MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồ ăn ngày Tết còn thừa nhưng không nỡ vứt đi, các mẹ nhớ bỏ túi các lưu ý sau để không ảnh hưởng sức khỏe gia đình

11-02-2021 - 11:43 AM | Sống

Đồ ăn ngày Tết còn thừa nhưng không nỡ vứt đi, các mẹ nhớ bỏ túi các lưu ý sau để không ảnh hưởng sức khỏe gia đình

3 ngày Tết thường xuyên có tiệc tùng không thể tránh khỏi việc có thức ăn thừa. Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như giữ lại hương vị tốt nhất cho món ăn, chúng ta cần có cách bảo quản khoa học.

Thực phẩm an toàn trong bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chuẩn bị an toàn, bảo quản thích hợp. Một số loại thực phẩm dễ chứa mầm bệnh như vi khuẩn hoặc chất độc có thể gây bệnh cho người sử dụng.

Thực phẩm có nguy cơ thấp

Hoa quả và rau

Tất cả trái cây và rau sống phải được rửa kỹ trong nước sạch trước khi ăn - và bạn có thể ăn chúng càng sớm càng tốt.

Trái cây tươi được rửa và cắt kỹ thường sẽ giữ được khoảng 3–5 ngày trước khi bắt đầu mất độ tươi.

Khi nấu chín, các loại rau còn sót lại được bảo quản trong hộp kín thường sẽ giữ được đến 3-7 ngày trong tủ lạnh. Các loại rau đóng hộp nấu chín như đậu hoặc các loại đậu khác thường kéo dài từ 7–10 ngày nếu được bảo quản thích hợp.

Trái cây và rau có hàm lượng nước cao hơn, chẳng hạn như cà chua, dưa chuột và dâu tây, sẽ mất độ tươi nhanh hơn so với những loại có hàm lượng nước thấp hơn như cải xoăn, khoai tây và chuối.

Đồ ăn trong Tết còn thừa nhưng không nỡ vứt đi, các mẹ nhớ bỏ túi các lưu ý sau để không ảnh hưởng sức khỏe gia đình - Ảnh 1.

Bánh mì

Bánh mì tự làm có thể để được khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng, trong khi bánh mì mua ở cửa hàng sẽ an toàn để ăn trong khoảng 5-7 ngày, trừ khi bạn nhìn thấy nấm mốc. Bánh mì mốc không bao giờ được ăn.

Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng thêm khoảng 3-5 ngày, mặc dù chúng sẽ giảm chất lượng nếu để lâu hơn.

Thực phẩm có nguy cơ trung bình

Mì ống nấu chín và các loại ngũ cốc như lúa mạch và hạt quinoa sẽ giữ được đến 3 ngày khi được bảo quản đúng cách.

Nếu bạn đông lạnh những thứ này sau khi nấu, chúng thường sẽ để được 3 tháng trước.

Đồ tráng miệng và đồ ngọt thường để được khoảng 3-4 ngày trong tủ lạnh.

Thực phẩm có nguy cơ cao

Thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn là những thực phẩm có hàm lượng protein và độ ẩm cao hơn, hai đặc điểm cho phép một số vi sinh vật phát triển.

Thịt và gia cầm

Thịt xay và thịt gia cầm đã được nấu chín ở nhiệt độ an toàn có thể tồn tại trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày miễn là chúng được bảo quản ở nhiệt độ hoặc dưới 5°C.

Đồ ăn trong Tết còn thừa nhưng không nỡ vứt đi, các mẹ nhớ bỏ túi các lưu ý sau để không ảnh hưởng sức khỏe gia đình - Ảnh 2.

Các loại thịt và gia cầm khác, chẳng hạn như bít tết, phi lê, sườn và thịt quay, để được trong tủ lạnh từ 3-4 ngày. Nếu bạn để thực phẩm trên ngăn đông lạnh, sau khi rã đông, hãy nấu và sử dụng trong vòng 2 ngày.

Bạn cũng có thể rã đông bằng lò vi sóng, nhưng hãy nhớ sử dụng chúng ngay.

Thịt nguội đã mở nắp nên được tiêu thụ trong vòng 3-5 ngày kể từ ngày mở. Tương tự như vậy, các món salad nguội, chẳng hạn như salad trứng, cá ngừ hoặc gà, nên được tiêu thụ trong vòng 3-5 ngày.

Động vật có vỏ, trứng, súp và món hầm

Trứng là một loại thực phẩm khác có nguy cơ cao hơn, vì chúng có thể truyền vi khuẩn Salmonella. Trứng luộc nên được tiêu thụ trong vòng 7 ngày kể từ khi được nấu chín và đông lạnh.

Động vật có vỏ và cá cần bảo quản rất cẩn thận, vì chúng có thể chứa nhiều mầm bệnh hoặc chất độc như histamine có thể gây bệnh cho bạn. Vì vậy, bạn không nên ăn các loại đồ ăn trên khi đã quá 3 ngày.

Súp và món hầm, có hoặc không có thịt hoặc cá, thường sẽ để được 3–4 ngày trong tủ lạnh.

Làm thế nào để biết liệu thực phẩm đã bị hỏng

Bạn nên kiểm tra thực phẩm của mình bằng cách quan sát các dấu hiệu hư hỏng và ngửi thử.

Đầu tiên, hãy tìm những thay đổi về kết cấu hoặc sự xuất hiện của nấm mốc, nấm mốc có thể có nhiều màu khác nhau, bao gồm trắng, xanh lá cây, đỏ cam, hồng hoặc đen. Điều này cho thấy thực phẩm đã hỏng và cần được loại bỏ.

Nếu bạn nhìn thấy nấm mốc, đừng ngửi nó, vì làm như vậy có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Nếu thức ăn thừa của bạn có mùi ôi thiu, chúng không còn ngon. Tương tự như vậy, nếu thực phẩm bị đổi màu, nó có thể không còn an toàn hoặc thú vị để ăn.

Đồ ăn trong Tết còn thừa nhưng không nỡ vứt đi, các mẹ nhớ bỏ túi các lưu ý sau để không ảnh hưởng sức khỏe gia đình - Ảnh 3.

Lưu ý: Thực phẩm có thể hư hỏng ngay cả trước khi bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn hoặc ngửi - vì vậy hãy làm theo các hướng dẫn trên.

Mẹo để bảo quản đúng cách

Vi khuẩn phát triển mạnh trong khoảng 4°C đến 60°C. Phạm vi nhiệt độ này được gọi là "vùng nguy hiểm".

Để giữ thực phẩm tránh khỏi vùng nguy hiểm, hãy làm lạnh hoặc đông lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 giờ. Nếu bạn đang ở ngoài trời và nhiệt độ trên 32°C, bạn nên làm lạnh hoặc đông lạnh trong vòng 1 giờ.

Tốt hơn hết bạn nên bảo quản thức ăn nóng trong các hộp nhỏ hơn, nông và kín khí. Điều này sẽ cho phép thực phẩm nguội nhanh hơn và đều hơn.

Đồ ăn trong Tết còn thừa nhưng không nỡ vứt đi, các mẹ nhớ bỏ túi các lưu ý sau để không ảnh hưởng sức khỏe gia đình - Ảnh 4.

Mặc dù việc làm lạnh làm chậm sự phát triển của hầu hết các vi khuẩn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là một số vi khuẩn như Listeria monocytogenes vẫn có thể phát triển trong nhiệt độ lạnh.

Vì lý do này, điều quan trọng cần lưu ý là bạn đã bảo quản một món đồ nào đó trong tủ lạnh trong bao lâu. Bạn có thể ghi nhớ bằng cách dán nhãn thực phẩm với ngày và thời gian bạn chuẩn bị món ăn đầu tiên khi cất giữ.

Một mẹo hữu ích khác là xem xét thứ tự cất giữ các món đồ trong tủ lạnh.

Cất thực phẩm ăn liền trên kệ trên cùng, cũng như thực phẩm sống. Trong khi đó, hãy cất thịt chưa nấu chín về phía dưới cùng của tủ lạnh. Điều này sẽ ngăn không cho thịt hoặc thịt gia cầm chưa nấu chín bị nhỏ giọt nước có thể làm ô nhiễm chéo thức ăn thừa của bạn.

Hâm nóng thực phẩm ở nhiệt độ ít nhất là 74°C để loại bỏ các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Rủi ro khi ăn thực phẩm hư hỏng

Hai nguyên nhân chính gây ra các bệnh do thực phẩm là nấu thức ăn không đúng cách đến nhiệt độ an toàn bên trong và để thức ăn ra ngoài ở nhiệt độ không an toàn.

Nhiều loại mầm bệnh có thể được tìm thấy trong thực phẩm thông thường và gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm:

Listeria monocytogenes: Thịt nguội, trứng nấu chưa chín, trái cây và rau chưa rửa sạch, hải sản hun khói

Ciguatoxin: Cá nhiệt đới và cận nhiệt đới, như cá mú và cá hồng

Bacillus cereus: Gạo, đậu, khoai tây, mì ống, thịt, rau và cá

Staphylococcus aureus: Thịt nguội, salad nguội, nhân bánh ngọt, bánh pudding, bánh mì sandwich

Salmonella: Trứng, trái cây, rau, bơ hạt, thịt và gia cầm

Escherichia coli : Thịt nấu chưa chín, trái cây và rau chưa rửa sạch (đặc biệt là rau xanh), sữa chưa tiệt trùng

Tuy nhiên, thức ăn thừa đặc biệt có nguy cơ nhiễm các mầm bệnh này, vì các bào tử của chúng bay tự do trong không khí và rơi xuống thức ăn. Điều này cho phép nấm mốc phát triển, có thể tạo ra độc tố nấm mốc có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc kết hợp các triệu chứng này.

Nguồn: Healthline

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên