TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Việt Nam cần thận trọng khi xuất hàng sang Benin

11-10-2019 - 10:30 AM | Thị trường

Doanh nghiệp Việt Nam cần thận trọng khi xuất hàng sang Benin
Ảnh minh họa.

Một số công ty Benin mà doanh nghiệp cần đề phòng gồm Weastlinear Holding, Festival Home Incoperated, Mabic Import Sarl, Benin Import Development Agency, Global Link SARL Benin.

Thương vụ Việt Nam tại Maroc cho biết, thời gian qua, Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Maroc nhận được nhiều thư của doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đề nghị điều tra, xác minh danh tính các đối tác thương mại tại Cộng hòa Benin.

Qua xác minh thực tế cho thấy có nhiều công ty ma với các mánh khóe nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các công ty xuất khẩu nước ngoài. Một số mánh khóe lừa đảo thường gặp là yêu cầu nhà xuất khẩu chuyển một khoản tiền trước với lý do đóng phí đăng ký sản phẩm nhập khẩu, phí xin giấy phép nhập khẩu, phí kiểm soát chống khủng bố, phí hợp thức hóa hợp đồng...

Trong một số trường hợp, công ty Benin đề xuất mua lượng hàng lớn và giá trị cao, chấp nhận mọi điều kiện của người bán, nói nhiều về mong muốn thiết lập quan hệ lâu dài để làm đầu mối phân phối lớn…Tuy nhiên, khi được yêu cầu đặt cọc thì đối tượng lại nêu lý do nhằm thuyết phục doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài rằng đặt cọc là không cần thiết.

Để tăng niềm tin, một số công ty Benin chủ động cung cấp hồ sơ giấy tờ nhằm khẳng định tính pháp lý của doanh nghiệp mình như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận các loại, tài khoản ngân hàng …,những giấy tờ này thường đầy đủ chữ ký và dấu của các cơ quan có thẩm quyền địa phương nhưng thường là giấy tờ và con dấu giả.

Nếu nhà xuất khẩu muốn khảo sát thị trường, các đối tượng thậm chí làm thư mời và tiếp đón. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền theo yêu cầu hoặc gửi hàng theo hợp đồng xong thì đối tượng bặt vô âm tín, cấu kết với kho cảng và giao nhận để lấy hàng không thanh toán.

Một số trường hợp khác, các công ty cung cấp địa chỉ liên hệ và định vị không đầy đủ hoặc thiếu chính xác có chủ ý. Một số khác lại sử dụng danh tính của công ty lớn, uy tín tại Benin nhưng thay đổi số điện thoại, số Fax, email và số tài khoản…

Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Maroc khuyến cáo các doanh nghiệp cần thận trọng trong khi giao dịch. Một số công ty Benin mà doanh nghiệp cần đề phòng gồm Weastlinear Holding, Festival Home Incoperated, Mabic Import Sarl, Benin Import Development Agency, Global Link SARL Benin.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên