MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bặt tăm 39 tỉ USD của Rừng Toàn Cầu

03-04-2014 - 07:58 AM | Doanh nghiệp

Tuyên bố hết quý I/2014 sẽ giải ngân 39 tỉ USD cho hàng ngàn dự án và làm từ thiện nhưng đến nay, lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Rừng Toàn Cầu vẫn im thin thít và lặn mất tăm

Đầu tháng 4-2014, phóng viên Báo Người Lao Động trở lại trụ sở của Công ty CP Tập đoàn Rừng Toàn Cầu (RTC) ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu việc giải ngân của công ty này. Qua tìm hiểu, nhiều dự án hợp tác với RTC hiện không còn hoạt động, rút giấy phép hoặc không nhận được bất cứ thông tin gì về việc chi tiền.

Dập tắt hy vọng

Theo báo cáo của RTC, họ có nguồn vốn rất lớn từ các tổ chức phi chính phủ trị giá 39 tỉ USD (khoảng 822.000 tỉ đồng). Số vốn này sẽ phân bổ cho 1.242 doanh nghiệp mà RTC ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với số tiền 773.000 tỉ đồng. Đồng thời, RTC tài trợ 48.400 tỉ đồng cho hơn 22.000 dự án từ thiện, an sinh xã hội tại 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Đại bản doanh của RTC ở 68 Phan Đình Phùng, TP Nha Trang là trụ sở của 4 công ty: Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh (Công ty Hiển Vinh), Công ty CP Phát triển bền vững Bình Minh, Chi nhánh Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại và Xuất nhập khẩu Phúc Thịnh, Chi nhánh Công ty CP Phát triển Rừng Toàn Cầu.Trái với không khí nườm nượp người ra vào của những tháng trước, ở đây giờ chỉ lèo tèo một vài nhân viên hành chính.

Tưởng chúng tôi đến xin việc ở Công ty Hiển Vinh, một người dân gần trụ sở này khuyên chúng tôi không nên làm việc ở đây vì rất nhiều người làm được vài tháng, chịu không nổi đành phải nghỉ việc. Những nhân viên trước làm việc mà không có lương bổng gì, chỉ nhận được mấy tờ giấy cam kết trả tiền bằng cổ phiếu.

Trong khi đó, các nhân viên công ty tỏ ra rất kín tiếng, không nói bất cứ thông tin gì liên quan đến việc giải ngân. Chúng tôi nhiều lần xin gặp lãnh đạo của công ty nhưng đều nhận được câu trả lời lãnh đạo đi vắng.

Ông N.Đ.N, giám đốc một công ty ở tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Công ty rất cần vốn để phát triển nên ký hợp đồng với Công ty Hiển Vinh từ tháng 5-2013 với giá trị hỗ trợ cho dự án hàng chục tỉ đồng và được cấp bằng giấy chứng nhận cổ phần. “Họ hứa sau này có tiền sẽ giải ngân nhưng sau khi ký kết hợp đồng đến nay gần 1 năm, công ty chưa nhận được bất cứ thông tin gì về việc chi tiền. Thật sự chúng tôi không hy vọng gì về số tiền mà Hiển Vinh hứa hẹn. Chúng tôi vẫn phải tự lực cánh sinh thôi” - ông này than thở.

Ông Đ., lãnh đạo một doanh nghiệp khác ở Khánh Hòa, cho hay công ty ông tham gia một dự án phát triển kinh tế với RTC. RTC yêu cầu lập ban quản lý dự án, mở tài khoản riêng nhưng ông không đồng ý vì cổ phiếu mà RTC phát ra không giá trị. “Với dự án của mình, tôi có thể tự thân vận động nên không thiết đến lời hứa hẹn của RTC. Tuy nhiên, bên RTC vừa có thông báo họ mới làm từ thiện cho 80 hộ dân nghèo ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang bằng cách lấy giấy chứng nhận cổ phiếu của RTC lên ngân hàng đổi lấy 5 triệu đồng/người” - ông Đ. nói. Về thông tin của ông Đ., ông Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, xác nhận ở xã không có hộ dân nào được nhận tiền từ phía Hiển Vinh.

Chuyển vụ việc vi phạm sang cơ quan điều tra

Liên quan đến Công ty Hiển Vinh, ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết qua kiểm tra, thanh tra, các lực lượng chức năng xác định công ty này có hàng loạt sai phạm như: Ghi trong vốn điều lệ hàng ngàn tỉ đồng nhưng không đưa ra được chứng từ góp vốn của các thành viên. Tự ý phát hành cổ phiếu khống, tự chào mời mua bán cổ phiếu cho hàng trăm cá nhân; đã có nhiều người dùng cổ phiếu này để giao dịch dân sự, kinh tế gây hậu quả pháp lý. Công ty không có vốn điều lệ nhưng vẫn ký hợp đồng hợp tác đầu tư để thu khoản tiền chi phí cấp vốn ban đầu. Không có hoạt động kinh doanh, không có vốn nhưng vẫn hoạt động từ thiện bằng cổ phiếu ảnh hưởng an ninh trật tự nhiều địa phương.

Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Bộ KH-ĐT thu hồi giấy phép kinh doanh. Sau đó, Bộ KH-ĐT phản hồi bằng công văn yêu cầu xử phạt công ty này và buộc trình bày chứng từ góp vốn đầy đủ; xử lý theo quy định pháp luật về chứng khoán, chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm sang cơ quan tố tụng hình sự. Về việc thu hồi giấy phép, theo Bộ KH-ĐT, Luật Doanh nghiệp đang được sửa đổi bổ sung mở rộng các đối tượng bị thu hồi giấy phép kinh doanh, trong đó có vi phạm nghĩa vụ về đăng ký kinh doanh. Luật này đang được xây dựng, kiện toàn, chờ thông qua.

“Thanh tra Sở KH-ĐT đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng vì thiếu các giấy tờ, chứng từ góp vốn của các thành viên và yêu cầu khắc phục, thời hạn đến ngày 31-3. Đến nay, Công ty Hiển Vinh vẫn chưa báo cáo tình hình khắc phục. Nếu Hiển Vinh cố tình không khắc phục, thanh tra sẽ tiếp tục xem xét xử phạt” - ông Hải cho biết.

Bên cạnh đó, với nhiều dự án hợp tác khác của RTC ở tỉnh Khánh Hòa cũng như toàn quốc, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm cách liên lạc nhưng bất thành. Nhiều dự án được các cơ quan, ban quản lý khu công nghiệp các tỉnh xác nhận đã bị rút giấy phép, công ty không còn hoạt động... Việc RTC hoạt động như thế nào, giải ngân ra sao vẫn là mối nghi ngại của rất nhiều cá nhân, tập thể có liên quan.

Hàng chục đơn kiện RTC

Tin từ Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công an đã tiếp nhận hàng chục đơn thư phản ánh về hành vi lừa gạt của Công ty Hiển Vinh và các thành viên liên quan đến RTC. Bộ Công an cũng đang điều tra các hoạt động liên quan đến những công ty này.


Theo KỲ NAM

thunm

Người lao động

Trở lên trên