TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa phương có thu nhập bình quân đầu người ngoài top 5, nhưng lọt top 3 về thu nhập bình quân của nhóm giàu nhất

24-12-2021 - 00:05 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Địa phương có thu nhập bình quân đầu người ngoài top 5, nhưng lọt top 3 về thu nhập bình quân của nhóm giàu nhất

Thu nhập bình quân đầu người tại Cần Thơ đứng thứ 8 cả nước. Song, xét riêng về thu nhập của nhóm hộ giàu thì địa phương này lại lọt top 3, với mức hơn 12,7 triệu đồng/người/tháng.

Theo kết quả công bố sơ bộ của Khảo sát mức sống dân cư năm 2020 của Tổng cục Thống kê, Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 7,034 triệu đồng/người/tháng.

TP. HCM đứng thứ hai với 6,537 triệu đồng/người/tháng. Hà Nội ở vị trí thứ ba với 6,205 triệu đồng/người/ tháng. Theo sau là các tỉnh có thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng là Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ. Bà Rịa Vũng Tàu và Quảng Ninh là hai địa phương có vị trí cuối cùng trong top 10, với thu nhập khoảng hơn 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Thu nhập bình quân một người một tháng chung cả nước năm 2020 theo giá hiện hành đạt khoảng 4,249 triệu đồng, giảm khoảng 2% so với năm 2019.

Địa phương có thu nhập bình quân đầu người ngoài top 5, nhưng lọt top 3 về thu nhập bình quân của nhóm giàu nhất - Ảnh 1.

Nếu xét với hai nhóm: thu nhập cao nhất và thấp nhất, nhóm hộ giàu nhất (nhóm gồm 20% dân số giàu nhất – nhóm 5) có thu nhập bình quân 1 người 1 tháng năm 2020 đạt 9,1 triệu đồng. Con số này cao gấp hơn 8 lần so với nhóm hộ nghèo nhất (nhóm gồm 20% dân số nghèo nhất – nhóm 1), với mức thu nhập đạt 1,1 triệu đồng.

Đặc biệt, thu nhập bình quân trong nhóm hộ giàu nhất của Bình Dương vẫn tiếp tục dẫn đầu cả nước, với mức 13,1 triệu đồng/người/tháng.

Địa phương có thu nhập bình quân đầu người ngoài top 5, nhưng lọt top 3 về thu nhập bình quân của nhóm giàu nhất - Ảnh 2.

Trong khi đó, dù đứng thứ 3 về thu nhập bình quân đầu người, nhưng Hà Nội lại xếp thứ 2 nếu chỉ xét thu nhập bình quân của nhóm hộ giàu nhất địa phương. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người của nhóm có thu nhập cao nhất tại Hà Nội là 12,9 triệu đồng/người/tháng.

Đáng chú ý, mặc dù thu nhập bình quân đầu người tại Cần Thơ đứng thứ 8 cả nước, nhưng xét riêng về thu nhập của nhóm hộ giàu thì địa phương này lại lọt top 3, với mức hơn 12,7 triệu đồng/người/tháng.

Trên thực tế, Cần Thơ cũng thuộc top 10 địa phương có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất cả nước, với nhóm thu nhập cao nhất có thu nhập bình quân gấp 8,64 lần so với nhóm thu nhập thấp nhất.

Bước sang năm 2021, ước tính tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn TP. Cần Thơ (GRDP) tăng 2,79% so năm 2020; GRDP bình quân đầu người 75,56 triệu đồng, tăng 5,05% so năm 2020.

Trong năm 2020, thu nhập bình quân trong nhóm hộ giàu nhất tại TP HCM xếp thứ 4, ở mức hơn 11,8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, TP HCM cũng là địa phương thuộc top 10 địa phương có khoảng cách giàu nghèo nhỏ nhất, với nhóm thu nhập cao nhất có thu nhập bình quân gấp 3,48 lần so với nhóm thu nhập thấp nhất.

Các tỉnh có thu nhập của nhóm hộ giàu nhất trên 10 triệu đồng/người/tháng là Đà Nẵng, Kiên Giang, Bắc Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai. Ngoài ra, Hải Phòng đứng ở vị trí cuối cùng trong top 10, với thu nhập của nhóm hộ giàu nhất khoảng hơn 9,4 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, khi xét thu nhập của nhóm hộ nghèo nhất, TP. HCM dẫn đầu với mức thu nhập trung bình của nhóm này là 3,4 triệu đồng/người/tháng. Bình Dương xếp thứ hai với mức thu nhập bình quân của nhóm hộ nghèo nhất là 3,1 triệu đồng/người/tháng.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên