TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Gemadept (GMD): Cảng nước sâu Gemalink đã hoàn thiện được 80% tiến độ, dự kiến hoàn vốn trong năm 2021 với lợi nhuận tối đa đạt 20 triệu USD

ĐHĐCĐ Gemadept (GMD): Cảng nước sâu Gemalink đã hoàn thiện được 80% tiến độ, dự kiến hoàn vốn trong năm 2021 với lợi nhuận tối đa đạt 20 triệu USD

Chia sẻ sâu hơn về cảng này, đại diện Gemadept (GMD) cho biết theo kế hoạch năm 2021 cảng này sẽ hoà vốn, tuy nhiên thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, nếu hoạt động hết công suất, lợi nhuận Gemalink có thể lên đến 20 triệu USD, trong đó khoảng sau 2 năm khi chính thức đi vào hoạt động cảng mới có thể hoạt động tối đa công suất.

Sáng ngày 22/6/2020, CTCP Gemadept (GMD) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020. Theo ban lãnh đạo, năm 2020 khởi đầu với biến cố dịch Covid-19 đã gây ra những xáo trộn và thiệt hại nặng nề đến đời sống kinh tế xã hội. Trong đó lĩnh vực khai thác cảng và logistics của Gemadept cũng là một trong các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề.

Chia sẻ tại Đại hội, đại diện Công ty ước tính tổng doanh thu mảng vận tải sẽ giảm hơn 20% do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, mảng này hiện Công ty đang liên doanh liên kết với nhiều đối tác, theo đó tác động tiêu cực lên Gemadept không quá lớn.

Năm 2020 sẽ triển khai e-commerce, vẫn đang xúc tiến việc thoái vốn mảng cao su

Theo đó Gemadept xây dựng kế hoạch kinh doanh 2020 với 2 kịch bản theo diễn biến của tăng trưởng GDP Việt Nam, gồm:

+ Kịch bản 1 (GDP tăng trưởng 4,8%) thì doanh thu dự kiến giảm 19% còn 2.150 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế giảm 29% xuống 500 tỷ đồng.

+ Kịch bản 2 (tăng trưởng GDP ở mức 4%), chỉ tiêu doanh thu giảm 24% còn 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế giảm 39% xuống 430 tỷ đồng.

Kế hoạch trên chưa tính đến doanh thu lợi nhuận từ cảng Gemalink, đại diện Công ty cho hay.

Kết thúc quý 1/2020, Gemadept đạt doanh thu thuần 601 tỷ đồng, giảm 4,5% so với cùng kỳ; tương ứng lợi nhuận sau thuế đạt gần 123 tỷ đồng, giảm 15%. "Tháng 4-5 thì lợi nhuận tốt hơn quý 1 khoảng 20%, còn con số ước tính cụ thể nửa đầu năm thì chưa tổng hợp", phía Gemadept nói thêm.

Công ty cũng nhấn mạnh hướng đến tham gia sâu vào mảng e-commerce thời gian tới. Nhưng, để tham gia mảng này cần phải chuẩn bị một số điểm:

+ Thứ nhất liên quan đến hệ thống quản trị thông tin;

+ Thứ hai là cơ sở hạ tầng, Gemadept sẽ hợp tác với một số đối tác để hoàn thiện, dự kiến 2020 Công ty sẽ chính thức bước chân vào mảng này.

ĐHĐCĐ Gemadept (GMD): Cảng nước sâu Gemalink đã hoàn thiện được 80% tiến độ, dự kiến hoàn vốn trong năm 2021 với lợi nhuận tối đa đạt 20 triệu USD - Ảnh 1.

Mặt khác, liên quan đến công tác thoái vốn tại mảng cao su, theo ban lãnh đạo nhiều năm nay Công ty vẫn luôn theo đuổi thoái vốn tại mảng cao su, tuy nhiên có nhiều yếu tố bất lợi khiến Công ty chưa thể thực hiện. Hiện nay, Gemadept vẫn tiếp tục xúc tiến, có tín hiệu mới Công ty sẽ báo cáo cổ đông, đại diện Công ty cho hay.

Cảng Gemalink đã hoàn thiện 80% tiến độ, hướng đến hòa vốn vào năm 2021

Một trong những nội dung được chú trọng năm năm nay liên quan đến tiến độ dự án cảng nước sâu Gemalink. Trong bối cảnh nhu cầu về cảng nước sâu đang cấp bách, dự án Gemalink đang được Công ty thi công quyết liệt, giám sát tiến độ chặt chẽ theo tiến độ, vận hành kỹ thuật trong quý 4, chính thức khai thác trong quý 1/2021.

Được biết, Gemalink là dự án cảng nước sâu có quy mô lớn nhất trong cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với tổng diện tích lên đến 72ha, tổng chiều dài cầu bến là 1.500m, có thể tiếp nhận đồng thời 3 tàu mẹ ra vào làm hàng. Ngoài ra, Gemalink có thể trực tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 200.000 DWT (lớn nhất thế giới hiện nay). Năng lực xếp dỡ của cảng trong giai đoạn 1 là 1,5 triệu TEU/năm, toàn dự án là 2,4 TEU/năm. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 ước tính 330 triệu USD.

Chia sẻ sâu hơn về cảng này, đại diện Gemadept cho biết theo kế hoạch năm 2021 cảng này sẽ hòa vốn, tuy nhiên thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, nếu hoạt động hết công suất, lợi nhuận Gemalink có thể lên đến 20 triệu USD, trong đó khoảng sau 2 năm khi chính thức đi vào hoạt động cảng mới có thể hoạt động tối đa công suất.

Ước tính riêng năm 2020, doanh thu cảng vào mức 37 triệu USD, đến nay cảng đang hoàn thiện đâu đó 80% tiến độ công trình.

Cổ đông đề xuất tăng mức cổ tức lên trên 10%

Năm ngoái Gemadept ghi nhận doanh thu giảm nhẹ đạt 2.643 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chỉ bằng 1/3 cùng kỳ, đạt gần 614 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do năm 2018 ghi nhận khoản doanh thu thoái vốn tại công ty con.

Với kết quả đó, công ty trình Đại hội thông qua phương án phân phối lợi nhuận, trong đó chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%, tương đương với 1.000 đồng/cp. Tại Đại hội, trước việc cổ đông đề nghị tăng mức cổ tức, Gemadept cho biết sẵn lòng tuy nhiên hiện nay trước sự bất ổn của dịch bệnh, Gemadept cho biết cần thiết phải duy trì, đảm bảo dòng tiền hoạt động. Như vậy, Gemadept báo cáo mức cổ tức 10% là mức cân đối phía Công ty đã tính đến lợi ích cho cổ đông cũng như kế hoạch duy trì dòng tiền trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.

Chưa thể mua cổ phiếu quỹ do trở ngại liên quan đến quyền biểu quyết của nhà đầu tư nước ngoài

Một điểm đáng quan tâm khác, Gemadept đã thông qua phương án mua 25 triệu cổ phiếu quỹ, tương ứng chi ra hơn 396 tỷ đồng tuy nhiên đến nay vẫn còn bỏ ngỏ. Trả lời cổ đông về việc này, đại diện Công ty cho biết có một số tiêu chuẩn chưa đáp ứng.

Trong đó, hiện nay tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Gemadept đang ở mức 49%, do đó việc mua cổ phiếu quỹ có thể khiến tỷ lệ biểu quyết của nhà đầu tư nước ngoài quá bán. Do vậy, Công ty đã có thương lượng với cổ đông nước ngoài lớn nhất về việc cổ đông này từ bỏ quyền biểu quyết đối với 1 phần sở hữu tương ứng với số cổ phiếu quỹ công ty mua vào. Tuy nhiên UBCKNN vẫn chưa thông qua quyết định này.

ĐHĐCĐ Gemadept (GMD): Cảng nước sâu Gemalink đã hoàn thiện được 80% tiến độ, dự kiến hoàn vốn trong năm 2021 với lợi nhuận tối đa đạt 20 triệu USD - Ảnh 2.

Giao dịch GMD 6 tháng qua.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên