MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xâm nhập “tập đoàn trồng rừng đa cấp”: “Ban phát” cổ phần… khống cho người nghèo!

15-04-2014 - 17:35 PM | Doanh nghiệp

“Tui không biết chữ, lăn tay xong, họ đưa cho 1 tờ giấy cứng bìa đỏ và dặn phải cất kỹ để sau này nhận tiền. Đang lúc khó khăn, có “lộc trời cho” để dưỡng già, mừng không ngủ được!”.

Tháng 4 là hạn cuối giải ngân theo cam kết của ban lãnh đạo “Cty cổ phần tập đoàn trồng rừng toàn cầu - RTC". Mặc dù đã bị báo chí phanh phui thủ đoạn huy động vốn thông qua lập dự án trồng rừng đa cấp và làm từ thiện trên giấy, nhưng “khối liên doanh” các Cty do ông Cao Văn Xứng sáng lập vẫn len lỏi đến nhiều làng quê, lợi dụng hoàn cảnh khốn khó và sự cả tin của người nghèo, tiếp tục “ban phát” cổ phần, cổ phiếu khống.

Người nghèo là nạn nhân

Suốt tuần qua, bà con nông dân ở thôn Phú Ân Nam 4, xã Diên An, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) râm ran “tin mừng”, rằng có một tổ chức từ thiện nước ngoài thông qua Cty TNHH Hiển Vinh hỗ trợ những đối tượng nghèo, neo đơn, tàn tật..., mỗi trường hợp được 50 triệu đồng. Riêng vợ chồng ông Nguyễn Mẫn (82 tuổi) và bà Nguyễn Thị Tư (78 tuổi) vì tuổi cao, sức yếu lại bị tàn tật và tai biến nên được ưu tiên nhận 2 suất (100 triệu đồng). Cụ Nguyễn Thị Tư mừng phát khóc: “Hôm qua, con dâu tui về thăm, nói là dưới Cty Hiển Vinh đang phát tiền cho người nghèo, nhưng đợt này mỗi hộ chỉ được nhận 5 triệu đồng, số còn lại Cty sẽ lập sổ tiết kiệm cho từng người rồi giữ dùm...”.

Thì ra, “dây mơ, rễ má” bắt đầu từ cô Huỳnh Thị Kim Phấn - con dâu bà Tư, hiện đang nấu ăn phục vụ gia đình ông Cao Văn Xứng và bà Lê Thị Cẩn ở 68 Phan Đình Phùng, Nha Trang. Theo chỉ dẫn của con dâu, bà Tư nhờ người viết đơn gửi lên thôn, xã xác nhận hoàn cảnh và photo CMND, hộ khẩu, rồi đưa cho cô Phấn nộp hộ. Cuối tháng 3 vừa qua, có một người xưng là cán bộ của Cty Hiển Vinh đi cùng ông Tư Niễn (xóm phó) đến gặp bà Tư, ông Mẫn kiểm tra bản gốc hộ khẩu, CMND của 2 ông bà, sau đó cho 2 cụ lăn tay vào mấy tờ giấy, rồi giao cho mỗi người 1 bộ hồ sơ từ thiện. Ông Mẫn kể: “Tui không biết chữ, lăn tay xong, họ đưa cho 1 tờ giấy cứng bìa đỏ và dặn phải cất kỹ để sau này nhận tiền. Đang lúc khó khăn, có “lộc trời cho” để dưỡng già, mừng không ngủ được!”.

Cổ phần, cổ phiếu hay tờ giấy lộn?

Theo giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của Cty Hiển Vinh (trụ sở tại 68 Phan Đình Phùng, P.Xương Huân, TP.Nha Trang) cấp cho ông Nguyễn Mẫn (SN 2.3.1932, trú tại thôn Phú Ân Nam 4, xã Diên An, huyện Diên Khánh), thì người có tên trên đã góp vốn vào Cty này (kể từ ngày 26.7.2013), tổng số 5.000 cổ phần phổ thông, loại 10.000đ/CP, tổng giá trị góp vốn là 50 triệu đồng. Vấn đề là văn tự ấy tuyệt nhiên không có mục nào thể hiện mục đích hỗ trợ từ thiện!

Chị Nguyễn Thị Thắm - con gái ông Mẫn và bà Tư - cho biết: “Đầu tháng 1.2014, em dâu tui nộp hồ sơ và ngày 29.3.2014, người của Cty Hiển Vinh đến nhà giao giấy chứng nhận cổ phần, vậy mà họ ghi “ngày góp vốn 26.7.2013”. Ban đầu tui hơi ngờ ngợ, nhưng vì tin em dâu, sau đó lại nghe người của Cty này giải thích rằng, đã họp báo giới thiệu chương trình từ thiện tại Nha Trang và họ đã thông qua UBND xã Diên An; hơn nữa bữa đó có chú Tư Niễn (xóm phó) đi cùng, nên mới tưởng thiệt. Hôm kia, vì quá mừng nên mẹ tui đem giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của Cty Hiển Vinh ra khoe với chị hàng xóm, không ngờ đó chỉ là tờ giấy lộn!”.

Rõ ràng, “giấy chứng nhận sở hữu cổ phần” nói trên không có giá trị, bởi vì đó là giấy do người sáng lập Cty CP ĐTPT XD Hiển Vinh là Cao Văn Xứng tự in rồi ký tên, đóng dấu và tự phát hành. Về điều này, báo cáo của cơ quan điều tra CA Khánh Hòa gửi UBND tỉnh (số 792/CV-PC46-PV11(CS), ngày 2.12.2013), đã khẳng định “là hành vi vi phạm pháp luật”.

- Bà Nguyễn Huỳnh Hạ Quyên - cán bộ phụ trách công tác chính sách xã hội của xã Diên An:

“Không có tổ chức hay DN nào tên là Cty Hiển Vinh đến UBND xã Diên An phối hợp triển khai chương trình từ thiện. Đừng để họ lợi dụng hoàn cảnh nghèo khổ và sự nhẹ dạ để thu thập thông tin về bản thân, gia đình và nắm giữ các loại giấy tờ tùy thân, nhằm phục vụ mục đích mờ ám”.

- Phó GĐ Sở KHĐT Khánh Hòa Trầm Minh Hải:

“Đã quá thời hạn, nhưng DN này vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt của Thanh tra Sở KHĐT, trong quá trình chúng tôi tiến hành hậu kiểm, ông Cao Văn Xứng tìm mọi cách thoái thác trách nhiệm. Đầu tuần tới, Sở KHĐT sẽ họp thống nhất đánh giá kết luận và đề xuất hướng xử lý những sai phạm của Cty Hiển Vinh”. B.C

Theo Bảo Chân

thunm

Báo Lao động

Trở lên trên