MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điểm danh những mặt hàng có thể dễ dàng làm giả

19-04-2018 - 16:48 PM | Thị trường

Mỹ phẩm, sản phẩm thời trang, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, rượu bia, nước giải khát,... đều năm trong nhóm các mặt hàng bị làm giả trầm trọng và có mực độ lưu thông lớn trên thị trường Việt Nam.

Hàng giả hàng, nhái ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và giảm niềm tin của người tiêu dùng vào chính món hàng Việt. Cấp độ làm hàng giả, hàng nhái hầu như phủ khắp tất cả các loại sản phẩm từ bình dân đến cao cấp.

Cà phê bột

Bột cà phê "nhái" thường pha lẫn những tạp chất như lúa mạch, lúa mì, ngô, đậu nành xay nhuyễn... Những nguyên liệu kể trên đều có giá thành rẻ hơn nhiều so với cà phê thật, nguyên liệu này rang và xay ra cùng với cà phê thật thì chẳng ai có thể phân biệt được. Thậm chí, để tăng lợi nhuân, một số doanh nghiệp hám lợi còn sử dụng hương liệu, tinh cà phê,... không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bán tràn lan trên thị trường hòng trục lợi. 

Thực tế, cà phê giả xuất hiện "hang cùng ngõ hẻm" , từ những quán cà phê cóc, cà phê dạo... với mức giá siêu rẻ chỉ từ 10.000 -15.000 đồng/ cốc. 

Vụ việc gần đây nhất xảy ra vào ngày 17/4, cơ quan chức năng bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê "bẩn" bằng cách nhuộm cà phê với chất bột đen của cục pin đã gây xôn xao dư luận, khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. 

Do đó, để bảo vệ bản thân, người tiêu dùng hãy mua cà phê ở dạng hạt, rồi sau đó tự xay nhuyễn mỗi khi cần sử dụng. Ngoài ra, nên chọn những cơ sở rang xay cafe thật uy tín.

Sản phẩm thời trang

Quần áo, giày dép, túi sách, kính mắt, đồng hồ… là những sản phẩm bị làm giả phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hầu hết những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đều có sản phẩm làm nhái bằng cách gắn mác với cái tên y hệt hoặc gần giống và những sản phẩm quần áo là dễ bị làm giả nhất. 

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm là sản phẩm dễ bị làm giả, sự đa dạng của các loại thương hiệu mỹ phẩm cũng là một trong những nguyên nhân khiến các sản phẩm mỹ phẩm nhái có chỗ đứng trên thị trường.

Hiện nay, người tiêu dùng mặt hàng mỹ phẩm ngày càng có xu hướng chọn dùng những sản phẩm chính hãng hơn là tìm hàng nhái, cho dù giá cả khá là đắt nhưng "tiền nào của nấy". Mỹ phẩm có ảnh hưởng rõ rệt tới nhan sắc và sức khỏe của người tiêu dùng, nên hàng mỹ phẩm giả thường chỉ được bán cho những người thiếu hiểu biết hoặc túi tiền quá "eo hẹp".

Dược phẩm

Hiện nay, điều đáng lo ngại là thuốc giả không chỉ được bày bán rộng rãi trên mạng mà còn xuất hiện trong chuỗi cung ứng hợp pháp ở các nhà thuốc lớn. Bất cứ sản phẩm nào đang bán chạy trên thị trường thì một thời gian sau đó sẽ xuất hiện thuốc giả. Các loại thuốc hay bị làm giả nhiều có thể kế đến bao gồm thuốc cảm, thuốc bổ, nam dược...và một số thứ thuốc cao cấp đắt tiền hoặc để chữa bệnh nan y.

Để tránh tình trạng "tiền mất tật mang", người tiêu dùng khi mua sắm cần chú ý quan sát và kiểm tra thuốc ban đầu.

Bao bì của thuốc giả thường không đúng quy định thông tin nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu, quy định về số lô hàng, hạn sử dụng (hàng giả hạn sử dụng thường lâu hơn, hoặc hàng hết hạn được dập lại thì hạn sử dụng sẽ nhòe hoặc không rõ nét), thuốc giả có in thêm dòng chữ báo cáo tác dụng phụ đối với người sử dụng liên quan đến những thiếu sót của chất lượng thuốc.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra mã vạch cũng rất quan trọng, mặt hàng nào cũng có mã vạch, nếu hàng nào chưa có mã vạch thì rất có thể là hàng nhái. Giá hàng giả hàng nhái thường rất thấp, bằng 1 nửa hoặc 1/4 so với giá hàng thật.

Ngoài ra, khi mua thuốc trên mạng cần kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Thực phẩm đóng hộp

Có thể kể đến bia, rượu, nước giải khát, sữa, bánh kẹo...Các sản phẩm như nước uống Coca Cola, Lavie, thậm chí cả bia Hà Nội, rồi đến Socola Thuỵ Sĩ, bánh Choco Pie...bị nhái mẫu mã rất nhiều ngay tại Việt Nam. Ngoài ra, các thương hiệu sữa cũng hay được làm nhái tại Việt Nam có Nestle, Ensure,...

Tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan và biến đổi liên tục trên thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng cần phải đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay hơn nữa. Người tiêu dùng cũng cần phải tỉnh táo để lựa chọn mua cho mình những món đồ an toàn, tránh tình trạng "rước bệnh vào người".

Ngọc Anh

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên