MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đoàn xe quân sự Nga dài 64km áp sát thủ đô Kiev: TT Putin công bố lý do, nêu điều kiện để lập tức ngừng bắn

15-06-2024 - 07:20 AM | Tài chính quốc tế

"Các điều kiện rất đơn giản" - Ông Putin nói, nhấn mạnh rằng Nga "sẽ ngay lập tức, theo đúng nghĩa đen, ra lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán" khi Kiev chấp nhận những điều đó.

Lý do Nga đưa quân áp sát thủ đô Kiev

RT đưa tin, trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và các nhà ngoại giao cấp cao của Nga ngày 14/6, Tổng thống Putin đã công bố lý do quân đội Nga áp sát thủ đô Kiev (Ukraine).

Ông Putin khẳng định, lực lượng vũ trang Nga "chưa bao giờ có ý định chiếm Kiev".

"Lực lượng Nga không có kế hoạch ập vào Kiev khi tiến về phía thủ đô của Ukraine trong những tuần đầu tiên xung đột giữa 2 phía" - Ông Putin nói, đồng thời lưu ý rằng Ukraine và phương Tây vẫn tiếp tục "suy đoán" về ý định của các đơn vị quân đội Nga khi họ tiến đến ngoại ô Kiev vào cuối tháng 2/2022.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Không có quyết định chính trị nào về việc chiếm giữ thành phố 3 triệu dân, bất kể ai nói điều gì khác thì đều là do họ thiếu suy nghĩ".

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technologies công bố vào tối 28/2/2022 cho thấy một đoàn xe quân sự khổng lồ dài hơn 64km của Nga di chuyển dọc theo các con đường phía tây bắc Kiev. Trong số này có hàng trăm xe tăng, pháo kéo, xe bọc thép và xe hậu cần.

Đoàn xe quân sự Nga dài 64km áp sát thủ đô Kiev: TT Putin công bố lý do, nêu điều kiện để lập tức ngừng bắn- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow ngày 14/6. Ảnh: Reuters

Ông Putin giải thích, lý do lực lượng Nga tiến về phía Kiev "chỉ đơn thuần là một động thái nhằm thuyết phục chính quyền Kiev thực thi hòa bình".

"Quân đội Nga ở đó để thúc đẩy Ukraine tham gia đàm phán, cố gắng tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận được để thông qua đó, chấm dứt cuộc chiến do Kiev châm ngòi chống lại Donbass vào năm 2014" - Ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, cuộc xung đột giữa chính phủ Ukraine với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng đã nổ ra sau cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn tại Kiev tháng 2/2014, từ đó "đặt ra mối đe dọa đối với an ninh Nga".

"Động thái của Nga đã mở đường cho các cuộc đàm phán dẫn tới những thỏa thuận 'trên nguyên tắc phù hợp với cả Moscow và Kiev'" - Ông Putin cho hay, đề cập tới các cuộc đàm phán diễn ra giữa 2 phía tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cuối tháng 3/2022.

Đoàn xe quân sự Nga dài 64km áp sát thủ đô Kiev: TT Putin công bố lý do, nêu điều kiện để lập tức ngừng bắn- Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh điểm cuối phía bắc của đoàn xe quân sự Nga dài 64km ở Ivankiv, phía tây bắc Kiev, Ukraine tháng 2/2022. Ảnh: Maxar

Tổng thống Nga nhớ lại: "Vào ngày 29/3/2022, chúng tôi rút quân khỏi Kiev vì được thuyết phục rằng, hành động này là cần thiết để tạo điều kiện cho việc khép lại tiến trình đàm phán chính trị. 'Các đồng nghiệp phương Tây' của chúng tôi khi đó khẳng định rằng, chính quyền Ukraine không thể ký kết những thỏa thuận như vậy... nếu cứ có súng chĩa vào đầu họ".

Tuy nhiên sau đó, Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ Kiev tuyên bố rằng, việc Nga rút quân khỏi khu vực thủ đô Kiev "không phải là cử chỉ thiện chí của Moscow", mà là kết quả của những thành công quân sự mà quân đội Ukraine đã đạt được.

Theo ông Putin, vào tháng 4/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố: "Trận chiến Kiev là một chiến thắng lịch sử mà người dân Ukraine đã giành được với sự hỗ trợ chưa từng có từ phía Mỹ và đồng minh".

Điều kiện hòa đàm với Ukraine

Theo RT, cũng trong cuộc họp này, ông Putin đã bác bỏ tuyên bố của Kiev về chủ quyền đối với 5 khu vực trước đây thuộc quyền kiểm soát của Ukraine, 4 khu vực trong số này (CHND Donetsk, CHND Lugansk, Zaporozhye, Kherson) đã gia nhập Nga vào tháng 9/2022, vùng còn lại là Crimea (sáp nhập vào Nga năm 2014).

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga đã đề cập tới 2 điều kiện để ông có thể ra lệnh ngừng bắn ngay lập tức với Ukraine, đó là Kiev "phải rút quân khỏi các vùng mới sáp nhập của Nga và từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO".

Đoàn xe quân sự Nga dài 64km áp sát thủ đô Kiev: TT Putin công bố lý do, nêu điều kiện để lập tức ngừng bắn- Ảnh 3.

Ông Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn ngay lập tức khi "Kiev rút quân khỏi các vùng mới sáp nhập của Nga và từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO". Ảnh: Reuters

"Tôi nhấn mạnh: Toàn bộ địa bàn của những khu vực trên đã được xác định bởi biên giới hành chính vào thời điểm họ gia nhập Ukraine (tháng 8/1991)" - ông Putin nói.

"Các điều kiện rất đơn giản. Chúng tôi sẽ ngay lập tức, theo đúng nghĩa đen, ra lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán ngay khi Kiev tuyên bố họ sẵn sàng đưa ra quyết định rút quân và bắt đầu rút khỏi các khu vực đó, đồng thời thông báo cho chúng tôi rằng họ không còn kế hoạch gia nhập NATO nữa" - Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

"Chúng tôi trông đợi Kiev tự ra quyết định về việc rút quân, về tình trạng trung lập và đối ngoại với Nga dựa trên thực tế hiện nay, và được dẫn dắt bởi lợi ích thực sự của nhân dân Ukraine, chứ không phải theo mệnh lệnh của phương Tây" - Tổng thống Nga cho hay, đồng thời nhấn mạnh, "sự tồn vong của Ukraine trong tương lai" phụ thuộc vào những điều này.

Ông Putin lưu ý, tại thời điểm này, Moscow sẽ không chấp nhận một cuộc xung đột "đóng băng", bởi điều đó sẽ cho phép Mỹ và các đồng minh của Washington có thời gian tái vũ trang và xây dựng lại quân đội Ukraine.

Mỹ-Ukraine phản ứng

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã có phản ứng gay gắt trước các điều kiện hòa đàm mà ông Putin đưa ra. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 14/6 tuyên bố ông Putin "không có tư cách đưa ra yêu cầu buộc Ukraine phải chấm dứt chiến tranh".

"Ông Putin không có tư cách ra lệnh cho Ukraine phải làm những gì để mang lại hòa bình", Bộ trưởng Austin nói với các phóng viên tại trụ sở của NATO ở Brussels.

"Ông ấy đã khiến hàng trăm nghìn binh sĩ thương vong trong cuộc chiến vô cớ này, và hoàn toàn có thể tự kết thúc chuyện đó ngay ngày hôm nay nếu muốn. Chúng tôi kêu gọi ông Putin làm điều đó và rời khỏi lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine" - Ông Austin nhấn mạnh.

Đoàn xe quân sự Nga dài 64km áp sát thủ đô Kiev: TT Putin công bố lý do, nêu điều kiện để lập tức ngừng bắn- Ảnh 4.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phản ứng gay gắt trước tuyên bố của ông Putin. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ukraine gọi các điều kiện đàm phán hòa bình mà ông Putin đưa ra là "lố bịch".

"Ông Putin đang đề nghị Ukraine thừa nhận thất bại và từ bỏ các vùng lãnh thổ của mình cho Nga. Nói cách khác, ông ta đang đề nghị Kiev từ bỏ chủ quyền địa chính trị của mình" - Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói với Reuters.

Phát biểu trên kênh tin tức SkyTG24 của Ý, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gọi phát ngôn của ông Putin là "những thông điệp tối hậu thư, không khác gì những thông điệp trong quá khứ", đồng thời khẳng định Kiev sẽ không chấp nhận các điều kiện đó.

Theo hãng tin Reuters, các điều kiện mà ông Putin đưa ra hoàn toàn trái ngược với các điều khoản mà Ukraine yêu cầu. Điều đó phản ánh rõ ràng niềm tin ngày càng gia tăng từ phía Moscow rằng, lực lượng của họ đang chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến.

Đáng lưu ý, những điều kiện này được ông Putin đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine tổ chức tại Thụy Sĩ (từ ngày 15-16/6).

Ông Ulrich Schmid - chuyên gia về Đông Âu tại Đại học St. Gallen - hội nghị thượng đỉnh này cho đến nay giống như "một chiếc túi hỗn tạp" do chỉ có sự ủng hộ từ một số bên và nhân tố quan trọng như Trung Quốc thì vắng mặt.

"Câu hỏi được đặt ra là hòa bình có thực sự khả thi không?"- Ông Schmid nói - "Chừng nào Tổng thống Nga Vladimir Putin còn nắm quyền... thì điều đó sẽ còn khó khăn".

Theo Nhật Minh

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên