MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đổi sang CCCD gắn chip bị đổi số, người dân cần lưu ý những điều sau để tránh gặp rắc rối

06-07-2022 - 11:03 AM | Kinh tế số

Đổi sang CCCD gắn chip bị đổi số, người dân cần lưu ý những điều sau để tránh gặp rắc rối

Nếu người dân đang sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) 9 số thì khi đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip sẽ bị đổi thành 12 số. Trong trường hợp này, người dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 5 loại giấy tờ sau đây để tránh rủi ro.

Hộ chiếu

Khi điền tờ khai xin cấp hộ chiếu, người dân bắt buộc cung cấp các thông tin như họ tên, ngày sinh, nơi sinh, giới tính, số CMND/thẻ CCCD… và những thông tin này cũng sẽ xuất hiện trên hộ chiếu.

Vì vậy, nếu người dân đổi từ CMND sang CCCD gắn chip bị đổi số sẽ phải sửa thông tin trên hộ chiếu. Hộ chiếu có thể hiện số CMND/CCCD nên nếu bạn thay đổi CMND sang thẻ CCCD thì phải sửa cả hộ chiếu sửa CCCD. Việc này sẽ giúp người dân tránh bị làm khó khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu công dân xuất trình thêm CCCD nhưng thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ này.

Tuy nhiên, với trường hợp làm hộ chiếu bằng thẻ CCCD 12 số, sau đó chuyển sang thẻ CCCD gắn chip thì mã số định danh vẫn được giữ nguyên nên không cần thay đổi.

Tài khoản ngân hàng

CMND/CCCD là công cụ để ngân hàng xác minh chủ tài khoản khi giao dịch trực tiếp tại quầy ngân hàng. Khi số CMND thay đổi, thông tin các nhân trong hồ sơ tài khoản ngân hàng sẽ không trùng khớp. 

Nếu các số bị sai lệch thì nhân viên không thể đối chiếu và xác nhận chủ tài khoản và ảnh hưởng đến giao dịch. Vì vậy, sau khi chuyển sang CCCD gắn chip và bị đổi số, người dân nên liên hệ với ngân hàng quản lý tài khoản để được hỗ trợ thay đổi thông tin cá nhân để đảm bảo mọi giao dịch diễn ra thông suốt.

Sổ BHXH và thẻ BHYT

Sổ BHXH, thẻ BHYT của công dân không thể hiện trực tiếp thông tin số CMND/CCCD trên sổ, thẻ nên người dân không cần làm thủ tục đổi sổ BHXH, thẻ BHYT mới khi đổi từ CMND 9 số qua thẻ CCCD gắn chip 12 số.

Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục liên quan như tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT…, người dân cần làm thủ tục cập nhật thông tin hồ sơ BHXH, thẻ BHYT.

Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (ví dụ: thay đổi về số chứng minh nhân dân/căn cước công dân...) phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

Theo Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận phải thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Do đó, cá nhân trong nước thì ghi "Ông" (hoặc "Bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy CMND thì ghi "CMND số:…"; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi "CMQĐ số:…"; trường hợp thẻ CCCD thì ghi "CCCD số:…"; trường hợp chưa có Giấy CMND hoặc thẻ CCCD thì ghi "Giấy khai sinh số…".

Thông tin số CMND/CCCD của người sử dụng, sở hữu đất đai gắn liền với đất được ghi tại trang 1 Giấy chứng nhận. Việc đổi từ CMND sang CCCD gắn chip không ảnh hưởng đến quyền sở hữu đất, người dân không bắt buộc phải thay đổi thông tin này. Tuy nhiên, để tránh rủi ro trong các giao dịch mua bán sau này (nếu có), người dân nên cân nhắc cập nhật thông tin để khớp với số trên thẻ CCCD gắn chip.

https://cafef.vn/doi-sang-cccd-gan-chip-bi-doi-so-nguoi-dan-can-luu-y-nhung-dieu-sau-de-tranh-gap-rac-roi-202207060624279.chn

Anh Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên