MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì đang thúc đẩy đà tăng mạnh của giá vàng?

25-01-2022 - 22:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Điều gì đang thúc đẩy đà tăng mạnh của giá vàng?

Một số chiến lược gia về thị trường tin rằng vàng vẫn có cơ hội quay trở lại mức 2.000 USD/ounce kể cả khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay.

George Milling-Stanley, phụ trách bộ phận chiến lược thị trường trưởng của công ty State Streat Global Advisors, cho biết rằng mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét việc tăng lãi suất, với khả năng sẽ tăng 3 hoặc 4 lần trong năm nay, nhưng áp lực lạm phát cao có nghĩa là lợi suất thực tế sẽ vẫn nằm trong vùng âm.

Ông Milling-Stanley đã có cuộc thảo luận cùng biên tập viên Neils Christensen của trang Kitco News và Phillip Streible, phụ trách bộ phận chiến lược gia thị trường của Blue Line Futures, về chủ đề điều gì đang thúc đẩy thị trường vàng khi giá duy trì gần mức cao nhất trong vòng hai tháng, khoảng 1.840 USD/ounce.

"Nếu Fed thực hiện 4 lần tăng lãi suất vào năm 2022, lãi suất trên giấy tờ sẽ là 1%. Điều đó không có gì đáng lo ngại. Paul Volcker (Cựu Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) đã từng nâng lãi suất hàng chục phần trăm vào những năm 1980s, khi lạm phát của Mỹ tăng khủng khiếp", ông Milling-Stanley nói.

Theo ông Milling-Stanley, nhìn lại những năm 1970, khi nền kinh tế (Mỹ) chứng kiến ​​mức lạm phát của Mỹ duy trì trên 5%, giá vàng đã có ​​lợi nhuận danh nghĩa khoảng 15% và lợi nhuận thực tế khoảng 10%.

Lạm phát của Mỹ tháng 12/2021 vọt lên mức 7% so với cùng kỳ năm trước. Nước Mỹ đã không chứng kiến lạm phát cao như vậy kể từ đầu những năm 1980s. Vào thời điểm đó, ông Paul Volcker là Chủ tịch Fed. Ông đã phản ứng bằng cách đẩy lãi suất lên rất cao - mức cơ bản dành cho khách hàng tốt nhất của các ngân hàng là 20% vào năm 1980, và ông đã thành công trong việc kiềm chế lạm phát vốn đã ở mức hai con số trong phần lớn giai đoạn 1979-1981, mặc dù khiến nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái sâu.

Các nhà kinh tế cũng như các nhà phân tích đều lưu ý rằng giá hàng hóa và tiền lương tăng có thể giữ lạm phát của Mỹ ở mức trên 5% trong phần lớn thời gian của năm 2022.

Ông Milling-Stanley cho biết: "Nếu điều đó xảy ra, thì giá (vàng) sẽ rất nhanh chóng quay lại mức 2000 USD". "Khả năng rất lớn là điều đó sẽ xảy ra trong năm nay."

Vàng không chỉ là hàng rào quan trọng chống lại giá tiêu dùng tăng, mà ông Milling-Stanley còn chỉ ra rằng vàng còn có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ khi thị trường chứng khoán bắt đầu suy yếu và biến động gia tăng. Chỉ số S&P 500 đã quay đầu giảm mạnh trong một số phiên gần đây và đang khởi đầu một năm mới tồi tệ nhất trong lịch sử những đầu năm gần đây.

Giá vàng thế giới vừa trải qua 2 tuần tăng liên tiếp. Thị trường vàng đã đi ngang trong vài tháng nên tuần qua đã gây ngạc nhiên khi giá vượt mốc 1.830 USD, lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng, và tiếp tục xu hướng tăng trong tuần này.

Kết thúc phiên 24/1, giá vàng giao ngay tăng 7,6 USD lên 1.843 USD trong bối cảnh diễn ra tình trạng bán tháo cổ phiếu trên Phố Wall bởi căng thẳng địa chính trị tại Ukraina làm tăng sức hấp dẫn của các kênh đầu tư an toàn và giữa lúc giới đầu tư đã sẵn sàng cho việc Fed thông báo nâng lãi suất trong cuộc họp tuần này, thậm chí dự đoán Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn so với những tính toán trước đây để kiềm chế lạm phát cao.

Vàng được xem là một "hàng rào" chống lạm phát và rủi ro địa chính trị, song việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không sinh lời này. Vào lúc này, vàng đang chịu tác động từ cả hai phía.

Ở một mức độ nào đó, vàng dường như cũng phớt lờ áp lực từ việc dòng tiền bị chia sẻ sang kênh trú ẩn an toàn khác là tiền tệ, cụ thể là USD và yen Nhật.

Khi mà cổ phiếu và tiền mã hóa đồng loạt bị bán mạnh, dòng tiền cần phải đi đến một nơi nào đó khác, chiến lược gia cao cấp thuộc quỹ RJO Futures – ông Frank Cholly cho biết.

Động thái bán tháo trên Phố Wall trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng Nga – Ukraine chưa tìm được lối thoát. Giám đốc phân tích thị trường của CMC Markets, trụ sở ở Anh, Michael Hewson, cho biết Fed không có khả năng tác động lớn đến thị trường vàng ở thời điểm hiện tại bởi vì thị trường đang lo ngại nhiều hơn về những gì đang diễn ra ở Đông Âu. NATO cho biết đang cử thêm lực lượng đến Đông Âu khi Nga tăng hiện diện quân sự tại biên giới với Ukraine.

"Ukraine là yếu tố tích cực với vàng. Chính sách của Fed rồi cũng sẽ là thắt chặt một cách thận trọng, vì cơ quan này tin rằng đây là quá trình chuyển dịch mà thôi", Ed Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc hãng môi giới OANDA cho biết.

Các chuyên gia phân tích cho rằng tuần này sẽ vô cùng quan trọng trong việc quyết định liệu giá vàng có bứt phá lên cao hơn nữa hay không hay mắc kẹt trong biên độ hẹp.

"Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua bởi sự suy yếu trên thị trường chứng khoán. Giá bitcoin giảm đáng kể. Giá vàng cũng đã tìm được đáy. Câu hỏi ở đây là liệu giá vàng có tiếp tục giảm đi, đi ngang hoặc tăng lên mức 1.900USD/ounce. Để xác định rõ ràng xu thế, giá vàng cần phải giữ được ngưỡng 1.830 USD/ounce và rồi cần tiến tiếp lên trên 1.850USD/ounce", ông Frank Cholly của quỹ RJO Futures cho biết. Ông tin nếu giá vàng vượt mức 1.850 USD/ounce, giá vàng sẽ tiếp tục có đà tăng lên ngưỡng 1.870-1.880USD/ounce và cuối cùng là 1.900USD/ounce.

Cuộc họp báo chính sách của Fed, sau đó đến cuộc họp báo của chủ tịch Jerome Powell, có thể coi như sự kiện vĩ mô lớn nhất vào tuần sau.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics, ông Paul Ashworth, phân tích: "Giờ đây khi mà biến chủng Omicron đã vượt qua mức đỉnh, chẳng có nhiều yếu tố có thể giữ Fed lại, đặc biệt nếu tuần sau các con số công bố cho thấy mức lương tăng trưởng mạnh".

Đợt tăng giá vàng lên mức cao nhất 2 tháng này đang tạo ra tâm lý lạc quan đáng kể trong giới phân tích của Phố Wall và các nhà đầu tư lẻ.

Kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco tuần qua cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư đang tốt nhất kể từ giữa tháng 11 – là lần gần đây nhất giá vàng ở mức như hiện tại. Trong khi đó, tâm lý lạc quan của các nhà phân tích thị trường đang ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2018.

Tuần qua, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần này. Trong số những người tham gia, 16 nhà phân tích, tương đương 89%, dự báo giá sẽ tăng, 2 người (11%) dự báo giá sẽ giảm, và không ai có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, có tổng cộng 1134 phiếu khảo sát trực tuyến phát đi ở Main Street. Trong số này, 801 người được hỏi, tương đương 71%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần này; 197 người khác, tương đương 17%, dự báo giá giảm, và 136 cử tri, tương đương 12%, dự báo đi ngang.

Giá vàng có thể trở lại mốc 2.000 USD nếu lạm phát năm 2022 đạt 5% - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát tuần qua của Kitco về dự báo giá vàng tuần 24-29/1.

Tham khảo: Reuters, Kitco

https://cafef.vn/dieu-gi-dang-thuc-day-gia-vang-20220125185530272.chn

Thu Ngân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên