TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp dệt may - thủy sản đề xuất ngừng đóng bảo hiểm, dùng tiền kết dư hỗ trợ cho trả lương, vay không lãi

31-03-2020 - 17:50 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp dệt may - thủy sản đề xuất ngừng đóng bảo hiểm, dùng tiền kết dư hỗ trợ cho trả lương, vay không lãi

Theo Hiệp hội dệt may, da dày, thủy sản, rất nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, nguy cơ đứt thanh khoản. Do vậy, các hiệp hội kiến nghị Quốc hội và Chính phủ những đề xuất hỗ trợ giảm áp lực chi phí, bảo tồn thanh khoản cho doanh nghiệp.

Ngày 30/3, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã gửi công văn tới Thủ tướng và nhiều bộ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ghi nhận, ngành dệt may, da giày và thủy sản năm 2019 đạt kim ngạch xuất khẩu 80 tỷ USD và tạo ra gần 8 triệu việc làm cho người lao động trên cả nước. Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt dịch đã bùng phát và trở thành tâm điểm tại các quốc gia như Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản… đây là những thị trường lớn và trọng điểm của xuất khẩu dệt may, da giày và thủy sản Việt Nam.

Kết quả, rất nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp thuộc 3 hiệp hội đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, nguy cơ đứt thanh khoản.

Do vậy, các hiệp hội kiến nghị Quốc hội và Chính phủ những đề xuất hỗ trợ giảm áp lực chi phí, bảo tồn thanh khoản cho doanh nghiệp. Cụ thể:

Thứ nhất, về bảo hiểm xã hội: Cho phép doanh nghiệp và người lao động ngừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và tùy theo tình hình tác động dịch bệnh xin miễn đóng với các mức tương ứng;

+ Dùng tiền kết dư của quỹ BHXH, BHTN hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động, 50% còn lại doanh nghiệp tự lo; dùng tiền kết dư quỹ BHXH, BHTN cho doanh nghiệp vay không lấy lãi;

+ Quốc hội thông qua tỷ lệ đóng của người sử dụng lao động và người lao động vào quỹ BHTN từ 1% xuống 0,5%.

Thứ hai, về lương cho người lao động: Đề xuất cho phép các doanh nghiệp được lựa chọn 1 trong 2 giải pháp:

(i) người lao động chấp nhận mức lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, theo mức do 2 bên thỏa thuận;

(ii) cho phép áp dụng ngay điều 99 Bộ Luật Lao động 2019 là trong trường hợp ngừng việc do dịch bệnh thì 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, từ 15 ngày trở đi theo mức lượng do 2 bên thỏa thuận.

Thứ ba, về thuế: Đề nghị chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2019 đến hết 2020 và không tính lãi nộp chậm, hoãn thuế VAT cho doanh nghiệp trong năm 2020 và không tính lãi nộp chậm.

Thứ tư, về kinh phí công đoàn: Về nghị miễn cho doanh nghiệp và người lao động trong năm 2020.

Cuối cùng, về vốn vay ngân hàng: Vitas, Lefaso và Vasep cũng xin giảm lãi suất các khoản đã vay trước 2020 với mức 4-5 điểm % với VND và 2-3% với tiền USD; xin giãn các khoản nợ đến hạn trong năm 2020 mà không tính lãi chậm trả nợ.

Đồng thời, 3 hiệp hội cũng kiến nghị giảm giá điện, nước 30% trong năm 2020, thành phố Hải Phòng giảm phí cảng biển 50% và Bộ Giao thông Vận tải giảm 30% phí BOT từ năm 2020.

Doanh nghiệp dệt may - thủy sản đề xuất ngừng đóng bảo hiểm, dùng tiền kết dư hỗ trợ cho trả lương, vay không lãi - Ảnh 2.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên