MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều đặc biệt của bản hợp đồng xuất khẩu "khủng" của doanh nghiệp Việt trị giá 100 triệu USD

Hợp đồng xuất khẩu phần mềm với công ty năng lượng Innogy SE trị giá 100 triệu USD – lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm của FPT Software cũng như ngành phần mềm Việt Nam.

Innogy SE là công ty năng lượng hàng đầu của châu Âu (trực thuộc tập đoàn RWE, Đức) với mục tiêu giúp mọi người cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách sử dụng năng lượng một cách sáng tạo thông qua các sản phẩm và dịch vụ bền vững.

Doanh  thu của công ty này là 44 tỷ Euro với mạng lưới 23 triệu khách hàng trên khắp châu Âu.

Với bản hợp đồng được ký kết hôm nay 25/1, FSoft sẽ cung cấp các giải pháp trên nền tảng công nghệ SAP, IoT và các nền tảng chuyển đổi cho Innogy SE trong giai đoạn 2018 – 2024, tức trong 7 năm. Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FSoft cho biết điều này chưa từng có, các hợp đồng trước thường trong ngắn hạn, chỉ trong 3 – 12 tháng.

"Không dễ để làm khách hàng tin cậy, đặc biệt đây là một công ty Đức, quy trình Đức. Để thực hiện hợp đồng, chúng tôi huy động kỹ sư của FPT Software từ 5 quốc gia tham gia, thể hiện tính toàn cầu", ông Tiến nói với Trí Thức Trẻ.  

Ông Hoàng Nam Tiến cũng tự tin cho biết thông qua bản hợp đồng này ngành phần mềm Việt Nam đã không còn "là tiềm năng" nữa mà có năng lực thực sự, phát triển thực sự để tham gia thị trường toàn cầu, có doanh số 994 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fsoft cho biết thêm hợp đồng có giá trị hơn 100 triệu USD này mang lại giá trị gia tăng lớn tương đương các hợp đồng xuất khẩu gạo, điện thoại di động hàng tỷ USD.

Trước đó, tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam, ông Hoàng Nam Tiến đã từng khẳng định giá trị "do người Việt Nam làm ra" trong ngành phần mềm là rất cao.

Nguyên nhân để xuất khẩu được 30 tỷ USD điện thoại di động thì Việt Nam cần nhập khẩu 25 tỷ USD còn ở ngành nông nghiệp thì khoảng 50 – 50.

Trong khi đó, đối với ngành phần mềm, cứ 100 USD xuất khẩu thì có 84 – 86 USD do người Việt làm ra. Điều này cho thấy giá trị gia tăng của ngành rất ổn, theo ông Tiến. "Trung bình, mỗi cán bộ, nhân viên FPT Software làm ra khoảng 550 triệu đồng/năm", ông Tiến cho hay.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên