TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lữ hành giảm 80% tour, bù lỗ trước nguy cơ phá sản

Doanh nghiệp lữ hành giảm 80% tour, bù lỗ trước nguy cơ phá sản

Tình trạng không có khách du lịch do dịch Covid-19 đẩy hàng loạt doanh nghiệp lữ hành vào nguy cơ phá sản.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc và hiện là nhiều nước châu Âu khiến ngành du lịch Việt Nam càng gặp khó khăn. Đặc biệt, Hàn Quốc là thị trường du lịch lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc. Theo khảo sát của VTC News, số lượng tour khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam và ngược lại trong tháng 2-3/2020 trên toàn quốc hầu như bị hủy hoàn toàn.

Thiệt hại về kinh tế thêm một lần nữa giáng xuống các doanh nghiệp lữ hành trong nước.

“Nguy cơ đóng cửa, phá sản” là câu trả lời của nhiều doanh nghiệp lữ hành khi được hỏi về các khó khăn phải đối diện hiện nay.

Chia sẻ với VTC News, bà Nguyễn Hương Giang - đại diện Công ty CP Quản lý điểm đến châu Á cho biết, lượng tour du lịch của đơn vị đã bị hủy đến 80%. Hiện doanh nghiệp đang phải "trông chờ" vào lượng tour du lịch ít ỏi đến từ các nước châu Âu và Mỹ. "Cùng một lúc các tour outbound, inbound và nội địa đều đồng loạt sụt giảm do khách du lịch lo ngại dịch viêm phổi Covid-19, vì thế doanh nghiệp lữ hành đều rơi vào tình thế rất khó khăn", bà Nguyễn Hương Giang nói.

Theo bà Giang, những doanh nghiệp du lịch mới ra đời có nguy cơ phá sản rất cao vì không thể vượt qua được những tác động nặng nề thời điểm này.

Doanh nghiệp lữ hành giảm 80% tour, bù lỗ trước nguy cơ phá sản - Ảnh 1.

Nhiều tour du lịch bị hủy, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu các doanh nghiệp lữ hành.

Doanh nghiệp lữ hành không có tour nên nhiều nhân viên buộc phải nghỉ việc. Thực trạng này được anh Trần Hoàng Minh - một nam hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội chia sẻ. Theo anh Minh, số nhân viên tại công ty anh đang làm việc hiện đã nghỉ hơn 1/2. Số còn lại đi làm với một nửa thời gian so với trước đây, thu nhập cũng vì thế mà sa sút đi rất nhiều. Có người còn phải đi làm thêm ngoài giờ làm việc.

Cũng theo chia sẻ của anh Minh, các tour du lịch của công ty anh hiện nay đang phải bù lỗ quá 50%. “Dù biết là lỗ nhưng công ty vẫn cố gắng duy trì để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Cho đến khi ngân sách của công ty không còn đủ để bù lỗ thì có lẽ công ty sẽ tuyên bố phá sản”, anh Minh ngậm ngùi tiết lộ.

Anh Minh thông tin thêm, hiện nay Hà Nội có khoảng 10 khách sạn hạng 3 sao đang phải đóng cửa vì không có khách trong nhiều tháng nay. “Dù chủ nhà đã giảm 50% tiền thuê nhưng chủ khách sạn vẫn không thể trụ được”, nam hướng dẫn viên du lịch chia sẻ.

Không chỉ Hà Nội, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Quảng Ninh cũng rơi vào tình trạng bị hủy tour hàng loạt.

Trả lời VTC News, đại diện Công ty Cổ phần Azgo Việt Nam - một công ty chuyên khai thác các tour du lịch ngắm cảnh Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh thừa nhận thực trạng vắng khách tại điểm du lịch này. Đội tàu tham quan của các doanh nghiệp lữ hành 2 tháng này gần như nằm im. "Tàu không hoạt động, không có tour để đi, thu nhập không có nên cả nhân viên lẫn thuyền trưởng đều phải đang tạm nghỉ".

Trước những khó khăn của ngành, ông Trịnh Đăng Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh bày tỏ lo ngại về mục tiêu đón 15 triệu du khách của địa phương này trong năm 2020.

Theo ông Thanh, lượng du khách đến Quảng Ninh hiện chỉ bằng 30% so với năm ngoái, đặc biệt là khách Trung Quốc, Hàn Quốc sụt giảm rất lớn. Đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh cũng cho rằng, thực trạng này báo động cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng, cần mở rộng và đa dạng hóa các thị trường, thay vì việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn khách du lịch đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo Đào Bích

VTC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên