MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đời này quá ngắn để đau khổ, sau bao năm tìm kiếm hạnh phúc thì hóa ra học cách tận hưởng cuộc sống mới là việc nên làm

31-01-2023 - 11:32 AM | Lifestyle

Cuộc sống này quá ngắn để đau khổ. Vì vậy, đây là lời khuyên dành cho bạn để có thể tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất, ngay cả khi bạn đang trải qua những thăng trầm.

Không thiếu những người cố gắng nói với bạn cách để tận hưởng cuộc sống. Cha mẹ bạn có thể nói rằng bạn cần kết hôn, các nhãn hàng có thể nói rằng bạn cần mua sản phẩm của họ và mạng xã hội bảo rằng bạn phải giống như những người nổi tiếng. Vấn đề là, bạn sẽ không tìm thấy hạnh phúc của riêng mình bằng cách lắng nghe người khác.

Nói thì thường dễ hơn là làm, nhưng bạn càng sớm sống cuộc sống theo cách của riêng mình, bạn càng sớm tìm thấy không gian mà bạn cần để trở nên hạnh phúc. Điều đó có nghĩa là buông bỏ những định kiến về cuộc sống của bạn, rằng bạn nên làm như thế nào, và loại bỏ cả những lời đối thoại tiêu cực, đồng thời tận hưởng cuộc sống hiện tại của mình.

Cuộc sống này quá ngắn để đau khổ. Vì vậy, đây là lời khuyên dành cho bạn để có thể tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất, ngay cả khi bạn đang trải qua những thăng trầm.

1. Phát triển thái độ biết ơn

Con người thường có khuynh hướng tiêu cực, và nếu bạn có thể vượt qua được điều này, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc các chứng bệnh về sức khỏe tinh thần như căng thẳng mãn tính, rối loạn lo âu hoặc trầm cảm. Để làm được điều này, bạn cần nuôi dưỡng lòng biết ơn. Nếu bạn có thể tìm thấy điều gì đó để biết ơn mỗi ngày, cuộc sống sẽ không còn nặng nề nữa. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy tất cả những điều tốt đẹp xảy ra một cách thường xuyên, ngay cả khi chúng chỉ là những điều nhỏ nhặt. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu nhật ký biết ơn của mình.

Điều này không có nghĩa là bỏ qua những sự thật. Nó chỉ đơn giản là giúp bạn có thể đánh giá cao những điều tốt đẹp trên thế giới trong khi những điều xấu vẫn tồn tại. Điều này cũng giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về thực tại và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Đời này quá ngắn để đau khổ, sau bao năm tìm kiếm hạnh phúc thì hóa ra học cách tận hưởng cuộc sống mới là việc nên làm - Ảnh 1.

2. Tìm lý do để mỉm cười mỗi ngày

“Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Thật vậy, nụ cười có thể làm giảm mức độ căng thẳng, chống lại bệnh tật và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Đó cũng là một cách để tăng cường kết nối của bạn với những người khác.

Hãy tìm ra điều gì khiến bạn cảm thấy vui vẻ và dành thời gian cho nó. Bạn cũng có thể đi chơi với những người bạn hài hước và hóm hỉnh của mình. Thêm một cách để tìm kiếm nụ cười đó chính là khiến người khác cười bằng những trò đùa tinh tế của riêng mình.

3. Chợp mắt một chút

Bạn có tin rằng chợp mắt một chút cũng khiến cho bạn có thể cảm thấy hạnh phúc và thư giãn? Nếu bạn có thời gian và sự linh hoạt, 20 phút chợp mắt là tất cả những gì bạn cần để thức dậy với cảm giác “được khởi động lại” và sẵn sàng cho một khởi đầu mới.

Theo một cuộc khảo sát với 2000 người Mỹ, những người thường xuyên ngủ trưa cảm thấy hạnh phúc hơn những người không ngủ trưa. Và trong một nghiên cứu khác, người ngủ trưa từ 30-90 phút có nhận thức tốt hơn và ít mắc các chứng căng thẳng, lo âu.

4. Tập thể dục

Tập thể dục hàng ngày giúp bạn hạnh phúc hơn. Khi bạn ra ngoài đi dạo, chạy bộ hoặc đạp xe, não của bạn sẽ giải phóng “hormone hạnh phúc” được gọi là endorphin. Đây là chất hóa học được sản xuất tự nhiên giúp bạn trải nghiệm niềm vui.

Hãy bắt đầu với 30 phút tập thể dục và tăng dần mỗi ngày. Đó là tất cả những gì cần thiết để trải nghiệm những lợi ích như giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, cơ thể khỏe mạnh hơn và lòng tự trọng được cải thiện.

5. Tự khám phá và xem xét nội tâm

Tự khám phá và xem xét nội tâm sẽ dạy cho bạn những gì bạn cần để được hạnh phúc. Hãy thử học cách thiền, viết nhật ký hoặc gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để tìm hiểu thêm về bản thân mình. Khi bạn biết mình là ai, bạn sẽ có thể điều chỉnh cuộc sống của mình để phù hợp hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn không phải là người dậy sớm và thích ngủ nướng, hãy tìm một công việc có giờ giấc linh hoạt. Nếu đi chơi với một nhóm bạn đông khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy ưu tiên tương tác trực tiếp với những người bạn thân nhất của mình. Nếu bạn không thích tập thể dục một mình, hãy tham gia một môn thể thao phối hợp hoặc đăng kí học một lớp khiêu vũ hay yoga.

Đời này quá ngắn để đau khổ, sau bao năm tìm kiếm hạnh phúc thì hóa ra học cách tận hưởng cuộc sống mới là việc nên làm - Ảnh 2.

6. Nuôi dưỡng những mối quan hệ tích cực

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi:

- Bạn sẽ hỏi ý kiến ai khi gặp khó khăn?

- Bạn cảm thấy tốt hơn hay tệ hơn sau khi nói chuyện với một cá nhân nào đó?

- Khi bạn nghĩ về một người, bạn cảm thấy dễ chịu hay khó chịu?

- Nói chuyện với một người có mang lại cho bạn cảm giác thoải mái không?

Khi nghĩ về câu trả lời của mình, hãy xác định lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy. Nếu việc đi chơi với một người bạn khiến bạn kiệt sức, bạn có thể quyết định xem có nên tiếp tục mối quan hệ này hay không. Mặt khác, nếu ai đó mang đến cho bạn niềm vui và sự công nhận, hãy nuôi dưỡng và giữ gìn mối quan hệ đó. Hãy dành thời gian và cuộc sống của mình cho những người thực sự yêu thương bạn.

7. Ra ngoài và gặp gỡ mọi người

Bạn không cần phải thay thế nhóm bạn hiện tại của mình, nhưng mở rộng mối quan hệ không bao giờ là điều xấu. Gặp gỡ những người mới mang lại sự tích cực cho bạn sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn, tận hưởng cuộc sống và tiếp thêm cho bạn năng lượng.

8. Đặt mục tiêu cho chính mình

Hãy lập cho mình một danh sách những gì bạn muốn trong cuộc sống. Sau đó, hãy đặt ra những mục tiêu cho mình. Điều này giúp bạn biết rõ hơn mình cần hành động ra sao để biến ước mơ thành hiện thực.

Bạn có thể không đạt được hết các gạch đầu dòng trong danh sách những gì bạn muốn ngay lập tức, nhưng bạn có thể hoàn thành từng bước một. Điều đó sẽ đưa bạn gần tới mục tiêu tiếp theo.

Chẳng hạn, nếu bạn ước mơ dành một năm để đi du lịch, bạn có thể cần lên kế hoạch từng bước như bạn cần bao nhiêu tiền để sống khi không có việc làm, hoặc bạn cần làm gì để vẫn có nguồn thu nhập khi đi chơi. Bạn sẽ cần đạt được mục tiêu tài chính trước khi dồn sức cho mục tiêu lớn hơn là dành một năm để du lịch.

Kết

Hạnh phúc không phải là một thứ mà bạn có thể có, mà nó là một khu vườn mà bạn phải vun trồng. Nó đòi hỏi thời gian liên tục, sự chú ý và ưu tiên những gì quan trọng đối với bạn. Tận hưởng cuộc sống của mình đôi khi không phải là việc dễ dàng. Bạn có thể sẽ bị buộc rời khỏi vùng an toàn của mình hoặc từ bỏ một số mối quan hệ không còn phù hợp. Nhưng chỉ có như vậy bạn mới đến gần hơn với hạnh phúc của riêng mình.

Theo Lạc Hà

Thể Thao Văn Hóa

Trở lên trên