MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điện thoại thông minh, ô tô nhập khẩu, xì gà không được giảm thuế VAT

01-07-2023 - 16:27 PM | Thị trường

Theo Tổng cục Hải quan, việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% chỉ áp dụng đối với tờ khai hải quan đăng ký từ thời điểm 0h ngày 1/7. Trường hợp tờ khai hải quan đăng ký trước thời điểm này sẽ không được áp dụng. Đáng chú ý, số mặt hàng không thuộc danh mục giảm thuế như xe ô tô dưới 24 chỗ, xe mô tô hai bánh, máy tính, điện thoại thông minh, thuốc lá điếu, xì gà...

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi các cục hải quan hướng dẫn thực hiện Nghị định 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan phổ biến nội dung nghị định tới toàn thể cán bộ công chức hải quan, người khai báo làm thủ tục hải quan và doanh nghiệp trên địa bản quản lý.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan lưu ý một số nội dung liên quan đến chính sách giảm thuế VAT . Cụ thể, việc giảm 2% thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa sau: viễn thông, công nghệ thông tin, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Điện thoại thông minh, ô tô nhập khẩu, xì gà không được giảm thuế VAT - Ảnh 1.

Các loại điện thoại thông minh nhập khẩu sẽ không được giảm thuế VAT.

Các mặt hàng không được giảm thuế VAT được quy định cụ thể tại phụ lục 1, 2 và 3 ban hành kèm theo Nghị định 44. Theo ghi nhận, một số mặt hàng nhập khẩu nhiều có trong danh mục này như: Xe ô tô dưới 24 chỗ, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh trên 125 cm 3 ; máy tính, điện thoại thông minh, thuốc lá điếu, xì gà...

Với danh mục hàng hóa không được giảm thuế VAT, Tổng cục Hải quan lưu ý danh mục nhập khẩu thuộc mã số HS ở cột 10 phụ lục 1, cột 10 phần a và cột 4 phần b phụ lục 3 trong Nghị định chỉ dùng để tra cứu. Việc xác định mã số HS đối với hàng hoá thực tế nhập khẩu vẫn được thực hiện theo Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các dòng hàng có ký hiệu (*) ở cột 10 phụ lục 1, cột 10 phần a và cột 4 phần b phụ lục 3 trong Nghị định được thực hiện khai mã HS theo thực tế hàng hóa nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan hướng dẫn doanh nghiệp và người khai hải quan khai báo trên hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia, chọn đúng mã danh mục được giảm thuế (VB205) để khai báo thuế VAT 8%.

Mã này không áp dụng cho các trường hợp đang thuộc đối tượng không chịu thuế VAT, đối tượng chịu thuế VAT nhưng áp dụng mức thuế 0%, 5% và 10% theo quy định tại Luật thuế Giá trị gia tăng.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% chỉ áp dụng với tờ khai hải quan đăng ký từ thời điểm 0h ngày 1/7. Trường hợp tờ khai hải quan đăng ký trước thời điểm này sẽ không được áp dụng thuế VAT 8%.

Theo Dương Hưng

Tiền phong

Trở lên trên