TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JVC, KSS và nỗi đau của nhà đầu tư

JVC, KSS và nỗi đau của nhà đầu tư

Vì sai phạm của những người đứng đầu doanh nghiệp, cổ đông JVC, KSS đang hứng chịu nỗi đau mất hàng nghìn tỷ đồng.

Tháng 6 có lẽ là một khoảng thời gian quá buồn đối với nhà đầu tư đã từng đặt niềm tin vào cổ phiếu KSS của Khoáng sản Na Rì Hamico và cổ phiếu JVC của Y tế Việt Nhật. Cổ phiếu đã lao dốc không phanh và lệnh rao bán-thậm chí bán giá sàn-cũng không được ai mua.

Cổ đông KSS, JVC mất hàng nghìn tỷ đồng vì lãnh đạo doanh nghiệp

KSS đã về mức giá 1.600 đồng phiên hôm qua, mất một nửa giá so với phiên mồng 5/6-ngày những lãnh đạo chủ chốt đầu tiên của KSS bị bắt. KSS có vốn 50 tỷ đồng nên mất mát của nhà đầu tư không đến nỗi quá đắng cay.

Cổ phiếu KSS bị rơi vào diện kiểm soát đặc biệt ngay sau đó.

 

Biến động giá cổ phiếu KSS 3 tháng qua

Còn JVC, JVC là cổ phiếu vốn điều lệ hơn nghìn tỷ, vốn hóa trước khi xuất hiện tin đồn bắt bớ lên đến hơn 2.200 tỷ. Một con số quá khổng lồ. Hơn một nghìn tỷ đồng vốn hóa JVC bốc hơi và nhà đầu tư như đang ngồi trên đống lửa khi mà lệnh bán vẫn chất đống còn lực mua quá yếu.

Phiên giao dịch hôm qua (26/6) nhiều nhà đầu tư đã chứng kiến một hiện tượng khác của JVC: Hiện tượng hàng loạt lệnh mua cổ phiếu giá sàn được khớp lệnh. Kết quả là “đống” gần 3,85 triệu cổ phiếu JVC mà nhà đầu tư đặt bán giá sàn đã được trao tay.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, hôm qua, áp lực bán cổ phiếu JVC của Y tế Việt Nhật vẫn còn rất mạnh. Tổng lượng lệnh đặt bán hôm qua lên đến 1.847 lệnh, cao hơn số lệnh đặt bán của những 3 phiên trước đó một chút. Tuy nhiên, số lệnh mua đã vọt lên 1.560 lệnh, gấp 6-8 lần lệnh mua của 2 phiên liền trước.

 

Biến động giá cổ phiếu JVC 3 tháng qua

Chỉ có lòng tin của nhà đầu tư mới cứu được JVC

Liệu, công cuộc giải cứu JVC có thành công hôm nay sau thất bại của ngày hôm qua? Có mấy yếu tố mà nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc:

-Một là: Có nên tin JVC một lần nữa? Nguyên lãnh đạo JVC bị bắt và hàng loạt câu hỏi về công bố thông tin vẫn chưa được những người còn lại trong ban lãnh đạo công ty giải đáp thỏa đáng thì nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi. Sự hoài nghi khiến họ không sẵn lòng để đặt mình vào thế rủi ro thêm một lần nữa. Dòng tiền thật bắt đáy JVC-nếu có-chắc có lẽ không nhiều.

-Hai là: JVC liệu có bị ảnh hưởng gì từ những sai phạm (nếu có) của nguyên chủ tịch?

-Ba là: Với tiếng tăm không được tốt thời điểm này, JVC sẽ chống chọi ra sao với các đối thủ cùng ngành khi ngành y tế vốn dĩ khá nhạy cảm với tin đồn?

Vẫn còn quá nhiều yếu tố để cân nhắc và phiên hôm nay đã bắt đầu. 1,18 triệu cổ phiếu đã được khớp nhưng lệnh bán đã chất sàn đến hơn 10,4 triệu đơn vị!

 

Minh Thành

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên