MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Da chuyển vàng, mặt chuyển đen và bộ phận này chuyển đỏ là dấu hiệu của bệnh gan: Kiểm tra ngay để không bị ung thư "gõ cửa"

28-08-2021 - 23:00 PM | Sống

Da chuyển vàng, mặt chuyển đen và bộ phận này chuyển đỏ là dấu hiệu của bệnh gan: Kiểm tra ngay để không bị ung thư "gõ cửa"

Trong trường hợp nếu bạn có các triệu chứng sau đây, bạn nên đi kiểm tra gan càng sớm càng tốt để ngăn chặn các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư.

Trong khoang bụng trên của cơ thể con người, ngoài dạ dày, tuyến tụy và các cơ quan tiêu hóa khác, còn có một cơ quan nội tạng rất quan trọng, đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Cơ quan này giống như một "nhà máy hóa chất" bên trong cơ thể con người, là nơi hầu như tất cả các chất độc được chuyển hóa, cơ quan đó là gan.

Da chuyển vàng, mặt chuyển đen và bộ phận này chuyển đỏ là dấu hiệu của bệnh gan: Kiểm tra ngay để không bị ung thư gõ cửa - Ảnh 1.

Gan giữ nhiều chức năng như giải độc, tiêu hóa, chuyển đổi năng lượng... Đây là một trong số ít các cơ quan nội tạng không có dây thần kinh ngoại biên và có khả năng bù trừ mạnh, nên dù gan bị tổn thương nhưng rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát. Ảnh minh hoạ

Gan giữ nhiều chức năng như giải độc, tiêu hóa, chuyển đổi năng lượng... Đây là một trong số ít các cơ quan nội tạng không có dây thần kinh ngoại biên và có khả năng bù trừ mạnh, nên dù gan bị tổn thương nhưng rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát.

Tuy nhiên, bệnh về gan không phải là không có dấu vết. Nếu ba triệu chứng dưới đây đột nhiên xuất hiện, hãy cẩn thận vì đó có thể là tín hiệu của ung thư gan gõ cửa.

1. Da chuyển sang màu vàng

Da chuyển vàng, mặt chuyển đen và bộ phận này chuyển đỏ là dấu hiệu của bệnh gan: Kiểm tra ngay để không bị ung thư gõ cửa - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Gan là cơ quan chuyển hóa bilirubin. Bilirubin có màu vàng cam do đó khi gan bị tổn thương sẽ xuất hiện màu vàng đặc trưng của bệnh vàng da ở da, mắt.

Khi gặp tình trạng tăng bilirubin máu, bệnh nhân có thể có nhiều biểu hiện như sự chuyển màu vàng ở da và niêm mạc, nước tiểu và màu phân bất thường. Sự xuất hiện của nước tiểu sẫm màu phản ánh sự xuất hiện của tăng bilirubin máu chính xác hơn so với thời điểm khởi phát vàng da. 

Đứng trên góc độ lâm sàng, đây là một biểu hiện đặc trưng của các bệnh lý về gan mật, dù là viêm gan virus, xơ gan hay ung thư gan thì vàng da đều có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của bệnh.

2. Mặt đen sạm

Da chuyển vàng, mặt chuyển đen và bộ phận này chuyển đỏ là dấu hiệu của bệnh gan: Kiểm tra ngay để không bị ung thư gõ cửa - Ảnh 3.

Khi gan bị tổn thương gây ra sự chuyển hóa bất thường của melanin. Một lượng lớn sắc tố melanin được sản xuất trong cơ thể bệnh nhân và bắt đầu tích tụ trên da mặt dưới sự kích thích của estrogen. Kết quả là bệnh nhân có nhiều triệu chứng như da sẫm màu, môi và niêm mạc sẫm màu, quầng thâm dưới mắt. Ảnh minh hoạ

Như đã đề cập ở trên, gan đóng vai trò trong nhiều khía cạnh, nó cũng đảm nhận vai trò cân bằng nội tiết. Khi chức năng gan suy giảm sẽ làm mất cân bằng nội tiết. 

Xơ gan hoặc ung thư gan có thể phát triển đến một giai đoạn nhất định kèm theo rối loạn chức năng vỏ thượng thận. Khi gan bị tổn thương gây ra sự chuyển hóa bất thường của melanin. Một lượng lớn sắc tố melanin được sản xuất trong cơ thể bệnh nhân và bắt đầu tích tụ trên da mặt dưới sự kích thích của estrogen. Kết quả là bệnh nhân có nhiều triệu chứng như da sẫm màu, môi và niêm mạc sẫm màu, quầng thâm dưới mắt.

3. Lòng bàn tay chuyển sang màu đỏ

Bàn tay son là một triệu chứng điển hình của bệnh gan mãn tính như xơ gan và ung thư gan. Da ở các vùng đầu ngón tay và gan bàn tay của bệnh nhân sẽ có màu đỏ nhưng lòng bàn tay lại trắng, điều này khiến cho sự tương phản càng rõ rệt nên rất dễ dàng để nhận biết. Khi ta dùng lực ấn thử xuống vùng này, chúng sẽ chuyển sang màu trắng và không gây đau đớn, sau đó lập tức trở về màu đỏ khi buông tay ra.

Da chuyển vàng, mặt chuyển đen và bộ phận này chuyển đỏ là dấu hiệu của bệnh gan: Kiểm tra ngay để không bị ung thư gõ cửa - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Bình thường, lòng bàn tay của một người có màu đồng nhất, nhưng đối với những bệnh nhân bị bệnh gan thì khác. Tuyến thượng thận, buồng trứng và các cơ quan khác của cơ thể con người liên tục sản xuất estrogen mỗi ngày. Sau khi gan bị bệnh, chức năng bất hoạt estrogen sẽ có những mức độ trở ngại khác nhau. Estrogen dần tích tụ trong cơ thể, nó có thể kích thích các mạch máu, gây giãn nở và cuối cùng hình thành tĩnh mạch mạng nhện và lòng bàn tay nổi đỏ.

Nếu bàn tay đột nhiên có ba bất thường ở trên, rất có thể gan của bạn đang bị bệnh. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn vẫn cần đến bác sĩ để tiến hành kiểm tra toàn diện, bao gồm sàng lọc chức năng gan, sinh thiết bệnh lý và các khía cạnh khác.  

 (Theo Aboluowang)

Lê Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên