MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiếu ông Lê Văn Hướng, JVC vượt qua sự khó khăn về mối quan hệ ra sao?

06-07-2015 - 15:59 PM | Doanh nghiệp

Thắc mắc của NĐT về số dư tiền mặt lớn bất thường, về con số phải thu, các khoản nợ được ghi dưới dạng khoản nợ 1, khoản nợ 2 ... cũng chính là điều mà những người quản lý mới đang thu thập thông tin phân tích, rà soát lại và chưa thể trả lời.

Chiều ngày 06/07/2015, CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã: JVC) đã tổ chức gặp mặt "Chia sẻ định hướng phát triển của CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật" tại Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch HĐQT mới, ông Hosono Kyohei gửi lời xin lỗi đến các nhà đầu tư vì những khó khăn gặp phải trong sự việc ông Lê Văn Hướng bị khởi tố vừa qua.

Chia sẻ về quá trình xảy ra sự việc, ông Hosono Kyohei cho biết, vào ngày 8/6, CA Hà Nội đã mời ông Hướng và 1 số thành viên của công ty đến hợp tác điều tra một số vấn đề. Ngày 17/6, CSĐT Hà Nội gửi thông báo bắt tạm giam ông Lê Văn Hướng. Ngày 23/6, JVC nhận được thông báo này từ CSĐT Hà Nội.

Công ty có 3 lần thông báo đến nhà đầu tư. Ngày 12/6 là bác bỏ tin đồn liên quan đến DA ở Bình Định. Ngày 21/6 có công bố NQ HĐQT bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc của ông Lê Văn Hướng, bổ nhiệm Chủ tịch và Giám đốc mới. Ngày 23/6 là ngày nhận được thông báo từ cơ quan điều tra và JVC đã thông báo ra công chúng.

Sự vắng mặt của ông Hướng đã khiến công ty gặp một số khó khăn

Trong thời gian này, với sự vắng mặt của ông Lê Văn Hướng, JVC đã gặp phải một số khó khăn. Chủ tịch HĐQT mới của JVC cho biết, sau khi ông Hướng vắng mặt để hợp tác điều tra, không chỉ có tin đồn trên TTCK mà các bệnh viện cũng tỏ ra e ngại khi tiếp tục hợp tác với JVC. Nhiều dự án JVC đã không thể tham gia đấu thầu.

Đứng trước việc này, công ty sẽ thay đổi phong cách quản lý điều hành từ quản lý gia đình sang phong cách dân chủ hơn. Thông qua nhiều cuộc họp nội bô, JVC đã quyết định các thành viên của DI là thành viên HĐQT chính trong bộ máy của JVC.

Theo đó, Ms Hằng sẽ là giám đốc tài chính của công ty. Ms Hồ Bích Ngọc vẫn là kế toán trưởng. Nhưng ban điều hành này chỉ là tạm thời và công ty đang nỗ lực hết sức tìm một người Việt Nam làm lãnh đạo để điều hành hoạt động của công ty.

"Ông Hướng đã thiết lập được mối quan hệ mật thiết với các bệnh viện tại Việt Nam và có kỹ năng bán hàng tốt, nên sự vắng mặt này chắc chắn có sự ảnh hưởng đến công ty. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng mối quan hệ của ông Hướng chính là mối quan hệ của JVC. Đội ngũ bán hàng của JVC đã được đào tạo bài bản và cũng có mối quan hệ mật thiết với các bệnh viện. Chúng tôi đã chuyển mối quan hệ trước đây của ông Hướng sang đội ngũ bán hàng hiện tại.

Chúng tôi sẽ giao trách nhiệm nhiều hơn cho các cấp trưởng phòng chứ không chỉ nghe theo mệnh lệnh từ trên xuống như trước đây. Đồng thời chúng tôi cũng phải thiết lập lại các mối quan hệ với các bạn hàng và nhà cung cấp.” - ông Kyohei Hosono nói.

Việc mà JVC đang làm là thăm các bệnh viện, cho họ biết rằng JVC vẫn đang hoạt động bình thường để họ tin tưởng và tiếp tục hợp tác. Ngoài ra công ty đang làm việc rất tích cực với các nhà cung cấp. Khoảng 90% các nhà cung cấp của JVC (cung cấp thiết bị y tế vào thị trường Việt Nam) là công ty Nhật Bản như Hitachi, Fujifilm, Konica… Những công ty này là đối tác của JVC, đồng thời cũng là đối tác của DI tại Nhật Bản.

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT mới, một điều may mắn là các nhà cung cấp vẫn thể hiện niềm tin muốn hợp tác cùng JVC.

“Hiện tại JVC là đối tác quan trọng nhất của chúng tôi trong việc cung cấp các thiết bị y tế tại thị trường Việt Nam và được đánh giá cao tại Nhật.” - Ông Takahashi – Điều hành Hitachi (Singapore) nói tại buổi gặp mặt.

Ông Kyohei Hosono cũng khẳng định, JVC tự tin về lợi thế cạnh tranh trong việc phân phối các sản phẩm chính và mạng lưới quan hệ với bệnh viện tốt, dù trong ngắn hạn có thể công ty này gặp khó khăn.

"Thiết bị y tế cần sự lắp đặt, bảo hành, bảo trì kỹ thuật cao và tốc độ nhanh, không đơn giản như những loại hàng hóa khác. Sự hoạt động quá công suất của máy móc tại các bệnh viện Việt Nam hiện nay cũng khiến máy móc bị hư hại nhiều hơn. JVC có kỹ sư nhiều kinh nghiệm, đó là tài sản đáng quý của JVC."

Sự việc của ông Lê Văn Hướng rất ... phức tạp

Tại đây, Chủ tịch của quỹ DI cũng có mặt và phát biểu:

“DI nắm hơn 20% cổ phần của JVC, khi JVC gặp khó khăn, tôi đến đây và muốn biết chuyện gì xảy ra. Theo lời 1 quan chức Việt Nam thì “sự việc này rất phức tạp” và tôi không biết nên hiểu sự phức tạp đó là như thế nào. Có nhiều việc chúng tôi không biết, không hiểu và muốn làm rõ. Không biết lý do cụ thể vì sao ông Hướng bị tạm giam dù nghe được rất nhiều tin đồn, trong đó có tin đồn ông Hướng chỉ đạo việc thay đổi trên máy móc.

Chúng tôi không biết việc này có đúng hay không. Tôi muốn biết chính xác việc gì đã xảy ra và xử lý như thế nào.

Tôi đã gặp một số quan chức cấp cao của Việt Nam, và vì việc này rất phức tạp nên tôi đã được giới thiệu để gặp những người cấp cao hơn. 2 Bộ trưởng của Bộ liên quan đã hứa sẽ thông báo sự việc này với Thủ tướng.”

Tuy nhiên, Chủ tịch của quỹ DI vẫn chưa được rõ nguyên nhân nên chưa thể chia sẻ thông tin này tại thời điểm hiện tại.

Dù thế nào, vị lãnh đạo đương nhiệm của CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật cũng phải thừa nhận rằng, hệ thống quản lý tài chính hiện tại của công ty chưa tốt. Những thắc mắc của nhà đầu tư về số dư tiền mặt lớn bất thường, về con số phải thu, các khoản nợ được ghi dưới dạng khoản nợ 1, khoản nợ 2 ... cũng chính là điều mà những người quản lý mới đang thu thập thông tin phân tích, rà soát lại và chưa thể trả lời.

Trong tháng 6 vừa qua, JVC đã trải qua một biến cố lớn. Ngày 17/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hướng - Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc của JVC về tội lừa dối khách hàng, quy định tại điều 162 Bộ luật Hình sự.

Giá cổ phiếu JVC đã lao dốc từ 22.100 đồng xuống còn 7.600 đồng nhưng trong 2 phiên gần đây đã tăng trần với lực cầu rất mạnh.

Ngày 02/07 vừa qua, Vietnam Equity Holding đã mua vào hơn 1,3 triệu cổ phiếu JVC, qua đó nâng số lượng cổ phiếu mà quỹ nắm giữ từ 5,77 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,13%) lên 7,07 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 6,29%).

 

Bảo Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên