MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Anvifish: Lỗ năm 2014 lên tới 913 tỷ đồng, hé lộ nhiều bất ổn

24-08-2015 - 10:52 AM | Doanh nghiệp

Lỗ vượt vốn điều lệ, cổ đông Anvifish yêu cầu được biết tài sản của công ty hiện tại còn những gì, giá trị bao nhiêu. Tuy nhiên, ông Thu cho rằng do có rất nhiều chi tiết, công ty sẽ trả lời sau bằng văn bản cho cổ đông.

Ngày 12/8/2015, Công ty cổ phần Việt An (Anvifish - AVF) đã tiến hành ĐHCĐ thường niên 2015 lần 3 thành công với sự tham gia của đại diện 40,70% cổ phần có quyền biểu quyết.

Năm 2014, AVF "nổi danh" với khoản lỗ kỷ lục 893 tỷ đồng, chủ yếu do trích dự phòng giảm giá hàng tồn kho - theo báo cáo công ty tự lập. Căn cứ tài liệu ĐHCĐ thường niên được công bố hôm nay 24/8/2015 trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM, khoản lỗ của Anvifish lên tới 913 tỷ đồng.

Tài liệu ĐHCĐ thường niên lần này của Anvifish cũng hé lộ nhiều bất ổn tại công ty - những thông tin mà AVF vẫn giữ kín cho đến khi bị hủy niêm yết tại HNX, chuyển giao dịch xuống sàn UpCOM. Tháng 5/2015, AVF vẫn bị HNX nhắc nhở do chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2014. AVF cho biết việc công bố thông tin muộn là do công ty phải dành thời gian để xác định số liệu chính xác.

Mất liên lạc với Tổng giám đốc

AVF cho biết, từ cuối tháng 4/2014, lãnh đạo cao nhất của công ty là ông Lưu Bách Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc) đi nước ngoài chữa bệnh đến nay không liên lạc được. Đến cuối tháng 6/2014, có tới 4/5 thành viên HĐQT từ nhiệm, đồng thời công ty 3 lần thay đổi Tổng giám đốc. Anvifish đánh giá điều này gây nên khủng hoảng nhân sự cấp cao rất trầm trọng, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tạm ngưng để tập trung xử lý nợ và gia công để ổn định công nhân, bảo trì máy móc thiết bị chờ ngày tái khôi phục sản xuất.

Được biết, ngày 24/4/2015, Anvifish đã phát hành thành công gần 14 triệu cổ phần với giá bằng một nửa mệnh giá, thu về khoảng 70 tỷ đồng. 70 tỷ đồng vốn điều lệ bị “hụt” do phát hành dưới mệnh giá được AVF bổ sung từ nguồn thặng dư vốn cổ phần.

Bị quỵt nợ!

Như chúng tôi đã đề cập nhiều lần, khoản lỗ khổng lồ của Anvifish đến từ việc trích lập dự phòng tồn kho có phần “khó hiểu” của công ty này. Lý giải cho kết quả nói trên, AVF cho biết từ tháng 6/2014, doanh thu của AVF chủ yếu đến từ hoạt động gia công nên nguồn thu giảm. Ngoài ra hoạt động thu mua cá nguyên liệu, mua dịch vụ chưa chặt chẽ dẫn đến chi phí đầu vào cao, giá thành sản phẩm bị đội lên. Việc kiểm soát chi phí nuôi cá của AVF cũng chưa chặt chẽ, gây thất thoát, nguồn lực công ty bị phân tán, hệ số sử dụng đòn bẩy quá cao (vay gấp 3 lần vốn chủ sở hữu)…

Một thông tin quan trọng nữa được đưa ra là Anvifish không sử dụng phương thức L/C trong việc thanh toán các hợp đồng xuất khẩu, dẫn đến tình trạng khách hàng nươc ngoài quỵt nợ. Công ty cũng chưa kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ phải thu khách hàng, dẫn đến tình trạng nợ xấu, nợ khó đòi, vốn bị chiếm dụng hoặc mất vốn…

Trả lời chất vấn cổ đông về khoản lỗ năm 2014, ông Ngô Văn Thu, Chủ tịch HĐQT Anvifish cho biết chi phí từ việc xác thực lại giá trị hàng tồn kho 240 tỷ đồng. Do việc đảm bảo tỷ lệ chế biến và tỷ lệ hao hụt theo định mức đảm bảo yêu cầu của DOC (mức chi phí cho việc chống bán phá giá của Mỹ). Ngoài ra, chi phí lỗ từ vùng nuôi nguyên liệu là 220 tỷ đồng.

Lỗ vượt vốn điều lệ, cổ đông Anvifish yêu cầu được biết tài sản của công ty hiện tại còn những gì, giá trị bao nhiêu. Tuy nhiên, ông Thu cho rằng do có rất nhiều chi tiết, công ty sẽ trả lời sau bằng văn bản cho cổ đông.

Cũng như một số công ty có tình hình kinh doanh “bê bết” khác, hiện tại AVF không thực sự có “ông chủ” – khi tất cả thành viên HĐQT đều là “làm thuê” với tổng tỷ lệ cổ phần nắm giữ hơn 5%

Bắt đầu sản xuất lại từ tháng 9/2015 – đặt kế hoạch lợi nhuận 15 tỷ đồng

Từ năm 2014, doanh thu của công ty chủ yếu đến từ hoạt động gia công. Dự kiến hoạt động này vẫn được AVF duy trì bình thường khi bước sang năm 2015. Dự kiến đến tháng 9 năm nay, Anvifish mới bắt đầu sản xuất lại với khách hàng mục tiêu là các công ty nhập khẩu, phân phối, bán sỉ, lẻ ở Châu Âu, Mỹ, Úc, Nga, Châu Á, Trung Đông có nhu cầu nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.

Với dự định nói trên, AVF đặt mục tiêu doanh thu và LNTT năm 2015 lần lượt đạt 250 tỷ đồng và 15 tỷ đồng – một con số khiêm tốn so với thời hoàng kim trước đây, nhưng là sự nỗ lực vượt bậc so với tình hình kinh doanh bi đát năm 2015 vừa qua.

Đan Nguyên

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên