MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đi mua rau cải tốt nhất đừng chọn 4 loại bất thường này vì có thể chứa formaldehyde, người trồng rau còn sợ không dám ăn

06-10-2021 - 07:15 AM | Sống

Một người nông dân trồng rau cải thảo 30 năm đã chia sẻ trên tờ KKnews về 4 dấu hiệu rau chứa formaldehyde, tuyệt đối không nên mua.

Mùa thu và mùa đông luôn là mùa của các loại rau đặc trưng, như rau cải bắp, cải xanh, cải thảo... Các loại rau này vừa bổ dưỡng, lại tươi ngon vì vậy rất được yêu mến. Trong đó, người Trung Quốc đặc biệt yêu thích cải thảo, họ còn truyền tụng câu nói "ăn cả trăm loại rau cũng không bằng một bó cải thảo", điều ấy đủ để chứng minh giá trị dinh dưỡng có trong loại rau này.

Những người từng trồng rau cải thảo hiểu rõ rằng loại rau này có thời gian bảo quản rất ngắn nên đặc biệt rất dễ bị dập, hỏng. Tuy nhiên, để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, một số người sẽ phun chất lỏng có chứa formaldehyde có thể kéo dài thời hạn sử dụng của rau cải thảo.

Đi mua rau cải tốt nhất đừng chọn 4 loại bất thường này vì có thể chứa formaldehyde, người trồng rau còn sợ không dám ăn - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nếu con người tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi); Gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, làm hại cho bào thai; Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn đến dị ứng.

Vậy làm sao để chúng ta có thể phân biệt được loại cải thảo này? Một người nông dân trồng rau cải thảo 30 năm đã chia sẻ trên tờ KKnews về 4 dấu hiệu rau chứa formaldehyde, tuyệt đối không nên mua.

4 dấu hiệu rau cải thảo đã bị thấm đẫm formaldehyde

1. Có mùi đặc biệt

Trong quá trình vận chuyển, một số nông dân sẽ để cải thảo ngâm trong dung dịch có chứa formaldehyde, phương pháp này cho phép rau giữ được độ ẩm nhất định, tươi lâu hơn. Tuy nhiên chúng lại có mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trùng mà chúng ta ngửi thấy trong bệnh viện, không thơm ngọt như rau mới hái. Vì vậy chúng ta phải ngửi trước khi mua rau cải, nếu thấy mùi lạ thì dù rẻ đến mấy cũng đừng mua, sẽ gây hại cho sức khỏe.

2. Cải thảo tươi non kỳ lạ

Những ai trồng cải thảo đều biết rằng để bảo quản được lâu không hề dễ dàng. Trong quá trình vận chuyển rau từ vườn ra chợ và siêu thị sẽ qua nhiều bước, do đó rau có thể bị héo và dập một chút ở những phần lá bên ngoài.

Tuy nhiên nếu bạn mua phải cây cải thảo to tròn, đầy đặn, không có đến một chiếc lá héo, tươi đến mức không có một vết của sâu ăn thì rất có thể nó đã bị tưới đẫm formaldehyde trước khi mang đi bán.

Đi mua rau cải tốt nhất đừng chọn 4 loại bất thường này vì có thể chứa formaldehyde, người trồng rau còn sợ không dám ăn - Ảnh 2.

3. Bên ngoài tươi và bên trong thối rữa

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp mua một cây cải thảo tươi ngon về nhà, cắt ra bên trong lại thối rữa. Vậy đó đích thực là loại rau đã bị phun formaldehyde. Bởi khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối. Bạn có thể nhờ người bán cắt đôi rau trước khi mua.

4. Rau cải thảo có đốm đen

Khi mua rau cải thảo, hãy để ý đến phần lá của rau, nếu có chứa vài đốm đen thì có thể ăn được bình thường. Nếu có đốm đen lớn hoặc có dấu hiệu thối rữa thì không nên mua loại này. Các vết đốm có thể là do đã bị phun quá nhiều formaldehyde.

Đi mua rau cải tốt nhất đừng chọn 4 loại bất thường này vì có thể chứa formaldehyde, người trồng rau còn sợ không dám ăn - Ảnh 3.

Ngoài cải thảo bị phun formaldehyde, có 3 loại rau sau đây cũng không nên mua

- Rau đã bị thối mốc

Rau bị mốc thì có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin là một loại độc tố có trong các thực phẩm mốc, sản sinh bởi loài nấm mốc tên là Aspergillus. Bên cạnh việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì aflatoxin còn có thể làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.

- Gừng bị thối

Sau khi gừng bị thối, độc tố safrol sẽ lan ra toàn bộ củ gừng, khiến cho các bộ phận tưởng chừng lành lặn nhưng thực tế đã bị nhiễm độc . Bác sĩ cảnh báo gừng một khi đã hư hỏng thì không nên mua về, nếu trong nhà có gừng hỏng thì tốt nhất nên vứt đi.

- Rau củ được cắt sẵn

Nhiều loại rau cắt sẵn trong siêu thị là sản phẩm của những cây rau thối hỏng một phần. Để giảm tổn thất cho siêu thị, các nhân viên thường cắt bỏ phần hỏng và biến chúng thành những hộp rau cắt sẵn ngon lành, đẹp mắt.

(Theo Sohu, KKnews)

Theo Tiểu Vy

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên