TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp sẵn sàng trả hơn 2.800 tỷ đồng cho mỏ cát tại An Giang thực ra là công ty giặt là, vốn vỏn vẹn 27 tỷ đồng

12-04-2021 - 12:35 PM | Doanh nghiệp

T-S.Home là công ty do hai cá nhân sáng lập, tuổi đời hiện tại là hơn 3 năm.

T-S.Home, một công ty không tên tuổi đã trúng đấu giá quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Điều đáng nói, mức giá mà doanh nghiệp này sẵn sàng bỏ là 2.812 tỷ đồng cho 2,37 triệu m3 cát khai thác, tương ứng 1,19 triệu đồng/m3.

Giá trúng đấu giá gấp 390 lần giá khởi điểm, không chỉ gây sốc cho đơn vị tổ chức đấu giá, mà còn cả giới kinh doanh cát.

Trong trường hợp thực hiện quyền trúng đấu giá của mình, T-S.Home sẽ phải trả 141 tỷ đồng trong năm đầu tiên để được phê duyệt quyền khai thác. Trong 4 năm tiếp theo, mỗi năm trả gần 668 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh An Giang.

Doanh nghiệp sẵn sàng trả hơn 2.800 tỷ đồng cho mỏ cát tại An Giang thực ra là công ty giặt là, vốn vỏn vẹn 27 tỷ đồng - Ảnh 1.

Việc đưa ra mức giá đáng ngờ thu hút sự quan tâm không nhỏ của dư luận về tiềm lực của T-S.Home. Vì sao doanh nghiệp đưa ra mức giá trên trời cho việc khai thác cát? Với giá này doanh nghiệp khó lòng có lãi.

Theo tờ Thanh niên, công an đang vào cuộc để tìm hiểu vụ việc này, không loại trừ việc doanh nghiệp đưa ra mức giá cao trúng thầu khai thác mỏ cát nhằm mục đích khác…

T-S.Home mới chỉ được thành lập từ tháng 1/2018, hiện có trụ sở tại số 4 Đường 17, Phường Tân Phong, Quận 7, TP HCM.

Công ty có vốn điều lệ khởi điểm là 9 tỷ đồng, do ông Hồ Quang Thái Dũng góp 55,556% và bà Huỳnh Thị Phượng góp phần còn lại.

T-S.Home đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú…

Đến tháng 7/2020, T-S.Home đăng ký tăng vốn gấp 3 lên 27 tỷ đồng. Toàn bộ phần vốn tăng thêm do ông Hồ Quang Thái Dũng góp, ông này tăng tỷ lệ sở hữu công ty lên 85,185%. Sở hữu của bà Huỳnh Thị Phượng giảm xuống 14,815%.

Cho dù đã tăng vốn, nhưng những con số vẫn là quá nhỏ nếu đem so sánh với giá T-S.Home trúng cho quyền khai thác cát tại tỉnh An Giang.

Trả lời Thanh niên, ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở TN – MT An Giang cho biết: Quyết định cấp phép khai thác khoáng sản chỉ được phê duyệt sau khi T-S.Home nộp số tiền hơn 140 tỷ đồng của năm đầu tiên. Theo quy định, đơn vị trúng chỉ được khai thác 200.000 m3 cát/năm nên khai thác tối đa trong 12 năm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: "UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở TN - MT tỉnh mời doanh nghiệp trúng thầu đến để xem xét thỏa thuận một số điều kiện cần thiết mới ra quyết định trúng thầu. Để tránh việc đấu thầu ảo, khi làm việc với doanh nghiệp này cụ thể ra sao, tỉnh sẽ thông tin với báo chí".

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên