TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu CII có khả năng “thâu tóm” Năm Bảy Bảy?

01-05-2015 - 15:08 PM | Doanh nghiệp

Liệu CII có khả năng “thâu tóm” Năm Bảy Bảy?

Xuất phát từ nhu cầu của NBB, những kỳ vọng của công ty này trong việc hợp tác với CII, có thể thấy, hụt dòng tiền có thể là nguyên nhân lớn nhất. Thế nhưng, NBB có thực sự khó khăn về dòng tiền đến thế?

Tuyên bố trong cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2015 vừa qua, đại diện Năm Bảy Bảy cho biết công ty này đã nhận được đề nghị từ CII (Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hạ tầng Tp.HCM) với mong muốn sở hữu từ 40 – 45% vốn điều lệ công ty, đồng thời biến Năm Bảy Bảy trở thành một thành viên của CII. Cái tên CII Land vẫn chưa được nhắc đến.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của chúng tôi, Tổng giám đốc CII cho biết NBB là một trong những lựa chọn cho CII Land, công ty này đã miệt mài gom cổ phiếu NBB suốt 1 năm qua mà không ảnh hưởng nhiều đến biến động giá cổ phiếu NBB.

Lý do để NBB được lựa chọn là vì công ty này có quỹ đất sạch. Bên cạnh đó, ông Lê Quốc Bình tin tưởng rằng, với những khó khăn hiện tại của Năm Bảy Bảy về dòng tiền, việc hợp tác với CII sẽ được chào đón vì đây là một thương vụ “win – win” – có lợi cho cả 2 bên. Có 2 phương án để CII tăng tỷ lệ sở hữu tại NBB: Gom cổ phiếu từ thị trường, hoặc NBB phát hành riêng lẻ cho CII.

Khả năng thứ nhất, nếu CII tiếp tục gom cổ phiếu NBB trên thị trường như trước giờ vẫn vậy, cái “gật đầu” của NBB không thực sự quan trọng đối với CII, vì muốn hay không, CII vẫn có quyền đặt mua và tăng tỷ lệ sở hữu, chỉ cần công bố thông tin sau giao dịch.

Khi đó, việc tăng tỷ lệ sở hữu của CII tại NBB chỉ phụ thuộc vào động thái bán ra của các cổ đông lớn. Theo báo cáo mới cập nhật của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), hiện số lượng cổ phiếu tự do lưu hành của NBB chỉ là 10%, và hai tổ chức đầu tư đã bày tỏ khả năng thoái vốn khỏi NBB tổng cộng chỉ nắm giữ 13% cổ phiếu. Trong khi đó, muốn nâng tỷ lệ sở hữu lên 40% từ mức 23% hiện tại, CII sẽ phải gom thêm 27% NBB. Hơn thế nữa, động thái bán ra của Creed Investments và Vietnam Holding vẫn chưa rõ ràng. Trong khi Creed Investments mới chỉ bán ra 600 nghìn cổ phiếu và dường như đã dừng lại, Vietnam Holding vẫn đăng ký bán và chỉ bán được một phần nhỏ số lượng đăng ký, với nguyên nhân giá chưa đạt kỳ vọng.

Khả năng CII gom cổ phiếu NBB từ thị trường, vì những lý do nói trên, là rất thấp. Trừ khi công ty này thương lượng với các cổ đông lớn khác của NBB. Theo công bố tại ĐHCĐ thường niên 2015, ông Đoàn Trường Triệu – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Năm Bảy bảy cho biết cá nhân ông và gia đình nắm giữ khoảng 20% cổ phần NBB. Tuy nhiên, đó lại là một câu chuyện khác.

Khả năng thứ 2, NBB chủ động phát hành riêng lẻ cho CII. Xuất phát từ nhu cầu của NBB, những kỳ vọng của công ty này trong việc hợp tác với CII, có thể thấy, hụt dòng tiền có thể là nguyên nhân lớn nhất. Thế nhưng, NBB có thực sự khó khăn về dòng tiền đến thế?

Theo phân tích cũng từ VCSC, về nguyên tắc, Creed và NBB đã đồng ý hợp tác phát triển hai dự án NBB Garden III và II. Tuy nhiên hai bên vẫn chưa ký kết hợp đồng chính thức. Khoản đầu tư của Creed vào dự án NBB Garden III sẽ tức thì mang lại cho NBB khoản tiền khoảng 270 tỷ đồng, qua đó giảm bớt áp lực tài chính cho Năm Bảy Bảy. Creed sẽ sẵn sàng thực hiện đầu tư với tiến độ bán hàng tích cực của dự án City Gate Towers.

Với dự án City Gate Towers, NBB đề ra mục tiêu bán được 400 trong số 500 căn hộ mở bán năm 2015 (trong tổng số 1.092 căn hộ). Tính đến nay, công ty đã bán được 90 căn, tương đương 23% mục tiêu. Thông thường quý 4 là thời gian chiếm 40 – 50% doanh số bất động sản cả năm của NBB, việc hoàn thành mục tiêu bán hàng tại dự án City Gate Towers vì vậy hoàn toàn khả quan. Với tiến độ này,” khó có khả năng Creed rút lại cam kết tài trợ NBB Garden III và II” – VCSC nhận định.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, lợi ích của NBB trong việc hợp tác với CII không chỉ ở dòng tiền.

Theo đề xuất từ phía CII, NBB sẽ được tham gia phát triển quỹ đất rộng 8,4ha có vị trí đắc địa tại Thủ Thiêm, Quận 2 Tp.HCM – đã được mua lại thông qua hình thức xây dựng – chuyển giao với Nhà nước. Về mảng kinh doanh bất động sản, mặc dù không phải là chuyên môn chính của CII, nhưng không vì vậy mà CII không có những lợi thế nhất định.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Đoàn Trường Triệu cho rằng, không nên gọi thương vụ hợp tác với CII là “thâu tóm”, và rằng, nếu ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông, cá nhân ông sẽ phải là người lo lắng đầu tiên.

>> Tổng giám đốc CII: "Kinh doanh bất động sản, không có lợi thế cạnh tranh thì đừng làm"

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên