TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm tên những ông trùm bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để trả nợ cho công ty

23-11-2021 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Điểm tên những ông trùm bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để trả nợ cho công ty

Các tỷ phú sở hữu các công ty bất động sản Trung Quốc đã tự bỏ ra ít nhất 3,8 tỷ USD tiền túi để cứu công ty đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ, khi cuộc khủng hoảng thanh khoản đang nhấn chìm ngành này.

Từ việc bán tài sản xa xỉ cho đến cổ phần trong các công ty niêm yết được nhiều người săn đón, tài sản cá nhân của các ông trùm bất động sản Trung Quốc đã trở thành yếu tố then chốt để các nhà đầu tư xác định liệu các doanh nghiệp có đáp ứng được các nghĩa vụ nợ hay không. Trong những tuần gần đây, nhà sáng lập của ít nhất 7 doanh nghiệp địa ốc đã dùng tiền túi của họ để hỗ trợ các công ty.

Những nỗ lực này cho thấy tính nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng thanh khoản lần này so với trước đây. Khi đó, các công ty bất động sản còn có thể thu tiền từ các đợt giảm giá hoặc bằng cách bán các tài sản công ty.

Hiện nay, khi doanh số bán nhà và giá nhà của Trung Quốc giảm, các ngân hàng ngày càng ngại cho vay và lợi suất trên thị trường trái phiếu quốc tế tăng vọt. Nhiều công ty phát triển địa ốc coi những người sáng lập như một phương sách cuối cùng.

Động thái rút tiền túi của các ông trùm bất động sản Trung Quốc trái ngược với các đối tác quốc tế. Ở phương Tây, khái niệm về trách nhiệm hữu hạn thường giúp bảo vệ tài sản cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp khỏi các yêu cầu của chủ nợ. Ở Trung Quốc, ranh giới này vẫn còn chưa rõ ràng.

Zhiwu Chen, Giám đốc Viện châu Á Toàn cầu tại Đại học Hồng Kông, cho biết: "Ở Trung Quốc, các cơ quan quản lý có thể gây áp lực buộc các cổ đông lớn hoặc cổ đông kiểm soát kết hợp tài sản cá nhân với công ty và coi cả hai không thể tách rời. Một phần cũng là do các cổ đông kiểm soát, đặc biệt là những người sáng lập, thường coi tài sản của công ty như thể tài sản cá nhân của họ".

Ít nhất là hiện tại, những động thái như vậy đã lấy được cảm tình từ những trái chủ.

Dưới đây là 5 nhà sáng lập bỏ tiền túi cứu doanh nghiệp bất động sản thoát cảnh lao đao.

Hứa Gia Ấn, Evergrande

Điểm tên những ông trùm bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để trả nợ cho công ty  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hứa Gia Ấn, người vươn lên từ nghèo khó để xây dựng một trong những công ty bất động sản lớn nhất thế giới, đã bị giới chức Trung Quốc thúc giục sử dụng tài sản cá nhân của mình để xoa dịu cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande.

Theo China Business News, từ tháng 7, ông đã bơm hơn 1 tỷ USD vào Evergrande. Theo Bloomberg Billionaires Index, số tiền này chiếm khoảng 1/8 tổng tài sản ước tính đạt 7,7 tỷ USD của Hứa Gia Ấn.

Song, vẫn chưa rõ liệu tài sản của ông Hứa có đủ lớn và đủ độ thanh khoản để giảm đáng kể tổng nợ phải trả của công ty, vốn đã tăng lên hơn 300 tỷ USD tính đến tháng 6 hay không.

Sun Hongbin, Sunac

Điểm tên những ông trùm bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để trả nợ cho công ty  - Ảnh 2.

Ông Sun Hongbin có một sự nghiệp thăng trầm khi từng phải ngồi tù và buộc phải bán một công ty mà ông dự đoán sẽ trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Ông đã biến Sunac, có trụ sở tại Bắc Kinh, thành một công ty nổi tiếng với việc mua lại tài sản của các doanh nghiệp khi gặp khó khăn.

Vào đầu những năm 1990, ông Sun từng ngồi tù sau khi bị kết án vì tội tham ô, nhưng phán quyết về sau đã được xoá bỏ. Nhiều nhà đầu tư ngưỡng mộ ông vì phong cách thẳng thắn, suy nghĩ táo bạo và khả năng vượt qua nghịch cảnh. Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Hui Wing Mau, Shimao

Điểm tên những ông trùm bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để trả nợ cho công ty  - Ảnh 3.

Sinh ra ở phía nam tỉnh Phúc Kiến, ông Hui làm bác sĩ ở nông thôn trước khi trở thành công nhân dệt may ở Hồng Kông. Trở về quê hương ở tuổi 30, ông bắt đầu kinh doanh bất động sản bằng cách phát triển một trong những chuỗi khách sạn, khu nhà ở và khu nghỉ dưỡng 3 sao đầu tiên của Trung Quốc. Giờ đây, Shimao có một chuỗi các khách sạn sang trọng ở một số vị trí đắc địa tại các thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Ông Hui đã dùng 3 tầng trong toà nhà văn phòng đắt nhất thế giới The Center ở Hồng Kông để làm tài sản thế chấp vay tiền hỗ trợ công ty. Đây là một phần trong khối tài sản ước tính 5,6 tỷ USD của ông.

Lin Zhong và Lin Feng, CIFI

Điểm tên những ông trùm bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để trả nợ cho công ty  - Ảnh 4.

Lin Zhong (thứ hai từ trái sang) và Lin Feng (phải) - Ảnh: SCMP.

Lin Zhong, tốt nghiệp Đại học Hạ Môn ở miền nam Trung Quốc, đồng sáng lập công ty môi giới bất động sản với người em trai sinh năm 1992. Hai năm sau, hai anh em đã biến công ty môi giới thành một doanh nghiệp phát triển địa ốc.

Năm 1988, khi quyền sở hữu nhà riêng được cho phép, hai anh em nhà họ Lin đã có một quyết định táo bạo khi chuyển trụ sở chính của công ty đến Thượng Hải nhằm mở rộng quy mô trên toàn quốc.

Lin Zhong, Lin Feng, người giữ chức chủ tịch và phó chủ tịch của công ty CIFI, đã bơm 215,7 triệu USD vào công ty của họ bằng cách bỏ tiền tui mua cổ phiếu mới trong một đợt phát hành.

Zhang Li và Li Sze Lim, R&F

Điểm tên những ông trùm bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để trả nợ cho công ty  - Ảnh 5.

Ông Li Sze Lim

Sự hợp tác giữa Zhang Li, một cựu quan chức chính phủ ở phía nam thành phố Quảng Châu và Li Sze Lim, một cựu thương nhân người Hồng Kông, là rất hiếm thấy trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Hai người quen nhau khi Li Sze Lim đi du lịch. Họ đã tạo dựng tên tuổi bằng cách mua một thửa đất lớn ở ngoại ô Quảng Châu, sau đó bán đi để thu lợi lớn.

R&F đã tiến vào lĩnh vực kinh doanh khách sạn vào năm 2017, khi chi 2,9 tỷ USD để mua 77 khách sạn của Dalian Wanda Group Co.. R&F hiện là chủ sở hữu khách sạn sang trọng lớn nhất thế giới, với 91 khách sạn đang hoạt động và 45 khách sạn khác đang được xây dựng.

Để hỗ trợ công ty trong lúc khó khăn về tài chính, Zhang Li và Li Sze Lim đã bán một công ty quản lý bất động sản thuộc sở hữu của hai người để cung cấp 1.027 tỷ USD vốn ngắn hạn cho công ty.

Tham khảo Bloomberg


Khánh Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên