MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp bất động sản Quảng Nam nêu 6 vướng mắc cần tháo gỡ

01-07-2023 - 15:27 PM | Bất động sản

Các doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam đã nêu rõ 6 vướng mắc và kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam sớm có giải pháp hỗ trợ.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa có buổi làm việc với một số doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình, các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.

Tại đây, các doanh nghiệp bất động sản đã nêu những vướng mắc liên quan đến quá trình đầu tư, triển khai các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Thứ nhất, các doanh nghiệp phản ánh việc giải quyết thủ tục hành chính chậm trễ theo phiếu hẹn. Cụ thể như: Thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất đồng thời thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; thủ tục đăng ký biến động đất đai được thực thông qua dịch vụ công, nhưng thời gian xử lý, giải quyết hồ sơ vẫn chưa đúng giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Doanh nghiệp đề nghị các cơ quan chức năng cải tiến khắc phục khâu thủ tục pháp lý thuận lợi hơn để rút ngắn thời gian nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, mở ra một môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch.

Bên cạnh đó, đối với dự án đầu tư vấn đề đền bù GPMB là then chốt quyết định tiến độ của dự án và cũng để đảm bảo tốt môi trường đầu tư, không kéo theo những hiệu ứng hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Do đó, đề nghị tổ công tác chỉ đạo các cơ quan chức năng song hành cùng với nhà đầu tư quyết liệt hơn nữa để giải quyết những khó khăn vướng mắc trong công tác đền bù, GPMB.

Doanh nghiệp bất động sản Quảng Nam nêu 6 vướng mắc cần tháo gỡ - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị Homeland Paradise Village (thuộc Khu đô thị số 6). Ảnh: An Nam.

Thứ hai, các doanh nghiệp cho biết, trước đây, các dự án được giao đất nhiều đợt theo tình hình giải phóng mặt bằng. Nhưng ngày 28/4/2023, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo giao đất, cho thuê đất một lần đối với toàn bộ dự án hoặc giao đất, cho thuê đất nhiều lần theo phân kỳ đầu tư của dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt. Tất cả các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đều không phân kỳ đầu tư.

"Hiện nay các dự án phải chờ hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% diện tích mới được giao đất, cho thuê đất. Thực tế có nhiều dự án phải bố trí tái định cư tại chỗ, người dân phải được bố trí tái định cư trước mới đồng ý bàn giao đất. Do đó, quy định này không phù hợp thực tế", doanh nghiệp nêu và đề nghị cho phép giao đất theo từng đợt để đảm bảo dự án được triển khai theo tiến độ giải phóng mặt bằng.

Thứ ba, các doanh nghiệp cho rằng, trước đây, tỉnh cho phép nghiệm thu, cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất theo từng giai đoạn, kể cả cho phép cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi chủ đầu tư dự án được cấp giấy chứng nhận theo Block.

Tuy nhiên, ngày 12/4/2023, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo đối với khu vực, vị trí được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, sau khi thi công hoàn thành toàn bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt…

Do đó, kiến nghị UBND tỉnh cho phép nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích được giao, đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chủ đầu tư thu hồi một phần vốn, tái sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, là quy định giữ lại, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tỉ lệ 20% diện tích đất ở trên phần diện tích đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận là quá lớn, nhà đầu tư khó khăn để xoay sở vốn để triển khai dự án.

Do đó, đề nghị UBND tỉnh giảm tỉ lệ đất ở giữ lại, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và điều chỉnh trong Quyết định của UBND tỉnh ban hành quy định hướng dẫn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, thủ tục gia hạn tiến độ thực hiện dự án kéo dài. Đến nay nhiều dự án đã hết tiến độ nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh tham mưu, thống nhất chủ trương cho điều chỉnh tiến độ thực hiện của dự án. Dự án chưa được gia hạn tiến độ thì không thể thực hiện các thủ tục như bổ sung kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất và các thủ tục khác liên quan.

Từ đó, doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh có quy trình quy định thủ tục gia hạn tiến độ trên hệ thống một cửa.

Cuối cùng là việc tiếp nhận bàn giao hạ tầng kỹ thuật của dự các dự án sau khi được nghiệm thu chưa kịp thời theo đề nghị của doanh nghiệp. Nên đề nghị đôn đốc các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra tiếp nhận để Công ty tiến hành làm các thủ tục pháp lý có liên quan tiếp theo.

Làm việc với từng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn

Mới đây, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn bản yêu cầu các sở ngành và địa phương thực hiện nghiêm, có hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương liên quan rà soát, thống kê số lượng các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn; phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc; chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án có vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Đồng thời, rà soát, tổng hợp các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Quốc hội trong đó chỉ rõ các điều khoản của quy định, văn bản là nguyên nhân của các vướng mắc để tham mưu UBND tỉnh báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo Thành Vân

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên