MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp trở lại hoạt động, phân khúc bất động sản này có nhiều khởi sắc

30-04-2022 - 07:46 AM | Bất động sản

ảnh minh hoạ.

ảnh minh hoạ.

Theo JLL, về giá thuê văn phòng ổn định theo năm và theo quý, mặc dù đang đối mặt với nhu cầu suy giảm, chủ nhà nhìn chung có xu hướng giữ giá thuê ổn định nhờ tầm nhìn lạc quan về 09 tháng còn lại của năm 2022. Giá thuê ổn định ở mức 30,7 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,3% theo năm và 0,2% theo quý.

Tính tới cuối tháng 3, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong quý I/2022 đạt 60.200 doanh nghiệp, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong quý đầu năm là 1.177,9 nghìn tỷ đồng (bao gồm vốn đăng ký mới và vốn tăng thêm), tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý I bình quân một tháng có 20.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động; 17,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Kết quả điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh trong quý II với 82,3% doanh nghiệp đánh giá sẽ ổn định và tốt hơn so với quý đầu năm. Đây là kết quả quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế thời gian qua của Quốc hội và Chính phủ, tạo niềm tin, động lực cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Theo đó, nhu cầu văn phòng cho thuê được dự báo đang tăng trưởng ổn định, tuy nhiên không chỉ tập trung vào văn phòng truyền thống mà đòi hỏi nhiều công năng đa dạng, đa tiện ích hơn. Đồng thời, sức cầu cũng dần dịch chuyển ra những vùng CBD mới.

Theo báo cáo mới nhất của JLL về thị trường bất động sản, tại TP. HCM nguồn cung văn phòng mới tiếp tục hạn chế trong quý I/2022, Chỉ có một tòa nhà Hạng C quy mô 5.600 m2 hoàn thành trong quý I và được sử dụng để làm trụ sở của chủ đầu tư, không chào thuê trên thị trường. Cả hai phân khúc văn phòng hạng A&B đều không ghi nhận nguồn cung mới với tổng diện tích sàn cho thuê vẫn ở mức 1,67 triệu m2, trong đó diện tích trống sẵn sàng cho thuê khoảng 167.000 m2 sàn, chủ yếu đến từ các tòa nhà Hạng B. Xu hướng cải tạo lại các tòa nhà hiện hữu để nâng diện tích sàn và nâng hạng tòa nhà ngày càng phổ biến trong bối cảnh quỹ đất hạn chế.

Doanh nghiệp trở lại hoạt động, phân khúc bất động sản này có nhiều khởi sắc - Ảnh 1.
Về nhu cầu thuê chậm do tác động kéo dài của đại dịch, tỷ lệ trống ở phân khúc Hạng A tăng nhẹ, khoảng 1.288m2 chủ yếu ở các tòa nhà lâu đời do khách hàng hiện hữu giảm diện tích thuê trong khi thị trường Hạng B ghi nhận nhiều giao dịch lớn ở các tòa nhà mới, giúp cải thiện lượng hấp thụ thuần cho toàn bộ thị trường văn phòng Hạng A&B lên mức dương, khoảng 1.142 m2, nhưng vẫn giảm mạnh so với quý trước. Các công ty hoạt động trong ngành Công nghệ - thông tin và sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục dẫn dắt nhu cầu trong quý.

Tuy nhiên, các tòa nhà Hàng B hiện hữu cũng đang khá cẩn trọng trong chiến lược cho thuê trước thách thức suy giảm nhu cầu trong Q1.22 do tác động kéo dài của đại dịch

Về giá thuê ổn định theo năm và theo quý, mặc dù đang đối mặt với nhu cầu suy giảm, chủ nhà nhìn chung có xu hướng giữ giá thuê ổn định nhờ tầm nhìn lạc quan về 09 tháng còn lại của năm 2022. Giá thuê ổn định ở mức 30,7 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,3% theo năm và 0,2% theo quý.

Các tòa nhà mới với áp lực lấp đầy diện tích trống có xu hướng thu hút khách thuê với nhiều chương trình ưu đãi hơn. Các thỏa thuận thực tế diễn ra khá linh hoạt theo từng giao dịch với các điều khoản hỗ trợ không chỉ giới hạn ở giá thuê.

Trong năm 2022, dự kiến ba tòa nhà Hạng B ở khu vực Ngoài trung tâm sẽ gia nhập thị trường với gần 70.000m2 sàn cho thuê, đóng góp 4% tổng nguồn cung. Đại lộ Lê Duẩn dự kiến chào đón thêm một tòa nhà chất lượng Hạng A được dùng làm trụ sở của chủ đầu tư và không chào thuê ra thị trường.

Nhìn chung, thị trường văn phòng trong năm 2022 dự kiến khá lạc quan với giá thuê ổn định hoặc tăng nhẹ nhờ nguồn cầu vẫn giới hạn. Tính đến cuối năm 2022,mức giá thuê trung bình toàn thị trường dự kiến sẽ tăng trên 30 điểm phần trăm theo năm, cao hơn mức tăng trưởng của giai đoạn 2020-2021.

Tại Hà Nội, nguồn cung hạng B mới được ghi nhận tại khu vực trung tâm, trong quý I/2022, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đến từ một tòa nhà Hạng B là BRG Tower tại Quận Hoàn Kiếm với diện tích 5.580 m2 sàn. Phân khúc văn phòng cho thuê Hạng A không ghi nhận thêm nguồn cung mới trong quý. Sự xuất hiện của tòa nhà văn phòng mới BRG Group đã giúp nâng tổng nguồn cung văn phòng cho thuê Hạng A&B tại Hà Nội lên khoảng 2,3 triệu m2.

Nguồn cầu vẫn còn gặp nhiều thách thức, thị trường văn phòng Hạng A&B Hà Nội ghi nhận mức hấp thụ ròng dương khoảng 1.169 m2 sàn trong quý I, chủ yếu nhờ các giao dịch lớn tại một số tòa văn phòng Hạng A. Nhìn chung, hầu hết các tòa văn phòng cho thuê đều có hấp thụ ròng âm, hoặc chỉ cho thuê được kích thước văn phòng vừa và nhỏ (250-400 m2).

Doanh nghiệp trở lại hoạt động, phân khúc bất động sản này có nhiều khởi sắc - Ảnh 2.

 Trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn đang chịu ảnh hưởng kéo dài của Covid-19 và số ca bệnh tăng nhanh tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp quyết định cho nhân viên làm việc tại nhà và tạm dừng nhu cầu thuê văn phòng. Điều này khiến tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng B giảm 0,2% so với quý trước. Nhờ giá thuê phải chăng, hầu hết các yêu cầu thuê văn phòng tập trung ở những tòa nhà Hạng B ở ngoài khu vực trung tâm. Về đối tượng khách thuê, các giao dịch lớn ở cả phân khúc Hạng A&B chủ yếu đến từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin và bất động sản.

Giá chào thuê văn phòng tăng nhẹ ở cả hai phân khúc. Năm 2022, khi các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường, một số tòa nhà Hạng A đã hồi phục giá thuê về mức bằng với trước khi giãn cách xã hội. Giá thuê văn phòng Hạng A trong quý I/2022 đạt 26,8 USD/m2/tháng, tăng 0,1% so với quý trước. Với mức giá chào thuê cao hơn mặt bằng chung của tòa văn phòng mới BRG Tower, giá thuê trung bình Hạng B cũng tăng nhẹ 0,9% so với quý trước, đạt 14,9 USD/m2/tháng.

Nguồn cung hạng A mới gia nhập thị trường vào năm 2022, dựa trên tiến độ xây dựng của các dự án, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ đón nhận 42.247 m2 từ 2 dự án hạng A và 141.546 m2 từ 5 dự án hạng B trong năm 2022. Nguồn cung mới chất lượng cao với mức giá chào thuê cao sẽ đẩy giá thuê trung bình năm 2022 lên mức cao hơn. Tuy nhiên, với diện tích lớn từ những nguồn cung mới, tỷ lệ trống trên toàn thị trường cũng sẽ tạm thời tăng tương ứng.

Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành có tốc độ tăng trưởng tốt như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, bất động sản khả năng cao sẽ tiếp tục là dẫn dắt nhu cầu của thị trường văn phòng Hà Nội.

https://cafef.vn/doanh-nghiep-tro-lai-hoat-dong-phan-khuc-bat-dong-san-nay-co-nhieu-khoi-sac-20220430015454088.chn

Tuấn Minh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên