TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rung lắc dữ dội, nhóm Bluechips giảm sâu khiến VN-Index mất gần 16 điểm

Rung lắc dữ dội, nhóm Bluechips giảm sâu khiến VN-Index mất gần 16 điểm

Đà giảm không chỉ tập trung ở nhóm Bluechips mà lan rộng ra nhiều nhóm ngành khác như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng, hàng không, phân bón…

Áp lực bán càng lúc càng mạnh về cuối phiên khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ. MSN có phiên giảm sâu 6,9% xuống 83.900 đồng là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới thị trường. Bên cạnh đó, nhóm VinGroup (VIC, VHM, VRE) cũng giảm sâu, góp phần vào phiên điều chỉnh mạnh của thị trường.

Ở nhóm Bluechips, chỉ còn một vài cổ phiếu giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay như DHG, HPG dù đà tăng không quá mạnh.

Đà giảm không chỉ tập trung ở nhóm Bluechips mà lan rộng ra nhiều nhóm ngành khác như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng, hàng không, phân bón…

Có diễn biến tích cực hơn thị trường chung là nhóm thép với HPG, HSG, NKG, POM, VIS, VGS…tăng điểm, trong đó không ít mã tăng kịch trần. Nhóm Khu công nghiệp cũng có diễn biến tích cực với NTC, SNZ, D2D, SIP, BAX…tăng điểm. Ngoài ra, các cổ phiếu cảng biển CLL, DVP, GMD, HAH, VSC cũng có phiên ngược dòng thị trường bứt phá.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 15,5 điểm (1,6%) xuống 950,79 điểm; HNX-Index giảm 0,96% xuống 143,36 điểm và chỉ có UPCom-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,16% lên 64,8 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức khá cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 11.000 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tiêu cực khi họ bán ròng gần 400 tỷ đồng trên HoSE, lực bán tập trung vào các Bluechips như HDB, CTG, MSN, VHM, HPG…

Dù vậy trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL vẫn đóng cửa  với basis dương từ 0,93 đến 4,03 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư không quá tiêu cực dù thị trường cơ sở vừa giảm sâu.

====================================

Phiên giao dịch chiều diễn ra với những cú xoay chiều đầy bất ngờ. Sau khi hồi phục mạnh vào đầu phiên chiều giúp VN-Index hồi phục về tham chiếu, áp lực bán đã tăng lên đáng kể từ sau 14h khiến các chỉ số đảo chiều giảm sâu.

Tại thời điểm 14h15’, chỉ số VN-Index giảm 5,83 điểm (0,6%) xuống 960,46 điểm; HNX-Index giảm 0,53% uống 143,98 điểm và chỉ có UPCom-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,26% lên 64,87 điểm.

=============================

Sau khi giảm sâu trong phiên sáng, dòng tiền "bắt đáy" đã nhập cuộc ngay từ đầu phiên chiều giúp các chỉ số mau chóng hồi phục. Nhiều cổ phiếu lớn như CTG, FPT, FPH, VCB, VNM, VPB, MWG…thậm chí đã tăng điểm.

Tại thời điểm 13h35’, chỉ số VN-Index hồi phục về tham chiếu 966,29 điểm; HNX-Index giảm nhẹ 0,1% xuống 144,6 điểm trong khi UPCom-Index vẫn tăng 0,26% lên 64,87 điểm.

==========================

Sau những phút hưng phấn đầu phiên, áp lực bán gia tăng mạnh trên toàn thị trường từ 11h khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ.

Hàng loạt cổ phiếu lớn như BVH, FPT, GAS, MSN, VIC, VJC, PLX, VRE, PNJ, MWG, VHM, TCB…đồng loạt giảm đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Đà giảm không chỉ tập trung ở nhóm vốn hóa lớn mà còn lan ra các nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí, phân bón, hàng không…

Điểm sáng trên thị trường lúc này đến từ sàn UPCom khi xuất hiện nhiều mã ngược dòng tăng điểm như CTR, G36, NTC, SIP, VRG…

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm 7,82 điểm (0,81%) xuống 958,47 điểm; HNX-Index giảm 1,09% xuống 143,17 điểm. Trong khi đó, UPCom-Index vẫn giữ được sắc xanh khi tăng 0,1% lên 64,76 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn 6.500 tỷ đồng.

Khối ngoại hiện bán ròng 50 tỷ đồng trên HOSE, trong đó lực bán tập trung chủ yếu vào CTG (-70 tỷ đồng), HDB (-65 tỷ đồng)…

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL hiện đang duy trì basis dương cho thấy giới đầu tư không quá bi quan về xu hướng thị trường dù thị trường cơ sở đang giảm khá sâu.

======================================

Diễn biến tích cực của các thị trường Châu Á trong sáng đầu tuần đã mang đến sự hứng khởi cho nhà đầu tư trong nước và chỉ số VN-Index có lúc tăng lên 972 điểm. Tuy vậy, vùng 970 – 975 điểm được đánh giá là kháng cự mạnh, cùng áp lực bán ròng không ngừng của khối ngoại khiến thị trường dần thận trọng trở lại.

Một số cổ phiếu như BVH, MSN, VRE, PNJ, POW, BCM giảm điểm đã khiến đà tăng thị trường "hạ nhiệt". Trong đó, MSN hiện giảm 2,6% xuống 87.800 đồng. Dù vậy, điểm tích cực là khá nhiều cổ phiếu lớn vẫn giữ được sắc xanh như FPT, GAS, HPG, VIC, VNM, MWG, VHM, hay các cổ phiếu ngân hàng CTG, BID, MBB, VCB, VPB…

Các cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng, hàng không giao dịch khá giằng co với sắc đỏ chiếm ưu thế, phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư lúc này.

Trong khi đó, nhóm khu công nghiệp, cao su giao dịch có phần tích cực hơn với nhiều mã tăng như NTC, PHR, SZL, SIP, IDC, VRG…Bên cạnh đó, nhóm cảng biển cũng có nhiều mã tăng tốt như DVP, GMD, VSC, CLL…

Tại thời điểm 10h15’, chỉ số VN-Index tăng 2,97 điểm (0,31%) lên 969,26 điểm; UPCom-Index tăng 0,4% lên 64,96 điểm và chỉ có HNX-Index giảm nhẹ 0,06% xuống 144,65 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Khối ngoại hiện bán ròng gần 40 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó riêng CTG bị bán ròng 58 tỷ đồng.

==================================

Đầu tháng 12 tới đây, MVIS Vietnam Index (chỉ số cơ sở của VNM ETF) và FTSE Vietnam Index (chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF) sẽ công bố danh mục định kỳ quý 4/2020. Sau đó, 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 18/12.

Theo dự báo của BSC, MVIS Vietnam Index sẽ không thêm mới cũng như loại bớt cổ phiếu nào trong kỳ cơ cấu này. Danh mục MVIS Vietnam Index hiện có 25 cổ phiếu, trong đó có 10 cổ phiếu nước ngoài, chiếm tỷ trọng 33,4%. Nếu danh mục nước ngoài không bổ sung cổ phiếu mới, tỷ trọng danh mục Việt Nam dự báo có thể tăng từ 64,4% lên 66,5%.

Còn với FTSE Vietnam Index, BSC cho rằng rổ chỉ số này sẽ không thêm mới cũng như loại bớt cổ phiếu nào. Dù vậy, BSC cũng lưu ý cổ phiếu PVD đang mấp mé ngưỡng bị loại và nếu giá cổ phiếu giảm dưới 11.500 đồng tại thời điểm chốt dữ liệu thì nhiều khả năng sẽ bị loại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên