MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu dịch Covid-19 kéo dài

Chính phủ cần thực hiện chính sách riêng đối với các DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh để được giảm thuế thu nhập DN, thuế GTGT và các loại thuế khác.

Theo báo cáo kết quả khảo sát ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đối với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) vừa công bố, nếu dịch bệnh Covid-19 kéo dài 6 tháng, gần 74% số DN trả lời có nguy cơ phá sản do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động - gồm chi lương cho người lao động, chi trả tiền lãi vay ngân hàng, chi phí thuê mặt bằng cùng các chi phí khác.

Cũng theo khảo sát này, 60% trong số 1.200 DN tham gia trả lời có doanh thu giảm trên 50%; 29% số DN tham gia trả lời có doanh thu giảm từ 20%-50%. Trong khi đó, chỉ có 1,8% số DN được hỏi cho rằng nhận được tác động tích cực tới doanh thu do dịch bệnh - chủ yếu thuộc nhóm sản xuất nguyên liệu, vật tư trong nước.

Doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu dịch Covid-19 kéo dài - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp dệt may bị ảnh hưởng nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc. Ảnh: TẤN THẠNH

Ban IV nêu kiến nghị của DN là Chính phủ thực hiện chính sách riêng đối với các DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh để được giảm thuế thu nhập DN, thuế GTGT và các loại thuế khác. Đồng thời, cho phép miễn lãi suất đối việc nộp chậm thuế; miễn đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian dịch bệnh. Ngoài ra, DN đề xuất hỗ trợ vốn vay ưu đãi với DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch; giảm lãi suất các khoản vay hiện tại, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ vay.

Bên cạnh đó, nhóm DN tham gia khảo sát còn đề cập các giải pháp khác như: Chính phủ thực hiện các gói kích cầu, mở cửa thông quan để nhập nguyên liệu đầu vào, giảm giá điện nước...

Theo Ph.Nhung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên