MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân cao 90cm, nặng 20kg nhưng sở hữu khối óc kinh doanh hơn người: 11 tuổi tự kinh doanh, ngoài 30 tuổi làm giám đốc, tự làm chủ cuộc đời viên mãn

15-11-2022 - 19:49 PM | Sống

Doanh nhân cao 90cm, nặng 20kg nhưng sở hữu khối óc kinh doanh hơn người: 11 tuổi tự kinh doanh, ngoài 30 tuổi làm giám đốc, tự làm chủ cuộc đời viên mãn

Lý Sang Lợi mắc hội chứng người lùn và xương thủy tinh bẩm sinh, nhưng những khiếm khuyết trên cơ thể chưa bao giờ là rào cản nghị lực khiến anh chùn bước trên con đường chinh phục ước nguyện thay đổi vận mệnh.

Đứa trẻ kém may mắn

Năm 1986, Lý Sang Lợi sinh ra trong một ngôi làng nghèo ở vùng Triều Sán, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, là con trai duy nhất trong nhà. Đối với những gia đình ở Triều Sán người con trai trong nhà rất được xem trọng, bố mẹ và ông nội anh rất hạnh phúc và mong rằng đứa trẻ như anh có thể vui vẻ và khỏe mạnh trưởng thành.

Nhưng đời người nào như ý muốn, bố mẹ anh nhận thấy sự phát triển chậm chạp của con mình và tình trạng dễ bị gãy xương hơn người thường. Tình trạng này kéo dài một thời gian bố mẹ anh quyết định đưa anh đến bệnh viện để kiểm tra xem rốt cuộc anh gặp vấn đề là gì.

Doanh nhân cao 90cm, nặng 20kg nhưng sở hữu khối óc kinh doanh hơn người: 11 tuổi tự kinh doanh, ngoài 30 tuổi làm giám đốc, tự làm chủ cuộc đời viên mãn - Ảnh 1.

Theo kết quả kiểm tra cho thấy, Lý Sang Lợi mắc phải hội chứng người lùn và xương thủy tinh, tin tức này khiến gia đình anh rất sốc và không cách nào chấp nhận được sự thật.

Cùng mắc phải hai căn bệnh này đồng nghĩa với việc Lý Sang Lợi sẽ không cao thêm được nữa và chiều cao của anh chỉ dừng lại 90cm, mấu chốt là xương của anh rất giòn và dễ gãy khi chạm mạnh vào, điều này mang lại rất nhiều rắc rối trong cuộc sống, vì anh giống như một con búp bê thủy tinh, chạm mạnh có thể vụn vỡ bất cứ lúc nào.

Doanh nhân cao 90cm, nặng 20kg nhưng sở hữu khối óc kinh doanh hơn người: 11 tuổi tự kinh doanh, ngoài 30 tuổi làm giám đốc, tự làm chủ cuộc đời viên mãn - Ảnh 2.

Bố mẹ anh không thể chấp nhận được hiện thực này nên đã đưa Lý Sang Lợi chạy chữa khắp nơi, mong chữa hết bệnh cho anh. Dù lần nào cũng nhận được câu trả lời "không thể", nhưng bố mẹ anh vẫn không bỏ cuộc.

Năm Lý Sang Lợi 5 tuổi thì gia đình gặp phải biến cố, bố anh không may qua đời. Trụ cột của gia đình không còn, mẹ anh buộc phải đi kiếm tiền xa nhà, một mình ông nội chăm sóc cho anh.

Những đứa trẻ trong làng thường xuyên cười nhạo vẻ ngoài thấp bé của Lý Sang Lợi. Thời thơ ấu, anh rất buồn về điều đó và rất muốn đến trường học tập như bao người khác.

Khi đến tuổi đi học, anh muốn đến trường học tập kiến thức nhưng trường học không dám nhận vì sợ nhà trường phải chịu trách nhiệm về việc anh bị gãy xương hoặc bị thương. Người dân trong làng cũng bảo rằng anh thế này thì học làm gì nữa? Ông nội của Lý Sang Lợi cảm thấy việc học tập có thể thay đổi số phận, vì vậy ông đã nỗ lực tìm đủ mọi cách và cuối cùng đã tìm được một ngôi trường có thể nhận anh vào học.

Đến năm 10 tuổi, Lý Sang Lợi đã bị gãy xương trên 30 lần và có lần anh đã suýt không thể sống sót, vì thế nhà trường đã phải thuyết phục anh nghỉ học.

    Ý chí kiên cường và độc lập trong công việc

Lý Sang Lợi học ở trường cho đến năm 11 tuổi, việc học đã mở ra một cánh cửa để anh nhìn ra thế giới.

Tuy ông nội anh không có trình độ học vấn cao, nhưng ông hiểu nguyên tắc sống giản dị và luôn dặn dò cháu nội rằng: "Mặc dù thân thể có khiếm khuyết, nhưng ý chí sẽ quyết định tất cả", anh không nên thất vọng về cuộc sống và phải luôn hy vọng vào cuộc sống.

Sau khi Lý Sang Lợi nghỉ học tại trường anh không vì căn bệnh hiểm nghèo của bản thân từ bỏ việc học, anh không ngừng chăm chỉ học hỏi những kiến thức mới, anh không muốn biến mình thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Dù chỉ cao 90cm, phải ngồi trên chiếc xe lăn đặc chế riêng nhưng anh rất thông minh, anh thề rằng không thể trở thành gánh nặng cho gia đình nên đã bán đồ thủ công từ năm 11 tuổi. Khi ấy, mặt hàng thủ công lãi rất cao, anh kiếm được hơn chục nghìn NDT từ công việc đầu tiên này.

Sau đó, anh còn thử làm nhiều công việc kinh doanh khác, tất cả đều kết thúc trong thất bại, thậm chí số tiền kiếm được trước đó gần như mất trắng, bản thân anh bắt đầu nghi ngờ liệu mình có phải người vô năng hay không.

Nhưng anh lại nghĩ đến khuyết điểm của mình không thể thay đổi và anh cũng không muốn trở thành gánh nặng cho người khác nên đành cắn răng tiếp tục cố gắng. Sau đó, Lý Sang Lợi quyết định rời quê hương đến Thâm Quyến kiếm sống.

Lý Sang Lợi thuận lợi đến Thâm Quyến nhờ sự giúp đỡ của người cô và bắt đầu làm một số công việc đơn giản như bán báo. Đến năm 2004, máy tính bắt đầu phổ biến hơn, Lý Sang Lợi cũng bắt đầu học các kỹ năng máy tính, anh hy vọng có thể dựa vào những kỹ năng đã học tìm được một công việc phù hợp.

Nhưng phỏng vấn hết lần này đến lần khác đều thất bại, vào một lần phỏng vấn, nhà tuyển dụng nói rằng tuy anh đánh máy rất nhanh, nhưng tình trạng sức khỏe anh như thế họ phải thuê thêm một người khác để chăm sóc anh, câu nói của nhà tuyển dụng khiến anh từ bỏ ý định tìm việc và quyết định khởi nghiệp.

Doanh nhân cao 90cm, nặng 20kg nhưng sở hữu khối óc kinh doanh hơn người: 11 tuổi tự kinh doanh, ngoài 30 tuổi làm giám đốc, tự làm chủ cuộc đời viên mãn - Ảnh 3.

Anh cảm thấy với thể trạng của mình rất khó để tìm được một công việc bình thường, anh quyết định đối mặt với khó khăn, tiến bước vào con đường khởi nghiệp chưa bao giờ suôn sẻ, nhưng may thay anh đã bắt kịp bước tiến của thời đại mới.

Sau đó anh hợp tác cùng vài người bạn mở tiệm net với sự giúp đỡ của gia đình, tuy nhiên vì điều kiện sức khỏe không cho phép, không thuận tiện làm việc, thế nên lần khởi nghiệp đầu tiên này đã thất bại.

Sau thất bại của lần khởi nghiệp đầu tiên, Lý Sang Lợi mở một cửa hàng điện thoại di động và một cửa hàng quần áo, thu nhập hàng triệu NDT hàng năm đã mang về cho anh "hũ vàng" đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, khi khủng hoảng tài chính ập đến, việc kinh doanh gặp biến động, anh đã kịp thời tổng kết những kinh nghiệm thất bại trong quá khứ và bắt đầu lại từ đầu..

Sau khi nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng, anh quyết định tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử vào năm 2008. Khi đó, lĩnh vực này chưa phổ biến, ít cạnh tranh. Anh bắt đầu xây  dựng thương hiệu của riêng mình "tạo ra lợi nhuận theo chọn lọc", sau khoảng thời gian ấp ủ kế hoạch, anh lựa chọn kinh doanh theo phương thức “tiếp thị theo nhóm kiểu phức hợp” đây là một mô hình bán lẻ mới tại thời điểm bấy giờ, nói một cách đơn giản là người chung nhóm càng nhiều thì giá cả càng rẻ, dựa vào giá thành thấp để thu hút người tiêu dùng.

Lý Sang Lợi nắm lấy cơ hội này, tiếp tục cải thiện danh tiếng và tìm cho bản thân một hướng phát triển chính xác. Anh từ ông chủ của một đơn vị sang một công ty lớn, cứ cách một khoảng thời gian anh sẽ điểm lại những công việc của mình, tìm hiểu vấn đề và thương lượng cùng các đồng nghiệp và các bậc tiền bối tìm giải pháp. 

Hiện nay, anh đang đảm nhận đại diện pháp lý cho công ty TNHH Quản lý chuỗi cung ứng Shenzhen Chuangli Xinxuan và nhậm chức giám đốc điều hành kiêm tổng giám đốc công ty TNHH khoa học kỹ thuật mạng Shenzhen Chuanglihui.

Vì sự khôn ngoan nắm bắt được xu thế phát triển của thời đại, Lý Sang Lợi nhờ vào đức tính kiên cường và tinh thần bất khuất hơn những người khác, cuối cùng đã đứng vững ở Thâm Quyến. Tài sản ròng của anh nhanh chóng đạt 300 triệu NDT. Anh cũng từng vinh dự xuất hiện trên chương trình của CCTV (Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc) kể câu chuyện của chính mình.

Tìm được mảnh ghép của cuộc đời, gia đình viên mãn


Doanh nhân cao 90cm, nặng 20kg nhưng sở hữu khối óc kinh doanh hơn người: 11 tuổi tự kinh doanh, ngoài 30 tuổi làm giám đốc, tự làm chủ cuộc đời viên mãn - Ảnh 4.

Lý Sang Lợi chưa bao giờ suy nghĩ đến vấn đề lập gia đình đang ở giai đoạn khởi nghiệp, vì lúc đó anh chưa có đủ điều kiện, một mặt là điều kiện kinh tế, mặt khác là điều kiện thể chất của anh.  Nhưng sau tất cả, anh vẫn cần một người ở bên chăm sóc.

May thay, ông trời vẫn ưu ái cho anh, anh luôn có một người trợ thủ đắc lực trong công việc, đó là nữ thư ký của anh. Cô ấy biết việc lớn việc nhỏ trong công ty và cũng tham gia vào quá trình ra quyết định trong công ty, ngày thường cô cũng chăm lo cho cuộc sống của sếp.

Con người ai cũng có tình cảm, tiếp xúc lâu ngày Lý Sang Lợi cũng đã yêu nữ thư ký của mình nhưng anh chưa bao giờ dám nói ra vì sợ bị từ chối.

Nhưng anh không muốn đánh mất một cô gái tốt như vậy nên đã lấy hết can đảm để cầu hôn nữ thư ký, sau đó cô thư ký đã đồng ý lời cầu hôn của anh.

Nữ thư ký hiểu rất rõ tính cách và con người của Lý Sang Lợi, hai người kết hôn không lâu sau đó liền sinh con. Đứa trẻ rất khỏe mạnh và không di truyền hội chứng của Lý Sang Lợi. Đến thời điểm hiện tại, Lý Sang Lợi đã sở hữu một sự nghiệp và gia đình viên mãn. 

Sau thành công, Lý Sang Lợi bắt đầu báo đáp xã hội, anh dồn nhiều tâm sức hơn cho các hoạt động từ thiện.

Câu chuyện của Lý Sang Lợi truyền cảm hứng cho không ít bạn trẻ đang khởi nghiệp, dù cơ thể có khiếm khuyết nhưng bền bỉ trong ý chí, anh luôn mang trong mình một tinh thần không khuất phục và chí tiến thủ mạnh mẽ, anh không hề than thở hay oán trách vì bề ngoài thấp bé của mình, anh vẫn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để thay đổi vận mệnh cuộc đời.

Những người bình thường như chúng ta có điều kiện tốt hơn Lý Sang Lợi rất nhiều, nhưng khi gặp khó khăn hay thất bại, chúng ta thường dễ dàng bỏ cuộc, sau khi đọc xong câu chuyện của Lý Sang Lợi, có phải bạn nên làm việc chăm chỉ hơn không?


Thiên An

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên