng sẽ có thông báo tới cổ đông.

12. Tại sao trong lễ ký kết kế hoạch 2021 đặt mục tiêu hơn 1 tỷ USD (hơn 23.000 tỷ đồng), thì nay tờ trình chỉ hơn 17.400 tỷ đồng?

Ông Bolat: Đây là mục tiêu nội bộ của chúng tôi. 1 tỷ USD là con số lớn, và chúng tôi có nhiều nỗ lực, nhưng tại thời điểm hiện nay, khi xem xét lại, đặc biệt mảng năng lượng tái tạo thì chúng tôi chưa sẵn sàng tiếp cận các yêu cầu rủi ro, như hoàn thành dự án trước tháng 10/2021.

13. Giao dịch đầu tư cổ phiếu Idico là thế nào?

Bà Giao: Có thể truyền thông đưa tin không chính xác về việc lỗ trong khoản đầu tư này, mà thực sự là chúng tôi có lãi. CTD đang tái cơ cấu nên không tham gia các khoản đầu tư rủi ro cao.

Với khoản đầu tư vào IDC, nhằm thiết lập mối quan hệ với tổng công ty lớn trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp. Đầu năm 2021, CTD và IDC đã ký kết đối tác chiến lược. Trong đó, có nhiều sản phẩm, dịch vụ mà 2 bên có thể cùng phát triển, cũng có thể giới thiệu các đối tác, khách hàng cho nhau. IDC cũng có các mảng warehouse, khu công nghiệp…. mà CTD có thể cung cấp dịch vụ.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên