MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì khiến Fubon ETF "bơm" hàng nghìn tỷ mua cổ phiếu Việt Nam?

Điều gì khiến Fubon ETF "bơm" hàng nghìn tỷ mua cổ phiếu Việt Nam?

Fubon ETF nhấn mạnh thời điểm hiện tại cho tới tháng 2/2023 sẽ là giai đoạn vô cùng tốt để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tháng 11 đầy sóng gió. Tuy nhiên vượt lên tất cả, chỉ số VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn, qua đó bứt phá lên trên sát ngưỡng 1.050 điểm cùng thanh khoản bùng nổ. Động lực không nhỏ đến từ sự trở lại mạnh mẽ của khối ngoại. Giữa làn sóng bán tháo cổ phiếu, trái phiếu của các nhà đầu tư nội, dòng vốn ngoại lại “tranh thủ” gom lượng lớn cổ phiếu Việt Nam, giá trị mua ròng trong tháng 11 trên toàn thị trường đạt 16.911 tỷ đồng.

Bên cạnh động thái mua gom mạnh tay của nhà đầu tư Thái Lan qua kênh DR hay dòng tiền rót vào các quỹ ETF nội như DCVFM VN30, DCVFM VNDiamond hay SSIAM VNFinlead..., dòng vốn từ Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang “ồ ạt” chảy vào chứng khoán Việt Nam với "đầu tàu" là Fubon FTSE Vietnam ETF.

Theo thống kê, quỹ ngoại này đã hút ròng lên đến 133 triệu USD (~3.300 tỷ đồng) trong tháng 11. Đặc biệt trong hai phiên cuối tháng 11, đà mua ròng của Fubon FTSE Vietnam ETF còn được “boost” thêm sức mạnh khi Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính thông qua đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 4 của Fubon FTSE Vietnam ETF với số vốn 5 tỷ TWD (~160 triệu USD), tương đương khoảng 4.000 tỷ đồng, bắt đầu gọi vốn từ ngày 29/11. Kết quả là đã có khoảng 67 triệu chứng chỉ quỹ được Fubon FTSE Vietnam ETF phát hành thêm trong hai phiên 29-30/11, tương ứng hơn 615 tỷ đồng được giải ngân vào chứng khoán Việt.

Hiện tại, quỹ Fubon FTSE Vietnam là ETF duy nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam chưa bị rút vốn trong một tháng nào từ đầu năm, tổng giá trị dòng vốn vào lũy kế 11 tháng lên đến 463 triệu USD (~11.600 tỷ đồng), dẫn đầu toàn thị trường.

Điều gì khiến Fubon ETF bơm hàng nghìn tỷ mua cổ phiếu Việt Nam? - Ảnh 1.

Fubon FTSE Vietnam bắt đầu rót vốn vào thị trường Việt Nam từ tháng 3/2021 và lấy chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index. Tại thời điểm 30/11/2022, giá trị tài sản ròng của Fubon FTSE Vietnam ETF đạt xấp xỉ 20 tỷ Đài Tệ, tương ứng hơn 15.900 tỷ đồng và quỹ dành 100% đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. VIC hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 13,09%, xếp tiếp theo lần lượt là VHM (11,1%), VNM (10,73%), MSN (10,72%), HPG (9,46%),...

Theo cùng sự tăng trưởng về quy mô, lượng khách hàng của Fubon FTSE Vietnam ETF cũng bùng nổ. Tính đến tháng 10/2022, tổng số nhà đầu tư tham gia vào thị trường Việt Nam thông qua quỹ Fubon đã tăng từ 10.643 tại thời điểm thành lập lên con số kỷ lục 125.564, tương ứng tăng 114.921, như vậy tốc độ tăng trưởng nhà đầu tư lên tới gần 12 lần chỉ sau chưa đầy 2 năm.

Vậy điều gì đã khiến dòng vốn từ Đông Á ưa thích cổ phiếu Việt Nam? Trong bài viết mới nhất, ông Yang Yining – nhà quản lý Fubon FTSE Vietnam ETF cho rằng sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam từ cuối tháng 9/2022 chủ yếu tới từ áp lực "call-margin" tại nhóm cổ phiếu bất động sản, cộng thêm bối cảnh lãi suất điều hành tăng mạnh. Dù vậy, sau những động thái quyết liệt của cơ quan có thẩm quyền nhằm thanh lọc và minh bạch thị trường, quỹ Fubon tự tin thị trường chứng khoán sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng hợp lý.

Fubon ETF đánh giá VN-Index đã điều chỉnh về sát với đường trung bình 10 năm, độ lệch chuẩn trong ngắn hạn là lớn và các khía cạnh kỹ thuật đều cho thấy những tín hiệu tích cực. Định giá P/E cũng đã giảm xuống mức thấp lịch sử và tạo cơ hội tốt cho một sự phục hồi mạnh từ vùng đáy ngắn hạn. Đặc biệt, Fubon ETF nhấn mạnh thời điểm hiện tại cho tới tháng 2/2023 sẽ là giai đoạn vô cùng tốt để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ ngoại này bày tỏ quan điểm lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam với yếu tố vĩ mô duy trì ổn định. CPI tháng 10 của Việt Nam công bố đạt 4,5%, cao hơn mục tiêu chính sách 4% của Chính phủ. Do đó, vẫn có khả năng lãi suất điều hành sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12, tuy nhiên trong bối cảnh đồng USD bắt đầu hạ nhiệt và FED phát đi những tín hiệu về việc giảm cường độ tăng lãi suất của Mỹ, quỹ Fubon kỳ vọng chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ không tác động quá tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Ở khía cạnh khác, với lợi thế chi phí lao động, Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do với nhiều nước, và được hưởng lợi từ chuyển giao thương mại Trung Quốc - Mỹ. Chính những điều này mở ra triển vọng tốt cho nền kinh tế nói chung trong đó gồm thị trường chứng khoán, từ đó giúp thu hút thêm các nhà đầu tư trong tương lai. Fubon đánh giá dòng vốn ngoại sẽ còn tăng cường đầu tư hơn nữa vào Việt Nam nếu thị trường được nâng hạng vào danh sách thị trường mới nổi trong thời gian tới.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên