MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Địa phương đầu tiên áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới

23-03-2023 - 13:55 PM | Bất động sản

Địa phương đầu tiên áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới

TP Hồ Chí Minh ban hành quyết định áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023. Đây sẽ là cơ sở để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Mức điều chỉnh cao nhất với đất ở là gấp 25 lần, còn với đất nông nghiệp là gấp 38 lần so với bảng giá đất nhà nước ban hành. Phương án mới được kỳ vọng sẽ đưa giá đất bồi thường tiệm cận thị trường, giúp quá trình giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm đẩy nhanh tiến độ hơn.

Huyện Hóc Môn là địa phương đầu tiên lấy ý kiến người dân về đơn giá bồi thường mới. Tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, từ ngày 20/3, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã làm việc với từng hộ dân đề đưa ra đơn giá bồi thường cho các diện tích đất bị thu hồi của người dân.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua huyện Hóc Môn có chiều dài 11,33 km với số hộ dân bị ảnh hưởng là 332 trường hợp. Tính đến nay, tất cả công tác từ thông báo thu hồi đất, đo đạc hiện trạng vị trí nhà đất, tổ chức lấy ý kiến người dân theo quy định đã hoàn thành. Theo đó, giá bồi thường chính thức sau khi niêm yết xong sẽ được Ủy ban Nhân dân huyện trình thành phố phê duyệt.

Địa phương đầu tiên áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh ban hành quyết định áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023. Ảnh min họa.

Ông Nguyễn Anh - Trưởng Ban Bồi thường - Giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Sau khi được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất thì Hội đồng bồi thường sẽ trình Ủy ban Nhân dân huyện Hóc Môn xây dựng chính sách phương án bồi thường cho từng hộ dân và ban hành quyết định thu hồi đất, tổ chức chi trả cho các hộ dân, tiếp nhận mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án".

Theo quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất của UBND thành phố, đất ở tại huyện Hóc Môn có hệ số từ 10 đến 25 lần, tương đương với mức bồi thường từ 7.200.000 đồng đến 23.660.000 đồng/m2. Còn đối với đất nông nghiệp hệ số từ 10 - 18 lần, tương đương với mức bồi thường từ 1.792.000 đồng đến 4.320.000 đồng/m2.

Theo Hội đồng bồi thường, mức điều chỉnh này được xem là khá tiệm cận với giá thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ mới là dự thảo đơn giá phát cho các hộ dân. Trong 20 ngày tiếp theo, huyện sẽ tiếp tục lấy ý kiến người dân để hoàn thiện đơn giá.

Theo Ban Thời sự

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên