MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nóng” chuyện lương, thưởng

10-01-2015 - 22:11 PM | Doanh nghiệp

“Nóng” chuyện lương, thưởng
Công nhân Công ty Carimax Sài Gòn bị “cấm cửa” phải đứng chờ ngoài cổng công ty sáng 9-1

Lấy lý do khó khăn, thua lỗ, doanh nghiệp cắt giảm lương, thưởng của công nhân dẫn đến tranh chấp

Bất chấp nỗ lực hòa giải của các cơ quan chức năng huyện Củ Chi, TP HCM, đến nay, cuộc ngừng việc tập thể kéo dài hơn 1 tuần của gần 700 công nhân (CN) Công ty Carimax Sài Gòn vẫn chưa kết thúc mà ngày càng diễn biến phức tạp. Nguyên nhân tranh chấp xuất phát từ những bất đồng về phương án tăng lương và trả thưởng Tết năm 2015 của công ty.

Không ai chịu ai

Ngày 27-12-2014, Công ty Carimax Sài Gòn ra thông báo tăng lương và thưởng tháng 13 cho CN. Theo đó, lương tháng 13 được tính bằng 90% dựa trên lương cơ bản của mỗi CN và trả thành 2 đợt: 60% trả vào kỳ lương tháng 1-2015, 30% còn lại trả vào kỳ lương tháng 3-2015. Tuy mức thưởng này thấp hơn năm ngoái nhưng thông cảm với khó khăn của công ty, CN vẫn chấp nhận song việc công ty thông báo không thưởng cho những CN làm việc dưới 6 tháng và chỉ thưởng 45% cho những CN nghỉ việc trên 25 ngày/năm khiến CN bức xúc vì cho rằng phải chia thưởng theo tỉ lệ thời gian làm việc mới hợp lý.

Bên cạnh đó, bức xúc của CN càng lên cao khi công ty thông báo sẽ điều chỉnh lương cơ bản dựa trên tiêu chí “chuyên cần, kỹ năng, trình độ, năng suất, hiệu quả, thái độ làm việc của mỗi CN”. Cụ thể, từ ngày 1-1 đến Tết Nguyên đán, bộ phận nào đạt từ 90% sản lượng trở lên mới được điều chỉnh lương, không đạt thì không được điều chỉnh. CN nhận định đó chỉ là cái cớ để công ty trì hoãn việc nâng lương bởi định mức như vậy quá cao không thể nào đạt được. Do vậy, ngày 3-1, toàn thể CN đã ngừng việc để phản đối. Ngay lập tức, công ty ra thông báo cắt thưởng Tết và không trả lương những ngày CN ngừng việc.

Sau nhiều lần thương lượng, ngày 6-1, công ty ra thông báo mới nhưng CN vẫn không chấp nhận. Đến chiều 8-1, công ty ra thông báo “Sa thải tất cả CN (ngoại trừ 51 CN trong danh sách đính kèm)” với lý do CN tự ý nghỉ việc quá 5 ngày trong 1 tháng. Tiếp đó, sáng 9-1, công ty đóng cổng không cho CN vào xưởng.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Hwang Chan Kyung, tổng giám đốc công ty, vẫn bảo lưu phương án điều chỉnh lương và trả thưởng. “Những ngày qua, ban giám đốc đã có 15 cuộc đối thoại với CN để tìm giải pháp nhưng không thành. Trước mắt, công ty sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng địa phương vận động CN trở lại làm việc và tiếp tục đối thoại để đưa ra cách tính lương, thưởng hợp lý” - ông Hwang nói.

Tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp

Tuy chưa xảy ra lãn công như Công ty Carimax Sài Gòn nhưng kế hoạch điều chỉnh lương của Công ty CP R.S (KCN Tân Tạo, TP HCM) cũng khiến CN bức xúc. Theo thông báo từ tổng giám đốc, do công ty liên tục thua lỗ trong 4 năm qua nên không đủ khả năng tăng lương cho tất cả CN, chỉ tăng lương cho những CN có thu nhập thấp hơn 3.317.000 đồng. Tuy nhiên, hưởng mức lương này thường là CN mới tuyển nhưng khá lâu rồi công ty không tuyển người mới. Điều đó có nghĩa chiếu theo thông báo, không có CN nào được tăng lương trong khi suốt 4 năm qua công ty không tăng lương niên hạn cho CN.

Còn với CN Công ty D.S (quận Tân Phú, TP HCM) thì cách tính thưởng Tết 2015 đang làm họ ấm ức. CN cho biết năm ngoái, công thức tính thưởng Tết là lương cơ bản nhân đôi cộng với năng suất A, B, C rồi nhân 1,5 (hoặc 1,6), còn năm nay là bình quân thu nhập 12 tháng x 0,8; nghĩa là thưởng Tết năm nay giảm hơn một nửa so với năm ngoái.

“Năm ngoái, tôi làm việc chưa đủ năm cũng được thưởng hơn 8 triệu đồng. Thấy vậy, tôi cố gắng hết sức với hy vọng lại được thưởng xứng đáng, không ngờ bị giảm. Công ty vẫn có hàng làm đều đều nhưng lại bảo do nhiều đơn hàng bị cắt buộc phải giảm thưởng, điều đó khiến chúng tôi thấy khó hiểu” - một CN tên H. cho biết.

Theo Mai Chi

PV

Người Lao động

Trở lên trên