MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồ hộp và thực phẩm đông lạnh cũng là lựa chọn tuyệt vời trong một số trường hợp nhưng khi mua hãy tránh những điều này

18-08-2020 - 18:14 PM | Sống

Các sản phẩm đông lạnh và đóng hộp vẫn luôn được không ít người ưa chuộng do tính tiện lợi của chúng.

Đồ hộp và thực phẩm đông lạnh là lựa chọn tuyệt vời trong trường hợp bạn không có khả năng mua thực phẩm tươi sống. Sản phẩm này cũng thuận tiện hơn trong việc bảo quản và vận chuyển. Mặc dù có một số nhược điểm, đồ hộp và thực phẩm đông lạnh đem lại những lợi ích không thể phủ nhận. Dưới đây là một số lưu ý của các chuyên gia khi lựa chọn những sản phẩm này:

Sai lầm cần tránh khi mua thực phẩm đông lạnh

Đồ hộp và thực phẩm đông lạnh cũng là lựa chọn tuyệt vời trong một số trường hợp nhưng khi mua hãy tránh những điều này - Ảnh 1.

Thực phẩm đông lạnh có thể giúp bạn tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu từ cá, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

Dawn Jackson Blatner, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Superfood Swap cho biết, trái cây và rau là hai trong số những nhóm thực phẩm được bảo quản bằng cách đông lạnh phổ biến nhất. Tuy nhiên, không nhiều người lựa chọn sản phẩm này vì lo ngại chúng đã mất chất dinh dưỡng và kém lành mạnh. Trên thực tế, theo thống kê của Tạp chí Advances in Nutrition vào năm 2013, thực phẩm đông lạnh chỉ được mọi người lựa chọn khi không có khả năng sử dụng sản phẩm tươi sống.

Khi mua thực phẩm đông lạnh, cần tránh 2 điều sau:

Một số loại rau và cá đã được phủ lên một lớp sốt trước khi đông lạnh. Do đó, bạn cần tránh mua những sản phẩm này do chúng có thể chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và thậm chí cả đường. Các bệnh về chuyển hóa như huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường và béo phì có xu hướng phát triển ở những người có thói quen hấp thụ nhiều muối, đường và chất béo.

Các loại trái cây đông lạnh có cả loại ngọt và không ngọt. Vì vậy, kiểm tra bao bì và thông tin dinh dưỡng trên các sản phẩm này là việc bạn cần làm đầu tiên trước khi mua. Nhiều người sử dụng trái cây đông lạnh để xay sinh tố hoặc trộn với bột yến mạch ăn vào bữa sáng. Trong khi đó, rau, thịt, thịt gia cầm lại là lựa chọn tuyệt vời cho các món súp và hầm.

Sai lầm cần tránh khi mua đồ hộp (thực phẩm đóng hộp)

Đồ hộp và thực phẩm đông lạnh cũng là lựa chọn tuyệt vời trong một số trường hợp nhưng khi mua hãy tránh những điều này - Ảnh 2.

Thức ăn đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Bisphenol A (BPA) là một chất hóa học ở lớp lót mỏng bên trong đồ hộp. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, hóa chất này có khả năng thâm nhập vào thực phẩm đóng hộp theo thời gian. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chỉ ra, BPA có liên quan đến bệnh béo phì và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe trẻ sơ sinh, trẻ em và thậm chí cả thanh thiếu niên. Do đó, nếu bạn lo lắng về thực phẩm đóng hộp chứa chất này, hãy lựa chọn các sản phẩm khác thay thế.

Hơn nữa, mọi người cũng nên lưu ý một số loại trái cây đóng hộp thường được ngâm trong nước đường, muối hoặc siro. Do đó, Joseph Marion, chuyên gia dinh dưỡng kiêm nhà tư vấn sức khỏe tại Trung tâm Happie House khuyến cáo, hãy kiểm tra kỹ nhãn mác và thành phần dinh dưỡng có trên bao bì trước khi mua. Kiểm soát lượng muối tiêu thụ sẽ giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, theo FDA, hãy tránh lựa chọn các lon bị bóp méo do đây có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm này đã bị hỏng và rất dễ gây ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.

Sai lầm cần tránh khi mua các sản phẩm đóng chai, lọ thủy tinh

Đồ hộp và thực phẩm đông lạnh cũng là lựa chọn tuyệt vời trong một số trường hợp nhưng khi mua hãy tránh những điều này - Ảnh 3.

Đóng chai, lọ là một cách hiệu quả khác để bảo quản thực phẩm tươi sống.

Khi mua thực phẩm được bảo quản trong lọ thủy tinh, bạn sẽ giảm được mối bận tâm tới hóa chất BPA gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nguyên nhân chủ yếu là do lọ thủy tinh không sở hữu lớp lót epoxy như hộp kim loại.

Như đã đề cập, trái cây đóng hộp thường chứa nhiều muối và đường nên mọi người không nên lựa chọn những loại này. Hãy tìm tới các sản phẩm có bao bì ghi “không thêm muối” hoặc “ít natri”.

Theo Livestrong

Theo Mai Nhung

Nhịp sống Việt

Trở lên trên