MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Diễn biến mới vụ Hãng phim truyện VN: Một số tài sản được đem đấu giá

Cùng với đó là một công văn của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (thuộc Bộ tài chính) gửi cho CTCP Đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam yêu cầu phía công ty phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho công ty đấu giá tổ chức cho khách hàng đi xem tài sản, bán đấu giá và bàn giao tài sản cho khách hàng trúng đấu giá.

Ở một diễn biến tiếp theo xoay quanh những ồn ào của Hãng phim truyện Việt Nam, mới đây, các nghệ sĩ đã nhận được bản thông báo gửi từ một công ty đấu giá, ghi rõ kế hoạch đấu giá một số tài sản của Hãng.

Trong văn bản ghi rõ: "Lô 2: Tài sản là phương tiện vận tải, máy móc thiết bị, vật tư hàng hóa; DATC tiếp nhận từ CTCP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam, giá khởi điểm: 793.600.000 đồng (đã bao gồm VAT)".

Cùng với đó là một công văn của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (thuộc Bộ tài chính) gửi cho CTCP Đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam yêu cầu phía công ty phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho công ty đấu giá tổ chức cho khách hàng đi xem tài sản, bán đấu giá và bàn giao tài sản cho khách hàng trúng đấu giá.

Công văn viết: "Thực hiện các quy định hiện hành của Nhà nước về việc bàn giao, tiếp nhận các khoản nợ và các tài sản loại trừ không tính vào giá trị doanh nghiệp.

Sau khi tiếp nhận và thực hiện thẩm định giá số tài sản tồn đọng không cần dùng, chờ thanh lý đã loại trừ khỏi giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Quý công ty, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) đã ký Hợp đồng Dịch vụ đấu giá tài sản với Công ty cổ phần đấu giá...".

Cuộc đấu giá tài sản của Hãng phim này khiến dư luận cảm thấy khá hoang mang. Bởi đang trong quá trình thanh tra lại việc cổ phần hóa của công ty, việc đấu giá một số tài sản được thực hiện trong lúc này được cho là thiếu hợp lý.

Bên cạnh đó, việc xác định những tài sản "không cần dùng" tại Hãng phim truyện Việt Nam cũng là câu chuyện gây nhiều tranh cãi của dư luận.

Bản thông báo ghi rõ kế hoạch đấu giá một số tài sản của Hãng phim truyện Việt Nam

Công văn của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam gửi Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hãng phim truyện Việt Nam

Chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Danh Thắng - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hãng phim truyện Việt Nam để tìm hiểu về việc này.

Thế nhưng, ông Thắng cho biết đây không phải việc thuộc quyền hạn và trách nhiệm của công ty. Bởi lẽ tất cả tài sản được đưa ra đấu giá không nằm trong giá trị doanh nghiệp, và cũng không được Nhà nước bàn giao lại sau quá trình cổ phần.

"Tôi không nắm rõ cuộc đấu giá tài sản này lắm. Nhưng theo tôi biết thì một số tài sản không có giá trị sử dụng, những tài sản đã lỗi thời thì khi đánh giá không đưa những tài sản đó vào xác định giá trị doanh nghiệp, mà chuyển cho công ty mua bán nợ.

Thì bây giờ công ty đó tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn về cho Nhà nước", ông Thắng cho biết.

Còn về câu hỏi theo ông việc tiến hành đấu giá một số tài sản của Hãng phim trong thời điểm đang thanh tra này có hợp lý không, ông Thắng cho biết: "Cái này không phải bên Hãng phim tổ chức. Quyền quản lý tài sản đó bây giờ là của công ty kia cơ mà.

Chúng tôi cũng không biết gì về những tài sản này vì không được bàn giao, vì vậy chúng tôi không có ý kiến gì cả".

Theo Vân Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên