TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Searefico: Chuyển giao thế hệ và hoạt động theo mô hình Holdings Company, mục tiêu lãi ròng 70 tỷ đồng

ĐHĐCĐ Searefico: Chuyển giao thế hệ và hoạt động theo mô hình Holdings Company, mục tiêu lãi ròng 70 tỷ đồng

Năm 2019 cũng là năm đánh dấu sự chuyển giao thế hệ Searefico, tạo động lực cho giai đoạn mới với nhân sự là người trẻ thuộc thế hệ 70-80, có nhiệt huyết và được đào tạo. "Điều này được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng cho Searefico giai đoạn tiếp theo", Chủ tịch Công ty nhấn mạnh.

CTCP Kỹ Nghệ lạnh Searefico (HoSE: SRF) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 nhằm thông qua hoạt động kinh doanh năm 2018, đồng thời lên kế hoạch cho năm tiếp theo, đặc biệt cho giai đoạn bắt đầu chuyển giao thế hệ nhân sự mới 2019-2023.

Năm 2018 tái cơ cấu, hướng đến mô hình Holdings Company

Kết thúc năm 2018, doanh thu Searefico đạt 1.732 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2017. Tương ứng mức lợi nhuận trước thuế hơn 97 tỷ đồng. So với chỉ tiêu đề ra, Công ty chưa đạt được kỳ vọng, nguyên nhân chủ yếu do năm 2018 phát sinh khoản nợ xấu cần phải trích lập dự phòng đã làm kết quả kinh doanh sụt giảm.

Với kết quả trên, Searefico quyết định chi trả cổ tức với tỷ lệ 15%/mệnh giá, tương đương tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng. Trong đó, Công ty đã chi 7% bằng tiền mặt, tương ứng gần 22 tỷ đồng, còn 8% còn lại sẽ được chi bổ sung sau.

Được biết, năm 2018 là năm kết thúc nhiệm kỳ 2014-2018, do đó trong năm Searefico đã sớm triển khai công tác cơ cấu, trao quyền nhiều hơn cho đội ngũ quản lý trực tiếp cũng như chuẩn bị nhân sự cho mục tiêu chuyển giao thế hệ, sắp xếp Công ty theo cơ cấu Holdings Company.

ĐHĐCĐ Searefico: Chuyển giao thế hệ và hoạt động theo mô hình Holdings Company, mục tiêu lãi ròng 70 tỷ đồng - Ảnh 1.

Năm 2019 chuyển giao thế hệ, mục tiêu lãi ròng 70 tỷ đồng

Bước sang năm 2019, là năm đầu tiên cho mô hình Holdings Company, Searefico mục tiêu tiếp tục tái cơ cấu trên cơ sở thành lập công ty M&E, công ty chuyên về kinh doanh (Trading) các thiết bị vật tư, công ty xây dựng & bất động sản. Theo đó, Công ty mẹ chuyển thành Công ty Investment Holdings, chuyên quản lý các phần vốn tại công ty con, công ty liên kết...

Đồng thời, năm 2019 cũng là năm đánh dấu sự chuyển giao thế hệ, tạo động lực cho giai đoạn mới với nhân sự là người trẻ thuộc thế hệ 70-80, có nhiệt huyết và được đào tạo. "Điều này được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng cho Searefico giai đoạn tiếp theo", Chủ tịch Công ty nhấn mạnh.

Song song, HĐQT cũng có sự thay đổi đáng kể, trong đó ông Lê Tấn Phước – Tổng Giám đốc sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho ông Nguyễn Hữu Thịnh. Bà Nguyễn Thị Thanh Hường sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc thay ông Lê Tấn Phước.

Về hoạt động kinh doanh, Searefico đặt mục tiêu doanh thu 1.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 70 tỷ đồng, giảm so với thực hiện năm 2018. Chia sẻ về lý do thận trọng, ông Nguyễn Hữu Thịnh phân trần do ảnh hưởng chung của thị trường xây dựng cũng như công tác triển khai dự án. Với chỉ tiêu trên, Searefico dự kiến tỷ lệ chia cổ tức tối thiểu ở mức 15%/mệnh giá.

Chiến lược dài hơi, Công ty mục tiêu mở rộng và đa dạng hoá các dự án vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Được biết, đây là lĩnh vực đang được hưởng ưu đãi của Nhà nước miễn thuế 4 năm đầu tiên, thuế suất 5% trong 9 năm tiếp theo, 3 năm còn lại chịu thuế suất 10%. Theo đó, Searefico dự sẽ nâng tỷ trọng đến năm 2023 từ 15% lên 40%.

ĐHĐCĐ Searefico: Chuyển giao thế hệ và hoạt động theo mô hình Holdings Company, mục tiêu lãi ròng 70 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nới room ngoại lên 100%

Một nội dung đáng quan tâm khác, Đại hội mới đây cũng đã thông qua việc nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Searefico lên 100%, nhằm mục đích tăng cường thu hút sự tham gia hợp tác của đối tác chiến lược nước ngoài tại Công ty và tăng khả năng huy động vốn để tăng quy mô hoạt động trong tương lai. Để thực hiện, Công ty sẽ loại bỏ ngành nghề sửa chữa máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải cũng như hoạt động kinh doanh bất động sản.

Mới đây, Searefico tiếp tục hợp tác chiến lược với Sanyo Engineering & Construction (SEC). Cùng với Teisei Oncho (TOC) đã ký kết chiến lược từ năm 2013, đến nay Searefico đang làm việc với 2 đối tác (một nhà thầu cơ và một nhà thầu điện) đến từ Nhật Bản. Thông qua SEC và TOC, đại diện Công ty chia sẻ có cơ hội để tiếp cận được các dự án của Nhật Bản tại Việt Nam, tăng cơ hội thầu cho các gói M&E.

Ngoài ra, cổ đông cũng chấp thuận báo cáo Công ty về tổng nguồn vốn đã mua cổ phiếu quỹ gần 29 tỷ đồng (5 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển và gần 24 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối).

Trên thị trường, sau một đợt giảm mạnh, cổ phiếu SRF đã hồi phục mạnh, hiện đang giao dịch tại mức 15.700 đồng/cp.

ĐHĐCĐ Searefico: Chuyển giao thế hệ và hoạt động theo mô hình Holdings Company, mục tiêu lãi ròng 70 tỷ đồng - Ảnh 3.

Giao dịch cổ phiếu SRF 1 năm qua.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên