MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nhân Pháp kể chuyện 'lắp ráp' bộ sưu tập đồng hồ lớn nhất thế giới

27-05-2022 - 19:31 PM | Lifestyle

Doanh nhân Patrick Getreide sở hữu bộ sưu tập 600 chiếc đồng hồ sang trọng trị giá hàng trăm triệu USD với những thương hiệu như Patek Philippe, Rolex, Cartier...

Patrick Getreide, doanh nhân giàu có người Pháp kể về kỷ niệm mua chiếc đồng hồ đầu tiên của mình: “Đó là một chiếc Omega, cách đây khoảng 55 năm. Mỗi ngày, tôi đi học về đều dừng lại ở cửa hàng, nhìn chiếc đồng hồ và nói muốn mua, nhưng tôi không có tất cả số tiền.

Người bán hàng cười và thấy vui vì có một chàng trai trẻ như vậy nhưng số tiền tôi đưa cho ông ấy mỗi tuần quá ít, nên sẽ phải mất 3 đến 4 năm mới có thể hết trả hết cho chiếc đồng hồ. Vì thế, tôi bảo cha tôi rằng: “Bố, bố phải trả phần còn lại, vì con không làm được điều đó”. Và đó là chiếc đồng hồ đầu tiên tôi sở hữu”.

Kể từ đó đến này, ông Getreide có bộ sưu tập đẳng cấp thế giới – ước tính trị giá hàng trăm triệu USD bao gồm 600 chiếc đồng hồ được tích lũy trong nhiều thập kỷ.

Doanh nhân Pháp kể chuyện lắp ráp bộ sưu tập đồng hồ lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Bộ sưu tập đồng hồ của doanh nhân Patrick Getreide. Ảnh: Torvioll Jashari

Hơn 160 chiếc đồng hồ trong số đó hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế London. Đây là lần đầu tiên một bộ sưu tập đồng hồ tư nhân được trưng bày ở nơi công cộng. Ông Getreide kiên quyết cho rằng đồng hồ là một loại hình nghệ thuật và đã đầu tư một khoản đáng kể vào việc tổ chức triển lãm với hy vọng các nhà sưu tập khác sẽ làm theo.

Bộ sưu tập OAK - viết tắt của One of A Kind không chỉ đặc biệt về quy mô mà còn gây ấn tượng vì sự đa dạng khi bao gồm cả đồng hồ cổ điển và hiện đại. Phần lớn trong số đó là Patek Philippe, một số mẫu Rolex, Akrivia hay thậm chí là chiếc đồng hồ duy nhất được làm bởi Kari Voutilainen.

Chiếc đồng hồ Omega đầu tiên không có mặt trong bộ sưu tập vì bị mất. Trong khi đó, những chiếc khác vẫn còn đó, do ông Getreide không bán. Chiếc đồng hồ thứ hai mà ông Getreide mua là Cartier Tank, được trưng bày ở vị trí đầu tiên trong cuộc triển lãm.

“Tôi bắt đầu mơ về những chiếc đồng hồ Cartier, đặc biệt là mẫu Tank. 40 năm trước, ở Paris, nó là mẫu đồng hồ sang trọng nhất, tôi chưa từng nghe về Patek khi đó, đối với tôi, Cartier Tank chính là chân ái”.

Getreide đã mua được Tank nhờ về nhất trong cuộc đua ngựa với giải thưởng 39.000 france. “Cartier Tank có giá 16.000 USD, vì vậy, điều đầu tiên tôi làm lúc 10h sáng hôm sau khi cửa hàng mở cửa là đến đó và tậu một chiếc”.

Doanh nhân Pháp kể chuyện lắp ráp bộ sưu tập đồng hồ lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Cartier Tank là mẫu đồng hồ đáng mơ ước một thời ở Paris. Ảnh: Timeandtidewatches


Getreide mua đồng hồ một cách bản năng, vì khi bắt đầu, ông không có nhiều kiến thức chuyên môn. “Giai đoạn đầu của tôi không quá tốt, vì tôi không hỏi ai mà luôn mua những chiếc đồng hồ cảm thấy thích. Tôi tự trau dồi bản thân, mất 20 năm để hiểu và có thể mua một chiếc Patek, tôi rất vui khi làm điều đó, vì nó giống như chiếc Omega khi xưa. Tôi đến Paris và nhìn thấy chiếc Patek 3970 tuyệt vời. Đồng hồ có giá 360.000 Franc, tôi đưa cho người bán 100.000 France và nói anh ta chờ, vì tôi không có đủ số còn lại. Tôi đã trả hết trong 18 tháng nhưng kể từ đó về sau anh ta không bao giờ bán cho tôi chiếc đồng hồ nào nữa”.

Getreide đã đầu tư nhiều hơn vào Patek Philippe sau khi gặp chủ tịch thương hiệu Thierry Stern. “Tôi bắt đầu nói chuyện với ông ấy, không phải về đồng hồ mà về thế giới và chúng tôi phát hiện có chung sở thích. Tôi nói rằng rất thích đồng hồ của ông ấy nhưng chúng quá khó mua, vì vậy, Stern nói hãy đến Geneva và hỏi mua từ chính ông ấy. Sau đó, tôi bắt đầu mua Patek và bây giờ tôi hoàn toàn phát cuồng vì nó”.

Sức mua của Getreide là rất lớn, như chiếc Patek Philippe 3970 được sản xuất vào năm 2019 là một ví dụ. 3970 vốn đã bị ngừng sản xuất vào năm 2004 nhưng vì quá thích, Getreide đã yêu cầu Patek làm một chiếc theo thông số kỹ thuật độc đáo của riêng ông vào thời điểm 15 năm sau khi ngừng sản xuất. Điều đó giống như việc đòi hỏi Ferrari tạo ra một chiếc Enzo mới toanh vậy. Getreide thực ra cũng thích xe hơi và ông sở hữu đến 43 chiếc nhưng đã bán hết chúng. Tuy vậy, tình yêu với đồng hồ của vị doanh nhân giàu có thì chưa bao giờ suy giảm.

Getreide vẫn mua Patek Philippe và Rolex mới từ các cửa hàng thương hiệu ở Geneva. Một đặc quyền của ông là được tham dự bữa tối của các nhà sưu tập hàng năm của Patek Philippe, được tổ chức cho những khách hàng VIP của hãng. Getreide có cơ hội ngồi cùng bàn với Zach Lu, người mua chiếc Tiffany Blue Patek Philippe 5711 trị giá 6,2 triệu USD .

Doanh nhân Pháp kể chuyện lắp ráp bộ sưu tập đồng hồ lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Getreide mất 40 năm để hoàn thiện bộ sưu tập đồng hồ của mình. Ảnh: Torvioll Jashari


Ngày nay, niềm yêu thích của Getreide đối với đồng hồ vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết và anh ấy vẫn đang tìm cách bổ sung những nhà sản xuất đồng hồ mới vào bộ sưu tập của mình. Getreide có đưa ra một vài lời khuyên cho những nhà sưu tập mới đó là đầu tiên phải học từ sách, viện bảo tàng, khám phá xem chiếc đồng hồ định mua là gì và mua loại nào. “Khi có hai chiếc đồng hồ gần giống nhau, bạn phải biết nên mua chiếc nào. Bây giờ tôi đã biết rồi, nhưng tôi phải mất gần 40 năm để tìm ra điều đó”.

Bộ sưu tập của ông Getreide được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế London ở Kensington đến ngày 25/5, trước khi chuyển đến trưng bày ở Mỹ, châu Á và Trung Đông với vé vào cửa miễn phí.

Theo Phương Kim

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên