TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều đặc biệt ở Trung tâm công nghệ cao Thái Lan được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 Bộ nghiên cứu

Điều đặc biệt ở Trung tâm công nghệ cao Thái Lan được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 Bộ nghiên cứu
Không gian trong True Digital Park. Nguồn: Bangkokpost.com

Trong khi Singapore tự hào với dịch vụ gọi xe Grab, Indonesia có nền tảng du lịch Traveloka, Thái Lan vẫn chưa xuất hiện startup nào được định giá trên 1 tỷ USD. Với tầm nhìn trở thành ‘Một mái nhà mở ra mọi khả năng", trung tâm công nghệ cao True Digital Park được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế số, chạy đua để phát triển "kỳ lân" đầu tiên của Thái Lan.

Chiều 7/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu một số Bộ liên quan nghiên cứu thông tin "Thái Lan khai trương trung tâm công nghệ cao lớn nhất Đông Nam Á".

Các Bộ được nhắc đến ở đây bao gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ và Công Thương.

Khu công nghệ này là True Digital Park, có diện tích hơn 200.000 m2, do Tập đoàn Charoen Pokphand (hay còn gọi là Tập đoàn CP, Thái Lan) đầu tư. Trung tâm này cũng mang tham vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho giới công nghệ trong khu vực và toàn thế giới.

Hiện nay dự án đang ở giai đoạn đầu tiên, bao gồm ba khu vực: Không gian làm việc, không gian sinh hoạt và khu vực sinh sống bao gồm nhà chung cư và khu dân cư dành cho nhân viên các công ty tại True Digital Park.

Đặc biệt, không gian làm việc tại đây được thiết kế theo đuổi phong cách đổi mới và mở rộng, gồm nhiều khu vực khác nhau như khu làm việc chung (Co-working space), khu văn phòng (Offices space), khu đổi mới sáng tạo (Innovation space) – nơi thử nghiệm những công nghệ mới và khu sự kiện và dịch vụ (Event space) – địa điểm tổ chức những buổi workshop, hội thảo cũng như cung cấp dịch vụ hỗ trợ startups.

Mỗi khu vực trong khu phức hợp đều được trang bị đầy đủ mọi trang thiết bị cho người dùng, tạo nên một hệ sinh thái tiện ích toàn diện và khép kín. Không gian làm việc được thiết kế mở nhưng vẫn kết nối với nhau để thực sự khuyến khích trao đổi kiến ​​thức và kích thích quá trình đổi mới sáng tạo.

Ngoài trải nghiệm làm việc thú vị, các thành viên của True Digital Park cũng sẽ được tiếp cận với vô số tiện ích trong không gian sinh hoạt, thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt một cách thuận tiện, đi kèm với nhiều dịch vụ 24/7 phục vụ người dùng, kết nối mọi nơi thông qua mạng internet tốc độ cực cao dành riêng cho các thành viên.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu về không gian của các công ty khởi nghiệp, True Digital Park cũng hỗ trợ các đối tác thông qua việc chia sẻ kiến ​​thức giữa các nền kinh tế và trung tâm R&D, cung cấp cơ hội thử nghiệm công nghệ tiên tiến nhất từ các công ty công nghệ hàng đầu thế giới và nhận sự hỗ trợ từ những tổ chức chính phủ có liên quan.

True Digital Park hiện đang hợp tác với nhiều cơ quan chính phủ, công ty công nghệ toàn cầu bao gồm Cơ quan Đổi mới Quốc gia (NIA), Cơ quan Xúc tiến Kinh tế Số (DEPA), Cơ quan Phát triển Giao dịch Điện tử (ETDA), Viện Công nghệ Ladkrabang, Học viện  Đổi mới và kỹ thuật số CP, Trung tâm điện tử Thái Lan (TeC), Google, Amazon Web Services, Huawei, Ricoh, UOB, Wongnai, MuSpace,…

Điều đặc biệt ở Trung tâm công nghệ cao Thái Lan được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 Bộ nghiên cứu - Ảnh 1.

Ông Thanasorn Jaidee, chủ tịch Dự án True Digital Park. Nguồn: Bangkokpost.com

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp trong cộng đồng cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ và gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và những nhà đầu tư "thiên thần" (angel investors). Đây chính là một trong những yếu tố then chốt hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp và giúp các startups đạt được sự tăng trưởng trong tương lai.

Tính đến nay, True Digital Park đã thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng trong nước và quốc tế. Các thành viên và đối tác đang làm việc tại đây hoạt động trong những lĩnh vực đa dạng khác nhau như nội dung số, nền tảng xã hội, nền tảng doanh nghiệp, thương mại điện tử, robot, cũng như khởi nghiệp công nghệ như FinTech, TravelTech, MarketingTech, PropTech và AgriTech.

Tầm nhìn của dự án đồ sộ

Thái Lan là một quốc gia có tiềm năng trở thành trung tâm đổi mới công nghệ trong khu vực Đông Nam Á, theo dẫn chứng từ Chỉ số Đổi mới toàn cầu (GII - Global Innovation Index) của Đại học Kinh tế Cornell và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO). Theo chỉ số GII năm 2018, Thái Lan được xếp hạng 44 trên thế giới, tăng thêm 7 bậc chỉ trong vòng 1 năm.

Quốc gia cũng nằm trong số 20 nước đạt nhiều thành tựu đổi mới vào năm 2018. Thế mạnh của Thái Lan là ở độ tinh vi của thị trường, sản lượng tri thức và công nghệ trong sản phẩm và tỷ lệ hiệu quả của đổi mới.

Tuy nhiên, báo cáo của WIPO cũng chỉ ra rằng tỷ lệ khởi nghiệp thành công của startup Thái Lan vẫn còn tương đối thấp so với các nước láng giềng như Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Do vậy, True Digital Park ra đời với vai trò cung cấp một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho các công ty khởi nghiệp và doanh nhân công nghệ, nhằm hỗ trợ và tận dụng tiềm năng hiện có của nền kinh tế Thái Lan, ươm mầm cho những "kì lân công nghệ" trong tương lai.

Với sự hậu thuẫn từ chính phủ Thái Lan, động lực từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đi kèm với nhu cầu khổng lồ từ cộng đồng các startups nội địa, khu phức hợp công nghệ True Digital Park hiện đã thu hút tới 4.500 nhân viên công nghệ làm việc trong các tòa nhà.

Theo ông Thanasorn Jaidee, chủ tịch Dự án True Digital Park, giai đoạn 2 của dự án sẽ được đầu tư trong vòng 2 năm tới với số vốn lên tới 600 triệu Baht. Ông cũng mạnh dạn đặt mục tiêu dự án sẽ đạt điểm hòa vốn sau 5-7 năm hoạt động.

Thu Thảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên