MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, nhà đầu tư đang méo mặt với đất đấu giá

01-08-2022 - 12:08 PM | Bất động sản

“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, nhà đầu tư đang méo mặt với đất đấu giá

Không ít nhà đầu tư tham gia đấu giá đất với tâm lý hiếu thắng, nghĩ rằng, cứ mua được đất là có tiền chênh. Nhưng, với mức giá cao hơn nhiều so với thị trường khiến họ phải mắc cạn.

Mấy năm trở lại đây, các phiên đấu giá đất được tổ chức ở nhiều nơi, trong khi nguồn cung hạn chế những phiên chợ đất như vậy thu hút được lượng lớn nhà đầu tư quan tâm. Theo đó, đất đấu giá trở thành món khoái khẩu của giới đầu tư địa ốc.

Thậm chí, chỉ cần mua thành công trong các phiên đấu giá nhà đầu tư có thể sang tay ngay chênh từ 50 - 100 triệu đồng/lô hoặc hơn, nhà đầu tư trúng nhiều lô có thể lãi đến tiền tỷ mỗi phiên đấu giá. Tuy nhiên, “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma” nhà đầu tư tự tin bỏ giá quá cao, không bán lại được buộc phải ôm đất.

Anh N.T, nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ, trong giai đoạn từ năm 2020-2021, anh tham gia nhiều phiên đấu giá đất ở khắp nơi Phú Thọ, Thái Bình, Thái Nguyên, ven Hà Nội,... đa phần, kết thúc phiên đấu giá xong đều bán ngay tại khu đất chênh 50 - 100 triệu đồng/lô.

Tưởng ngon ăn, cứ mua được đất là bán chênh có lời, đến cuối năm 2021, anh tiếp tục tham gia phiên đấu giá hơn 50 lô đất tại Thanh Oai (Hà Nội), giá khởi điểm từ 5 triệu đồng/m2. Quen nhiều lần đều có lãi, nên tại phiên đấu giá này anh trả cao vọt hẳn đến 8 lần, tức hơn 40 triệu đồng/m2, để mua được lô đất rộng 75m2. Sau khi kết thúc phiên, nhà đầu tư này rao bán trực tiếp tại khu đất nhưng không có người mua, mà bỏ cọc thì tiếc nên nhà đầu tư này vẫn xoay đủ tiền đóng mua đất.

“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, nhà đầu tư đang méo mặt với đất đấu giá - Ảnh 1.

“Nhiều phiên đấu giá cứ mua được xong là ra bán chênh ngay được, đơn cử như phiên đấu giá ở Thái Nguyên tôi trúng 4 lô đất, bán chênh lãi ngay 100 triệu đồng/lô. Nhưng đến hôm sau, 4 lô đất đó chênh lên đến 200 triệu đồng/lô so với giá tôi trúng. Đến lần đó, vì trả quá cao trong khi thị trường đang bán với giá khoảng 30 triệu đồng/m2 nên khó bán. Thời điểm đó, tất cả phân khúc bất động sản đều sôi động, giá liên tục tăng nên tôi vẫn xoay xở mua chờ một thời gian sau giá tăng nữa sẽ có lãi”, anh N.T nói.

Tuy nhiên, mọi toan tính của nhà đầu tư này đổ vỡ khi bước sang đến năm 2022, thị trường bất động sản đột ngột quay xe. Theo đó, lô đất trúng đấu giá của anh N.T vẫn đang nằm bất động.

“Tôi rao bán liên tục từ lúc mua tới giờ nhưng không bán được vì lỡ mua giá quá cao. giờ thị trường khu vực này vẫn đang chỉ rao bán khoảng 30 triệu đồng/m2 thôi. Muốn bán thì phải chấp nhận lỗ, nhưng lỗ sâu quá nên chắc tôi vẫn phải giữ lại thời gian dài”, nhà đầu tư này nói.

Tương tự, anh Hoàng Thắng, nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, năm 2021, Bắc Giang tổ chức nhiều phiên đấu giá đất, thấy nhiều người kiếm lời tốt, anh cũng nộp hồ sơ tham gia phiên đấu giá tại huyện Việt Yên.

“Thời điểm cuối năm 2021, thị trường bất động sản khu vực này vẫn được nhiều người quan tâm. Các phiên đấu giá ở Bắc Giang thời điểm đó lúc nào cũng đông kín. Không khí hừng hực nên đa phần toàn giá cao gấp 2 - 3 lần so với giá khởi điểm. Cuối cùng tôi trúng được lô đất 80m2, với giá 35 triệu đồng/m2, gấp 2,2 lần so với khởi điểm”, anh Thắng nói.

Sau khi trúng giá, mảnh đất của anh Thắng được trả chênh 200 triệu đồng nhưng anh quyết không bán. Bởi nghĩ thị trường đang sôi động giữ lại có thể sẽ lời nhiều hơn. Tuy nhiên, đến nay thị trường khu vực cũng hạ nhiều, nhà đầu tư này rao bán suốt nhiều tháng nhưng vẫn chưa thoát được hàng.

“Bây giờ tôi thấy nhiều người bán lỗ để thu hồi vốn về, thực tế mảnh đất tôi mua khi đó giá đã cao hơn thị trường, mình kỳ vọng nên bỏ giá đó. Nếu giờ muốn bán thì phải cắt rất sâu”, anh Thắng nói.

“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, nhà đầu tư đang méo mặt với đất đấu giá - Ảnh 2.

Theo anh Nguyễn Văn Hải, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội chia sẻ, nguồn cung bất động sản pháp lý tốt thời gian qua không đáp ứng đủ nhu cầu đầu tư trong giai đoạn dịch, bởi kinh doanh sản xuất khó nên ai cũng bỏ tiền vào đất. Theo đó, đất đấu giá trở thành điểm sáng của thị trường khi có lợi thế pháp lý.

Các phiên đấu giá đất dù ở miền ngược hay miền xuôi cũng đều thu hút được đông đảo nhà đầu tư tìm về. Phiên đấu giá đất trở thành các chợ đầu mối đất để mua bán giữa các nhà đầu tư. Không ít người khi trúng được sẽ bán ngay và ăn chênh được số tiền lời kha khá. Do đó, nhiều người chạy theo thấy “ngon ăn” nên cũng tham gia khiến các phiên đấu giá nóng hầm hập, bởi tâm lý, cứ mua được đất là có tiền bán chênh.

“Vào các phiên đấu giá, tâm lý người tham gia rất hiếu thắng, phải mua bằng được đất. Thậm chí, có những nhóm cò mồi tham gia chỉ để trả cao vọt lên để thiết lập mặt bằng giá đất mới trong khu vực và chấp nhận bỏ cọc để bán những lô đất bên ngoài. Thấy người trước trả giá cao vọt mua được nên những người sau, tâm lý không vững cũng nghĩ phải trả cao mới mua được. Cuối cùng ôm đất vào thì khó thanh khoản vì thị trường không chấp”, anh Hải nói.

Theo nhà đầu tư này khuyên, đất đấu giá có nền tảng pháp lý tốt nên những người không sử dụng đòn bẩy có thể giữ lại chờ thị trường hồi có thể sẽ có lãi. Còn đối với những người sử dụng đòn bẩy quá lớn nên cân nhắc tới khả năng trả nợ.

“Cũng có nhiều trường hợp đi đêm lắm sẽ có ngày gặp ma, vì một vài lần đã bán chênh được ngay nên tưởng lần sau cũng sẽ trót lọt nhưng cuối cùng lại mắc cạn. Trước khi tham gia đấu giá, nhà đầu tư cần khảo sát kỹ giá đất giao dịch trong khu vực để cân nhắc bỏ giá, tránh trường hợp mua giá quá cao nếu ôm thì khó thanh khoản mà bỏ cọc thì mất tiền. Thực tế, đất đấu giá ở nhiều nơi hiện nay giá khởi điểm đã gần sát với giá thị trường giao dịch”, anh Hải chia sẻ.

https://cafef.vn/di-dem-lam-co-ngay-gap-ma-nha-dau-tu-dang-meo-mat-voi-dat-dau-gia-202207312229219.chn

Minh Tâm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên