TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư nhà máy sản xuất Ferrochorom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu trị giá 2 tỷ USD ở Thanh Hoá

19-08-2019 - 15:57 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư nhà máy sản xuất Ferrochorom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu trị giá 2 tỷ USD ở Thanh Hoá

Tập đoàn Mintal (HongKong - Trung Quốc) mong muốn được đầu tư Nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Tập đoàn Mintal là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu. Hiện Mintal có nhà máy sản xuất các loại hình sản phẩm này tại Trung Quốc, Nam Phi và Pakistan. Tổng sản phẩm xuất khẩu các sản phẩm này trên thị trường thế giới của tập đoàn hiện đứng thứ 3 thế giới.

Về công nghệ sản xuất, ông Tao Jing, TGĐ Tập đoàn cho biết Mintal đang ứng dụng sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay của Phần Lan về sản xuất Ferrochrom Carbon và công nghệ sản xuất thép không gỉ, kim loại màu của Nhật Bản. Công nghệ này sẽ cho phép triệt tiêu toàn bộ khí thải và nước thải sẽ được tái sử dụng tuần hoàn trong sản xuất; ngoài ra còn có thể tiết kiệm được 1 tỷ số điện/năm, 90% lưu huỳnh thải ra môi trường, 75 nghìn tấn than đốt/năm...

Ông Tao Jing mong muốn được lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quan tâm, tạo điều kiện cho tập đoàn được xem xét tìm hiểu đầu tư Nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Nếu được đầu tư, dự kiến Tập đoàn Mintal sẽ cần khoảng 300ha đất gần khu vực bến cảng để đầu tư nhà máy với công suất giai đoạn 1 là 1,5 triệu tấn Ferrochrom Carbon/năm. Giai đoạn 2 là 1 triệu tấn thép không gỉ và 1 triệu tấn kim loại màu/năm. Tổng kinh phí thực hiện cả 2 giai đoạn cho dự án là 2 tỷ USD. 

Theo ông Tao Jing, 80% nguyên liệu cho sản xuất sẽ được nhập khẩu tại Nam Phi, còn 20% nguyên liệu còn lại dự kiến sẽ thu mua tại Việt Nam.

Về dự định đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đồng thuận về mặt quan điểm với tập đoàn.

Tuy nhiên, ông lưu ý khi đầu tư nhà máy tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Mintal phải có cam kết với tỉnh Thanh Hóa về sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới về thân thiện với môi trường như những gì đoàn công tác vừa trình bày tại buổi làm việc. 

Ông cũng đề nghị phía Tập đoàn Mintal nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục liên quan gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận để sớm được UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận chấp thuận chủ trương đầu tư vào đúng dịp cuối tháng 9 tới khi Thanh Hóa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019.

Các bên cũng đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn giữa Tập đoàn Mintal với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp.


T.Công

Theo Trí thức trẻ/Thanhhoa.gov

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên