MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điểm danh những ngành hưởng lợi nhiều nhất khi có vaccine Covid-19

21-02-2021 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Điểm danh những ngành hưởng lợi nhiều nhất khi có vaccine Covid-19

Theo Hani Redha, nhà quản lý danh mục tại PineBridge Investments, cổ phiếu của các hang hàng không, công ty du thuyền và khách sạn có rất nhiều tiềm năng. "Trạng thái bình thường sẽ quay trở lại sớm hơn so với những gì bạn nghĩ".

1 năm sau khi Covid-19 khiến các thị trường trên toàn thế giới đảo lộn, khiến nhiều cổ phiếu bị bán tháo thảm hại nhưng cũng tạo ra những "gà cưng" được nhà đầu tư săn đón trong thời "bình thường mới", triển vọng 1 đợt tăng phát (reflation) do vaccine dẫn dắt lại đang hướng sự chú ý của thị trường đến những nhóm ngành từng bị bỏ lại phía sau.

Chính đà hồi phục của những cổ phiếu từng lao dốc mạnh nhất trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng đang giúp các chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới leo lên các đỉnh cao kỷ lục mới. TUI AG (1 công ty chuyên cung cấp tour du lịch ở châu Âu) và Simon Property Group (tập đoàn siêu thị ở Mỹ) là 2 trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Theo Hani Redha, nhà quản lý danh mục tại PineBridge Investments, cổ phiếu của các hang hàng không, công ty du thuyền và khách sạn có rất nhiều tiềm năng. "Trạng thái bình thường sẽ quay trở lại sớm hơn so với những gì bạn nghĩ".

Sự lạc quan về viễn cảnh tình trạng phong toả và hạn chế đi lại ròng rã nhiều tháng trời sẽ sớm kết thúc cũng có thể được nhìn thấy trong diễn biến ảm đạm hơn của các ngành từng thắng lớn trong đại dịch. Những cổ phiếu như Zoom và Delivery Hero đang dần rời xa đỉnh.

Câu trả lời cho câu hỏi những cổ phiếu nhạy cảm nhất với đại dịch sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh cũng như tốc độ và hiệu quả của quá trình triển khai vaccine. Dưới đây là những dự đoán phân theo từng ngành.

Các cổ phiếu stay-at-home

Trong những tháng gần đây giao dịch "hot" nhất của năm 2020 đã mất đi "ánh hào quang" khi nhà đầu tư chuyển sang những cổ phiếu có mức định giá rẻ hơn và triển vọng tang trưởng cao hơn trong các ngành khác. Cổ phiếu của các công ty như Zoom, Netflix và Amazon đã bị thị trường bỏ lại phía sau kể từ cuối tháng 10 đến nay.

Điểm danh những ngành hưởng lợi nhiều nhất khi có vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Hiện cổ phiếu Zoom đang thấp hơn khoảng 27% so với mức đỉnh của năm 2020. Amazon thì đi ngang từ tháng 9. Tại châu Âu tình trạng cũng tương tự. Cổ phiếu của Delivery Hero thấp hơn khoảng 16% so với đỉnh lập hồi tháng 1, trong khi Ubisoft Entertainment và Ocado Group lao dốc sau khi công bố kết quả kinh doanh thất vọng.

Tuy nhiên vẫn có một số cổ phiếu tiếp tục bay cao, cho thấy nhà đầu tư đang lựa chọn kỹ càng hơn. Cổ phiếu của công ty thanh toán Adyen NV (tăng hơn 160% trong năm 2020) và công ty vận hành casino trực tuyến Evolution Gaming Group (đã tăng gần gấp 3 trong năm ngoái) vẫn tiếp tục lập đỉnh mới.

Alasdair McKinnon, giám đốc của quỹ đầu tư Scottish Investment Trust, nhận định "chúng ta sẽ không bao giờ quay trở lại trạng thái trước đại dịch) do làm việc tại nhà, mua sắm trực tuyến và nhu cầu về các thiết bị giải trí tại gia đã mãi mãi thay đổi. "Tuy nhiên tôi nghĩ rằng có lẽ hoàn cảnh kinh doanh thuận lợi nhất có thể đối với những công ty này đã không còn".

Ngành bán lẻ

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao sẽ là xu hướng tồn tại lâu hơn đại dịch rất nhiều. Cổ phiếu của những nhà bán lẻ chỉ kinh doanh online như Etsy và eBay (Mỹ) và Asos (châu Âu) vẫn đang tiếp tục tăng kể từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Poonam Goyal của Bloomberg Intelligence, các công ty bán lẻ quần áo như Urban Outfitters và các chuỗi cửa hàng như Kohl’s đang có cơ hội lấy lại một số thị phần đã để mất vào tay các công ty thương mại điện tử do lượng khách đến các cửa hàng vật lý đã bắt đầu hồi phục. Cả hai cổ phiếu này đã tăng hơn 18% kể từ đầu năm đến nay, vượt trội so với chỉ số S&P 500.

Du lịch & Nghỉ dưỡng

Lĩnh vực du lịch & nghỉ dưỡng đã hồi phục chút ít, nhưng rất nhiều tập đoàn như các hãng hàng không và các chuỗi rạp chiếu phim vẫn đang rất thấp so với mức trước đại dịch.

Một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất là Live Nation Entertainment, đã tăng hơn 80% kể từ cuối tháng 10 và hiện đang ở mức cao kỷ lục. Các nhà đầu tư đặt cược rằng nhu cầu mua sắm bù sẽ dẫn đến doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh, mặc dù một số chuyên gia phân tích đã cảnh báo rằng mức định giá hiện nay quá cao.

Ở châu Âu, cổ phiếu của tập đoàn khách sạn InterContinental Hotels Group và hãng hàng không giá rẻ Ryanair Holdings đã lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất trong đại dịch. Tuần này các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley đã tăng mức giá mục tiêu cho InterContinental.

Điểm danh những ngành hưởng lợi nhiều nhất khi có vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Rory Alexander, chuyên gia của M&G Investments, nhận định staycation (đi nghỉ tại chỗ, không cần qua đêm và di chuyển xa) vẫn sẽ là xu hướng thời thượng trong 2 năm tới. Mọi người cũng sẽ chuyển sang những hoạt động giải trí trong nhà ví dụ như bowling.

Bất động sản

Tại Mỹ, các công ty vận hành trung tâm dữ liệu như Equinix và Digital Realty Trust là những cổ phiếu đáng sở hữu trong năm ngoái do nhu cầu tăng mạnh. Tuy nhiên điều này đã đảo chiều trong những tháng gần đây, với nhà đầu tư chuyển hướng sang những công ty cho thuê bất động sản từng thê thảm trong đại dịch, đặc biệt là có liên quan đến bán lẻ. Cổ phiếu của các công ty sở hữu trung tâm thương mại như Simon Property và Kimco Realty đã tăng hơn 70% kể từ cuối tháng 10 năm ngoái đến nay. 

Tuy nhiên vẫn còn 1 chặng đường khó khăn phía trước. Peer Klepierre SA cho biết các biện pháp phong toả hiện nay ảnh hưởng đến 60% số cửa hàng và điều này sẽ tiếp tục làm tổn hại dòng tiền trong năm 2021.

Hơn nữa số người làm việc tại nhà tăng sẽ là thách thức lớn. Nhiều khả năng những công ty có các toà nhà mới có thể đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của các doanh nghiệp và người lao động mới có thể vươn lên.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên