TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều kỳ diệu gì xảy ra nếu bạn đi bộ mỗi ngày: Ai muốn sống lâu hơn cần phải biết

06-06-2019 - 06:52 AM | Sống

Điều kỳ diệu gì xảy ra nếu bạn đi bộ mỗi ngày: Ai muốn sống lâu hơn cần phải biết

Một nghiên cứ được thực hiện bởi Đại học Leicester cho rằng những người đi bộ nhanh sống lâu hơn 15 năm so với những người bình thường, bất kể cân nặng của họ là bao nhiêu.

Thêm một lợi ích lớn của phương pháp đi bộ nhanh

Người ta cho rằng những người tập thể dục với phương pháp đi bộ nhanh là những người có khả năng thích nghi cao, điều này giúp bảo vệ họ chống lại các bệnh về béo phì, cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leicester đã phân tích dữ liệu trên 474.919 người với độ tuổi trung bình là 52 tại Biobank Vương quốc Anh từ năm 2006 đến 2016.

Họ thấy rằng những phụ nữ đi bộ nhanh có tuổi thọ từ 86,7 đến 87,8 tuổi và những người đàn ông cũng có thói quen luyện tập thể dục như vậy có tuổi thọ từ 85,2 đến 86,8 tuổi.

Trong khi đó những người đi bộ chậm với tác phong nhàn nhã thì có tuổi thọ thấp hơn: phụ nữ với mức 72,4 tuổi và đàn ông là 64,8 tuổi.

Cũng theo nghiên cứu này, tỷ lệ đó vẫn đúng ngay cả khi những người đi bộ nhanh bị thừa cân nghiêm trọng hoặc có mắc bệnh.

Đương nhiên không thể khẳng định, tất cả những người đi bộ nhanh đều sống lâu hơn. Nó chỉ có mối tương quan chứ không phải mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đời sống khác.

Điều kỳ diệu gì xảy ra nếu bạn đi bộ mỗi ngày: Ai muốn sống lâu hơn cần phải biết - Ảnh 1.

Nhiều bằng chứng khoa học khác

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về tốc độ đi bộ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Năm 2011, Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã công bố một nghiên cứu của giáo sư y khoa Stephanie Studenski, thuộc Đại học Pittsburgh, ông nói rằng: tốc độ đi bộ là một yếu tố dự báo đáng tin cậy về tuổi thọ.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu của Mỹ cũng phát hiện tốc độ đi bộ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn và tuổi thọ cao hơn.

Vào năm 2018, một nghiên cứu từ Đại học Sydney đã phát hiện ra đi bộ với tốc độ nhanh hơn trung bình có thể giảm 20% nguy cơ tử vong sớm.

Tom Yates, giáo sư hoạt động thể chất tại Leicester, người đứng sau nghiên cứu mới nhất đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên hệ này trong nhiều năm.

Năm 2017, ông đã phân tích dữ liệu Biobank tương tự của Anh và thấy tốc độ đi bộ dường như ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do bệnh tim, từ đó kết luận rằng những người đi bộ chậm có khả năng bị tử vong liên quan đến tim cao gấp đôi so với người đi bộ nhanh.

Yates nói rằng: "Phát hiện của chúng tôi có thể giúp làm rõ tầm quan trọng của thể lực so với trọng lượng cơ thể đối với tuổi thọ".

Các nghiên cứu trước đây chủ yếu chỉ ra tác động của trọng lượng cơ thể và chỉ số khối đến nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, thể lực mới chính là cái dễ giải thích hơn khi nói về tiềm năng tuổi thọ.

*Theo dailymail

Theo Phạm Thanh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên